GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Thạch Thành: Tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng

Đăng lúc: 08/08/2018 12:00 (GMT+7)

- Trong thời gian qua huyện Thạch Thành đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR) và bước đầu đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.

Để đạt được kết quả cao trong công tác BV&PTR, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chủ động tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác BV&PTR, kế hoạch kiểm tra, giám sát, chế biến lâm sản trái phép trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị, ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền Luật BV&PTR; chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm. Ngoài ra, huyện Thạch Thành còn kiện toàn Ban chỉ huy thực hiện các vấn đề cấp bách BVR, PCCCR; tổ chức ký cam kết không khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép, không để xảy ra đốt nương, làm cháy rừng đối với các hộ gia đình tại xã có diện tích rừng lớn; chú trọng xây dựng lực lượng quản lý và BVR theo phương châm “4 tại chỗ”; kiện toàn các tổ, đội quần chúng tham gia BVR, trong đó nòng cốt là dân quân tự vệ, công an viên, cán bộ lâm nghiệp xã, thôn bản. Các tổ, đội này có nhiệm vụ thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình đối với các khu vực trọng điểm, các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao và các điểm buôn bán, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép; kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả.

 Một đợt diễn tập PCCCR của Hạt Kiểm lâm Thạch Thành.jpg

Một đợt diễn tập PCCCR của Hạt Kiểm lâm Thạch Thành.

Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, công tác quản lý BV&PTR của huyện Thạch Thành đã có sự chuyển biến tích cực, diện tích rừng tự nhiên của huyện được quản lý bảo vệ tốt, tình trạng phá rừng, mua bán, vận chuyển, khai thác lâm sản được kiểm soát và giảm thiệt hại tài nguyên rừng. Công tác phát triển rừng đã được quan tâm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và người dân tích cực tham gia trồng rừng, độ che phủ rừng của huyện được nâng dần qua các năm. Đặc biệt là công tác PCCCR được huyện đặc biệt quan tâm, điều này thể hiện qua công tác chuẩn bị của huyện. Hiện nay, toàn huyện đã chuẩn bị được hơn 50 xe ôtô các loại, 1.699 xe máy, 17 cưa xăng, 8 máy cắt thực bì, 16 máy thổi gió, 32 bình chữa cháy và hàng nghìn dụng cụ thô sơ để phục vụ cho công tác chữa cháy rừng 7 cưa xăng, 5 máy cắt thực bì, 5 máy thổi gió, 10 bình chữa cháy và hơn 400 dao phát tay. Cùng với đó, huyện cũng tiến hành làm mới 2,45 ha đường băng làm giảm vật liệu cháy, xây dựng được hơn 9 km đường ranh cản lửa kết hợp đường tuần tra, kiểm tra rừng. Bên cạnh đó, huyện đã duy trì 109 tổ tuyên truyền với 632 thành viên tiến hành tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Luật Bảo vệ phát triển rừng, PCCCR. Trong 6 tháng đầu năm 2018 huyện Thạch Thành đã tổ chức 72 hội nghị thôn, bản  với 2.150 lượt người tham gia; tuyên truyền trên loa truyền thanh của xã và thôn được 7.200 lượt.

Trao đổi với chúng tôi về giải pháp quản lý và bảo vệ rừng, ông Nguyễn Duy Vĩnh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thạch Thành cho biết: Huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến chủ trương mới của Đảng về công tác quản lý, bảo vệ rừng tới nhân dân. Cùng với đó, đơn vị tiếp tục phân công cụ thể cán bộ kiểm lâm địa bàn thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, giúp chính quyền xã xây dựng các phương án, kế hoạch quản lý, bảo vệ, BV&PTR; hướng dẫn và giám sát các chủ rừng trong việc bảo vệ và phát triển rừng, vận động cộng đồng thực hiện pháp luật, quy ước BV&PTR.

Hải Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1