GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

Đăng lúc: 09/01/2019 10:00 (GMT+7)

- Thời tiết lạnh cộng với tình hình vận chuyển và giết mổ gia súc, gia cầm (GSGC) tăng cao dịp trước và sau tết là điều kiện thuận lợi dịch bệnh trên đàn GSGC, bùng phát. Do đó, các huyện miền núi Thanh Hóa đang tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi.

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn GSGC, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, các huyện miền núi Thanh Hóa đã chỉ đạo các xã, thị trấn cùng đơn vị chuyên tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận thôn bản, hộ gia đình để phát hiện sớm, báo cáo, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra; không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị chức năng quản lý chặt chẽ đàn gia súc nhập từ các địa phương khác vào địa bàn, đảm bảo phải chứng minh được nguồn gốc xuất xứ và có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch theo quy định mới cho phép nhập vào địa bàn.

Tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến động vật, sản phẩm động vật tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc bảo đảm an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm. Đối với các huyện biên giới đã chỉ đạo lực lượng chức năng và chính quyền các xã tăng cường phối hợp, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh, ngăn chặn vận chuyển bất hợp pháp động vật, sản phẩm động vật qua biên giới, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực, vật tư, hóa chất và các điều kiện cần thiết khác phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có dịch bệnh xảy ra.

Năm 2018 ngành chăn nuôi của huyện Cẩm Thủy có bước phát triển mạnh, số lượng gia cầm tăng nhanh với tổng đàn gia cầm là 625.000 con, đàn lợn cũng tăng khá với tổng 42.000 con, đàn trâu, bò cũng giữ mức ổn định gần 16.000 con. Sự phát triển của ngành chăn nuôi đã góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo của huyện. Tuy vậy, trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi rất dễ xảy ra dịch bệnh, bởi tình hình vận chuyển và giết mổ gia súc, gia cầm tăng cao. Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn GSGC, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, Trạm thú Y huyện Cẩm Thủy  đã chỉ đạo lực lượng thú y các xã, thị trấn thực hiện tốt việc kiểm soát giết mổ GSGC tại các cơ sở giết mổ, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng tại các khu chăn nuôi, các khu vực tập kết động vật, sản phẩm động vật, khu giết mổ GSGC.

 phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.jpg

Tiêm vắc-xin là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. (Ảnh: MH)

Trao đổi với chúng tôi ông Lưu Tuấn Nghĩa - Trạm trưởng Trạm thú Y Cẩm Thủy cho biết: Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đơn vị đã chỉ đạo cán bộ thú y cơ sở tăng cường giám sát dịch bệnh tại cơ sở; tiêm bổ sung vắc-xin định kỳ trên đàn vật nuôi; tăng cường kiểm tra giám sát kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức kiến thức phòng chống dịch bệnh cho GSGC tới người chăn nuôi, giám sát và phát hiện kịp thời các trường hợp dịch bệnh để xử lý ngay, tránh lây lan ra diện rộng.

Tại huyện Thạch Thành, năm 2018 tỷ lệ tiêm phòng cho đàn GSGC đạt kết quả cao. Tỷ lệ tiêm phòng vác xin lở mồm long móng và vắc-xin tụ huyết trùng cho đàn trâu, bò đạt 96%, tiêm phòng vắc-xin H5N1 cho gia cầm đạt 92%... vì vậy trong năm 2018 trên địa bàn huyện không có dịch bệnh xảy ra. Hiện nay, thời tiết lạnh làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, dịch bệnh cúm gia cầm, tai xanh ở lợn thường diễn biến phức tạp, công tác kiểm soát vận chuyển, giết mổ GSGC còn gặp nhiều khó khăn, do đó, nguy cơ xảy ra dịch bệnh trong thời gian tới là rất cao. Để công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn GSGC đạt kết quả cao, huyện Thạch Thành đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch tận gốc đối với động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển GSGC ra vào địa bàn huyện; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật chưa qua kiểm dịch thú y.

Theo ông Hoàng Văn Hùng - Trưởng Trạm thú Y Thạch Thành thì thời điểm này rất dễ xảy ra dịch bệnh như cúm gia cầm, lở mồm long móng ở gia súc và dịch tai xanh trên đàn lợn. Vì vậy, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi cũng như nơi tập trung buôn bán GSGC để tiêu diệt mầm bệnh còn tồn tại trong môi trường. Đồng thời, chuẩn bị các dụng cụ trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch, hoá chất khử trùng, để chủ động ứng phó khi có dịch. Cùng với đó, huyện cũng huy động các tổ chức đoàn thể của địa phương cùng tham gia công tác giám sát dịch, báo cáo dịch kịp thời không giấu dịch, tăng cường tiến hành kiểm dịch vận chuyển, kiểm tra kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển GSGC.

Chỉ còn gần một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, việc kiểm soát dịch bệnh trên đàn GSGC góp phần  đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết, quan trọng hơn nữa là thúc đẩy ngành chăn nuôi ở các huyện miền núi phát triển bền vững.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1