GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Sức sống mới trên biên cương Mường Lát

Đăng lúc: 04/10/2017 16:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Bởi mê những câu thơ của nhà thơ Quang Dũng về một “Mường Lát hoa về trong đêm hơi”, tôi bắt đầu cuộc hành trình đến mảnh đất tận cùng xứ Thanh, được tận mắt chứng kiến vùng đất biên cương đang đổi khác từng ngày. Sự đổi thay ấy hiện hữu trong cuộc sống ấm no, trong câu chuyện thoát đói giảm nghèo, xóa bỏ hủ tục trên mảnh đất này.

Hành trình xóa đói, giảm nghèo

Tôi khởi hành chuyến đi từ TP Thanh Hóa lúc trời tờ mờ sáng, con đường lên với Mường Lát đã thuận lợi hơn trước nhưng cũng mất gần 6 tiếng đồng hồ mới đến trung tâm phố huyện sau khi vượt qua quãng đường hơn 230 km với “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm”. Cái nắng miền biên viễn bỏng rát da thịt nhưng lòng tôi mát rượi khi thấy một trung tâm phố huyện Mường Lát sầm uất, tấp nập, đông đúc dân cư. Mường Lát bây giờ đã khác nhiều rồi.

 Diện mạo mới ở Mường Lát hôm nay.JPG

Diện mạo mới ở Mường Lát hôm nay.

Mường Lát có 8.093 hộ với 37.852 khẩu với 6 dân tộc cùng sinh sống là Thái, Mông, Mường, Dao, Khơ mú và Kinh. Với hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống rải rác ở 90 thôn, bản, đời sống của người dân Mường Lát còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm về trước, mảnh đất biên cương tận cùng xứ Thanh bị bao trùm bởi đói nghèo, ma túy, những hủ tục lạc hậu. Những nếp nhà xiêu vẹo nằm chênh vênh bên sườn núi, oằn mình đi qua cái đói lay lắt mùa giáp hạt. Những ngọn đồi tràn ngập cây anh túc, không có chỗ cho cây lúa, cây ngô sinh sôi phát triển. Thêm những cái "không" về cơ sở hạ tầng càng làm cho Mường Lát cứ mãi loay hoay trên con đường thoát đói, giảm nghèo.

Năm 1996, Mường Lát được chia tách và thành lập từ huyện Quan Hóa (cũ) theo Nghị định 72 của Chính phủ. Chặng đường hơn 20 năm ấy với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của mỗi người dân đã làm nên một Mường Lát hôm nay căng tràn sức sống mới. Xuất phát điểm là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, cả tỉnh, Mường Lát bắt đầu chặng đường đổi mới, phát triển với bộn bề những khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 90% (năm 1996). Cơ sở hạ tầng không phát triển, điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, tập quán sản xuất lạc hậu, trình độ dân trí thấp, ma túy, đói nghèo và những hủ tục lạc hậu cứ mãi đeo bám cuộc sống của đồng bào nơi đây. Trong khi đó, tình hình an ninh vùng biên giới diễn biến phức tạp như di cư tự do, truyền đạo trái pháp luật, hoạt động tội phạm ma túy…

Ông Lương Minh Thông - Bí thư Huyện ủy Mường Lát cho biết: “Những năm qua, nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình của Chính phủ đối với vùng miền núi, Mường Lát đã và đang đổi thay, từng bước vươn lên trên con đường thoát đói giảm nghèo. Huyện ủy Mường Lát đã ra nghị quyết về phát triển kinh tế theo từng giai đoạn, trong đó tập trung phát triển chăn nuôi, chú trọng xây dựng nhiều mô hình giảm nghèo, lấy phát triển nông - lâm nghiệp là hướng đi chủ đạo trong phát triển kinh tế của huyện”.

Các chương trình: 30a, 134, 135, dự án ổn định sản xuất và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào Mông… là “đòn bẩy” để Mường Lát giảm nghèo. Nghị quyết số 09 - NQ/TU ngày 4/11/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi đến năm 2020” được triển khai đã thực sự mang lại một “làn gió mới” để Mường Lát tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trên hành trình xóa đói, giảm nghèo.

Thành tựu lớn nhất là huyện đã vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân đồng bào dân tộc thiểu số. Trong giai đoạn 2011 - 2015, tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 6 - 7 %; tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2013 - 2015 đạt 13 %. Năm 2005, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện vẫn còn trên 70% thì đến năm 2014 giảm còn 29,91% (theo tiêu chí cũ). Các bản vùng sâu, vùng xa, bản có đồng bào Mông sinh sống đã có diện mạo mới khởi sắc hơn. Có thể nói, so với các huyện miền núi khác trong tỉnh thì con số đó còn khiêm tốn nhưng với một huyện miền núi còn bộn bề khó khăn như Mường Lát thì đó là một thành tựu đáng tự hào trên hành trình xóa đói, giảm nghèo.

 Cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mường Lát đổi thay.JPG

Cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mường Lát đổi thay.

No ấm bên dòng Nặm Xim

Nằm cách trung tâm huyện Mường Lát chừng 25 km, xã Quang Chiểu là nơi sinh sống của 1.189 hộ với 5.609 nhân khẩu đồng bào dân tộc Thái, Mông, Dao, Kinh. Những năm qua, Quang Chiểu là một điểm sáng trong phát triển kinh tế của huyện biên giới Mường Lát. Ở đây, dòng Nặm Xim chảy hiền hòa, tưới mát cho những thửa ruộng bậc thang, mang lại cả sự no ấm cho những bản làng vùng cao. Những ngôi nhà sàn kiên cố còn thơm mùi gỗ, những con đường bê tông hóa vào từng thôn bản, giao thương buôn bán tấp nập không khác gì miền xuôi. Những sản vật do bà con làm ra giờ đã mang tính chất hàng hóa, những chiếc xe tải hối hả chở nông sản về xuôi. Xã Quang Chiểu có hơn 90 % là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Sức sống mới đã hồi sinh trên mảnh đất này.

Ông Lương Văn Làn - Bí thư Đảng ủy xã Quang Chiểu chia sẻ: "Thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh chỉ đạo bà con nhân dân xây dựng và nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững. Đặc biệt tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, xây dựng nhiều mô hình trồng trọt mang hiệu quả kinh tế cao, đẩy mạnh công tác trồng rừng. Quang Chiểu giờ đây cuộc sống người dân cũng no đủ hơn, không còn lo đói mùa giáp hạt nữa. Cả xã có 260 ha diện tích lúa nước, 176 ha lúa rẫy, 222 ha diện tích sắn, 6.329 con gia súc và hơn 20.000 con gia cầm.

Tôi theo chân bí thư Lương Văn Làn về với bản Sáng được thấy cuộc sống đổi thay đang hiện hữu bên dòng Nặm Xim. Màu xanh của nương ngô, thửa ruộng và nụ cười trên gương mặt mỗi người dân bản Sáng là minh chứng cho một cuộc sống no đủ nơi đây. Trong ngôi nhà sàn đầy đủ tiện nghi, trưởng bản Lương Văn Trường hồ hởi: "Bản Sáng bây giờ chỉ còn 11 hộ nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều, đến năm 2014 đã không còn hộ nghèo theo tiêu chí cũ. Cơ sở vật chất của bản được xây dựng đồng bộ từ điện, đường, trường học, trẻ em được đến trường học chữ. Người dân trong bản ai cũng nỗ lực phát triển kinh tế, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước nữa. Bản Sáng tự hào là bản nông thôn mới đầu tiên của huyện Mường Lát”.

Không chỉ riêng Quang Chiểu mà ở hầu hết các xã vùng biên khác của huyện đã có những đổi thay. Từ Trung Lý lên Pù Nhi, qua Tam Chung hay Tén Tằn... những tên bản, tên làng đều xanh ngắt một màu bởi ngô, lúa và những cánh rừng xoan, lát.

Đêm Mường Lát bập bùng ánh lửa ấm no, tôi không chỉ thấy một “Mường Lát hoa về trong đêm hơi” mà còn thấy nụ cười rạng ngời của mỗi người dân vùng cao, thấy màu của sự no ấm, thấy vùng đất biên cương đang chuyển mình vươn lên mạnh mẽ.

Linh Nga


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1