GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Quả ngọt trên vùng đồi khô

Đăng lúc: 05/05/2019 11:00 (GMT+7)

- Tháng 4 về, những cây đào, cây mận vùng biên Mường Lát bước vào vụ thu hoạch mới. Những gốc đào, mận trĩu quả trên những ngọn đồi khô cằn đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể, giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây thoát nghèo.

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Nhi Sơn

Theo chân anh Hà Văn Liệu - Phó Chủ tịch UBND xã Nhi Sơn - nơi được người dân trong vùng mệnh danh là "thủ phủ" của cây đào, cây mận, chúng tôi tìm đến vườn đào của những “triệu phú” để hiểu hơn về cách làm giàu trên những ngọn đồi khô cằn.

Từ 5 giờ sáng, khi mặt trời vừa ló rạng trên những triền núi cao thì vườn đào, mận rộng hơn 2 ha của gia đình anh Thao Văn Vư, bản Lốc Há, xã Nhi Sơn đã rộn bước chân, tiếng nói cười của những lái buôn đến hái đào mang về phố huyện bán vào phiên chợ sáng. Tôi cũng hòa vào đoàn lái buôn đi đến từng gốc đào tìm cho mình những quả đào chín mọng, tươi ngon nhất và để được hít hà cái không khí trong lành buổi sáng sớm vùng biên. Mấy chị lái buôn tay vẫn thoăn thoát hái đào, bảo với tôi: “Đào này hoàn toàn là đào sạch, chủ vườn không hề phun thuốc kích thích tăng trưởng đâu. Vì thế, ăn đào ngon nhất là lúc chính tay mình hái trên cây xuống vào lúc sáng sớm thế này mà chẳng cần phải rửa nước”.

Nhưng hái đào, mận lại không phải chuyện dễ đối với tôi vì phải trèo lên những gốc đào, vươn mình theo những quả đào chín mọng. Và theo kinh nghiệm của các chị thì: “Để có được những quả đào ngon thì phải chọn những quả vừa chín tới mới có mùi thơm và vị ngọt mà chua dịu. Nếu hái xanh quá sẽ bị non và chát”.

 Cây đào, cây mận giúp người Mông ở Mường Lát thoát nghèo.jpg

Cây đào, cây mận giúp người Mông ở Mường Lát thoát nghèo.

Chị Hà Thị Giang là khách buôn đào quen của gia đình anh Thao Văn Vư cho biết: “Năm nay số lượng đào ít hơn năm trước nhưng bù lại đào ngọt hơn và cho quả to hơn nhiều. Hôm nào tôi cũng phải đi hái đào từ lúc 4 giờ sáng để kịp gửi xe về miền xuôi, có hôm hai vợ chồng cùng đi hái mà vẫn không đủ đào và mận để bán cho khách”.

Hà Văn Liệu - Phó Chủ tịch UBND xã Nhi Sơn cho biết: "Đất đồi núi và khí hậu ở Nhi Sơn đặc biệt thích hợp cho việc trồng mận và đào. Việc chăm sóc hai loại cây này lại rất dễ, không tốn nhiều công sức và mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân, thúc đẩy giao thương trao đổi hàng hóa tại địa phương. Vì vậy, những năm qua xã Nhi Sơn đã khuyến khích người dân cải tạo đất đồi, nhân rộng và phát triển mô hình trồng cây đào, cây mận. Hiện nay, trên địa bàn xã có khoảng 15 ha đất đồi được chuyển đổi sang trồng đào và mận”.

 Đào và mận được bày bán ở một góc trung tâm phố huyện Mường Lát.jpg

Đào và mận được bày bán ở một góc trung tâm phố huyện Mường Lát.

Trở thành triệu phú từ trồng cây đào, cây mận

Trước đây, vùng đất Nhi Sơn, Pù Nhi được mệnh danh là “thủ phủ thuốc phiện” của vùng biên Mường Lát. Những ngọn đồi ngập tràn cây anh túc, một vài nương ngô, sắn cũng chẳng đủ cho người dân nơi đây no cái bụng. Vì thế, đói nghèo cứ đeo bám triền miên trong mỗi ngôi nhà co ro bên lưng chừng đồi.

Gia đình anh Khua trước đây cũng nghèo như bao gia đình người Mông khác ở Nhi Sơn. Quanh năm, hai vợ chồng bám nương rẫy mà chẳng đủ nuôi 6 miệng ăn. Anh Khua tìm được con đường thoát nghèo cho gia đình mình trong một lần sang vùng đất Sơn La thăm người quen và được tặng 10 cây đào giống về trồng thử nghiệm. Chỉ sau vài năm trồng và chăm sóc, 10 cây đào đã cho thu hoạch vụ đầu tiên. Nhận thấy, đây là loài cây có thể giúp gia đình mình thoát nghèo, anh Khua đã mạnh dạn cải tạo đất đồi, mở rộng quy mô, mua hàng ngàn cây giống về trồng. Chỉ từ 10 gốc đào ban đầu, đến nay gia đình anh đã có hơn 2.000 gốc đào và hơn 200 gốc mận đang cho thu hoạch. Do không phải vận chuyển hay thuê nhân công vận chuyển mà những lái buôn sẽ tự đến vườn thu hoạch nên gia đình anh Khua không phải mất thêm chi phí phát sinh.

Anh Khua cho biết: “Hiện nay, do đầu vụ nên giá bán tại vườn là 40 nghìn đồng 1 kg đào, giá mận khoảng 20 nghìn đồng 1 kg. Giá cả có thể dao động về sau nhưng mỗi năm cây đào, cây mận mang lại cho gia đình mình nguồn thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng”.

Từ mô hình trồng cây đào, mận trên đất đồi của gia đình anh Gia Văn Khua nhiều hộ dân trên địa bàn các xã Nhi Sơn, Pù Nhi (huyện Mường Lát) đã học tập kinh nghiệm và chuyển đổi phần đất đồi kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả lâu năm. Có những hộ đã biết ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc lai tạo, cắt ghép để nâng cao hiệu quả cây trồng. Vì vậy, khi nhắc đến mô hình phát triển kinh tế từ trồng cây đào, cây mận ở vùng biên Mường Lát thì người dân nơi đây sẽ kể đến những “triệu phú” như Gia Văn Khua, Gia Pó Va, Thao Lâu Pó, Thao Văn Tho A, Thao Văn Vư...

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các vườn đào đều được trồng theo quy mô hộ gia đình, phụ thuộc nhiều vào thời tiết và khí hậu mà trữ lượng đào, mận hàng năm cho thu hoạch nhiều hay ít nên sản phẩm chưa mang tính hàng hóa và cạnh tranh trên thị trường.

Chia tay bản người Mông, nhưng những cành đào trĩu quả và nụ cười mùa thu hoạch đào vùng biên vẫn theo chúng tôi suốt chặng đường dài về xuôi. Dọc Quốc lộ 15C từ trung tâm phố huyện Mường Lát về Nhi Sơn, Pù Nhi nhộn nhịp cảnh mua bán đào, mận với những cô gái người Mông xúng xính trong trang phục truyền thống. Trên những ngọn đồi khô cằn sỏi đá, không còn hình ảnh của cây anh túc và hay những khoảng đồi bị đốt nham nhở mà thay vào đó là hàng nghìn gốc đào, mận trĩu quả đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể, mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho người Mông ở Mường Lát.

Linh Nga

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1