GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Thạch Thành đảm bảo an ninh rừng

Đăng lúc: 15/11/2017 14:00 (GMT+7)

- Thời gian qua Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Thành đã chủ động phối hợp với chính quyền các xã, các chủ rừng và các đơn vị có liên quan tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động nhân dân làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm 2017, Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Thành đã tham mưu cho UBND huyện phương án PCCCR, đồng thời tăng cường công tác phối hợp với lực lượng liên ngành như: Công an, quân sự, chủ rừng, lực lượng quần chúng bảo vệ rừng; bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị PCCCR để kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra. Hạt Kiểm lâm huyện cũng bố trí cán bộ thường trực truy cập mạng thông tin điện tử của Cục Kiểm lâm để theo dõi dự báo cháy rừng và các điểm cháy, kịp thời thông báo đến các chủ rừng và nhân dân bằng văn bản hoặc thông báo trên hệ thống đài truyền thanh huyện, xã, thị trấn. Trong các phương án được triển khai, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức BVR, PCCCR trong nhân dân được huyện chú trọng. Từ đầu năm đến nay huyện Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Thành đã tổ chức 170 cuộc họp để tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật bảo vệ rừng với 6.780 lượt người tham gia.

Bên cạnh công tác PCCCR, Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Thành luôn nắm bắt diễn biến rừng và đất lâm nghiệp kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý các hành vi xâm hại rừng và đất lâm nghiệp. Tiến hành kiểm tra, rà soát những diện tích rừng có nguy cơ cháy cao, các biển báo bảo vệ rừng, bảng tin và các bể chứa nước để bổ sung và sửa chữa kịp thời đáp ứng yêu cầu phòng cháy chữa cháy rừng. Nhờ làm tốt công tác quản lý, bảo vệ nên nhiều năm qua trên địa bàn huyện Thạch Thành không xảy ra cháy rừng và khai thác đất lâm nghiệp trái phép. Tính đến hết tháng 10/2017 Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã xử lý 12 vụ vi phạm an ninh rừng, xử phạt và nộp Kho bạc nhà nước hơn 112 triệu đồng.

 Diễn tập PCCCR trên địa bàn huyện Thạch Thành.jpg

Diễn tập PCCCR trên địa bàn huyện Thạch Thành.

Ông Trịnh Trung Nhật - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thạch Thành cho biết: Là cơ quan thường trực trong công tác bảo vệ, PCCCR, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ kiểm lâm viên, kiểm lâm địa bàn phát huy tốt vai trò của mình, bám rừng, thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương, tổ chức tuyên truyền, tuần tra phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Bên cạnh sự nỗ lực, triển khai các biện pháp phòng, chống cháy rừng của cơ quan chức năng, hiện công tác này đã được cấp ủy, chính quyền các xã trọng điểm về rừng trên địa bàn đặc biệt quan tâm. Đặc biệt Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã phối hợp với Phòng Giáo dục huyện thường xuyên chỉ đạo đội ngũ giáo viên các trường học đóng trên địa bàn phổ biến kiến thức cho các em học sinh nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác BVR, PCCCR...

Trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các khu vực rừng trọng điểm, phối hợp tổ chức quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô hanh, bảo vệ tốt tài nguyên rừng góp phần nâng cao độ che phủ của rừng, phục vụ cho sự nghiệp phát triển KT-XH của địa phương.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1