GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Nói thôi chưa đủ... phải làm

Đăng lúc: 23/08/2017 16:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Mỗi lần lên với đồng bào vùng giáp biên, khi tôi nhắc tới câu chuyện giảm nghèo, thường được bà con dân tộc Thái, Dao, Mông ngợi ca về “ông giám đốc bụng nhỏ” qua những mô hình kinh tế “đuổi nghèo”. Bà con bảo, ông ấy còn là một Bí thư chi bộ năng nổ, có cái bụng sáng tạo, luôn biết phối hợp đưa những chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước; đưa tinh thần Học tập làm theo tấm gương Hồ Chủ tịch đến với bà con dân bản.

Giảm nghèo từ “con bò chính sách”

Sau chặng đường gần 300 km ngược dòng Mã giang lên với huyện miền biên Mường Lát, dù khá mệt mỏi nhưng bù lại gặp được anh Trần Văn Hoàng - Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh huyện, người mà tôi được nghe bà con dân bản khen ngợi qua những mô hình kinh tế thoát nghèo.

Ngồi đối diện tôi lúc này, thực không dám tin, anh trông giống một ông nông dân chất phác hơn là một ông giám đốc. Khi biết tôi có ý định viết về mình, giám đốc Hoàng chối khéo: “Tôi phải lên bản Mông cao tít ở Suối Lóng (xã Tam Chung) thăm mô hình kinh tế bây giờ rồi! Nếu anh đi cùng được thì vừa đi ta vừa trao đổi! Có vẻ nhà báo cũng đang mệt, hay để dịp khác”. Tôi trả lời: Phải đi chứ!

Sau chặng đường dài mệt mỏi, chúng tôi lại tiếp tục cưỡi “con ngựa sắt” Dream cũ, máy gầm rồ ngược ngàn Suối Lóng. Dựng xe dưới chân bản, giám đốc Hoàng cười bảo: “Chưa tới đâu. Phải leo đồi vài trăm mét sang ngọn núi bên cạnh bản mới tới được chỗ đàn bò của Sùng A Thào”. Đường dốc trơn trượt nhưng anh vẫn thoăn thoắt bước đi, còn tôi thì chốc chốc lại đòi nghỉ chân.

Từ vị trí tưởng chừng với chạm được mây trời, ngoái đầu quay lại là vực thẳm của thượng nguồn con sông Mã đỏ au. Giám đốc Hoàng chỉ tay, Suối Lóng - bản người Mông cao tít phía bên kia đồi, có khoảng trên dưới 80 hộ, song chủ yếu thuộc diện nghèo. Nhìn xa xăm vào làn khói trắng bay lên từ bản, vị giám đốc trẻ thở dài: “Không chỉ Suối Lóng mà hầu hết các xã bản vùng cao huyện Mường Lát này đều nghèo! Cũng bởi vậy, vai trò, trách nhiệm của mình, của ngành NHCS phải là “điểm sáng” trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Làm không tốt, không nỗ lực, không sáng tạo, bà con không thoát được nghèo thì có lỗi với chủ trương, chính sách của Đảng, của Nhà nước và có lỗi với bà con nhân dân!”.

Nói rồi anh lại tiếp tục leo ngược tìm đàn bò của A Thào. Chừng hơn 100m, trước mắt chúng tôi là đàn bò hơn chục con đang cắm cúi gặm cỏ. “A! Giám đốc Hoàng!... Còn cả khách quý! Lại lên thăm đàn bò của ta à!? Nay, bò của ta đẻ thêm được 2 con là hơn 10 con rồi đấy!” - A Thào khoe. Như quên mất chúng tôi, giám đốc Hoàng tiến vội lại đàn bò, cầm dây thừng kéo một con nục nhất lại xoa đầu rồi vòng về sau vỗ mông bảo: “Giàu rồi nhé A Thào! Từ một, hai con ban đầu mà nay Thào nhiều bò nhất nhì bản rồi nhé!”.

A Thào gãi đầu cười bảo: "Nhờ 50 triệu đồng vay của NHCSXH ta đã đầu tư mua 1 cặp bò. Nay, cặp bò đã sinh sản được hơn 10 con, bán đi ta mua được cả dê. Từ số vốn tích lũy, ta đầu tư thế này, giám đốc Hoàng xem có hợp lý không? Để có cái ăn cho đàn bò hơn chục con, ta đầu tư trồng thêm 2 vườn chuối. Có thức ăn cho bò, lại có quả chuối để bán. Ta còn mua đường ống dẫn nước từ suối về, đào ao thả cá; cho nước vào ruộng cấy lúa. Ngoài ra, nước còn được dẫn về nhà ta mới dựng ở ngã ba Suối Lóng để có nước sinh hoạt. Mình đầu tư quay vòng như thế, lúc nào cũng có cái ăn, cái để bán nên ta bắt chước làm thêm cái biển quảng cáo như người Kinh dưới phố huyện. Nhiều cán bộ ở dưới huyện qua, thấy biển quảng cáo gọi lên mua cá, mua thịt của ta suốt. A Thào có giới thiệu: “Ta có bán bò giống, bán các loại cá, thịt lợn, thịt dê… Nếu ai có nhu cầu từ 20kg trở lên A Thào sẽ chở tới tận nơi bằng giá thị trường”.

A Thào bảo: "Được sự quan tâm sát sao của giám đốc Hoàng chỉ bảo không chỉ A Thào ta mà bà con Suối Lóng - người Mông nay đã biết phát huy nguồn vốn, biết sử dụng, chi tiêu đồng tiền đem lại cái ăn, cái mặc".

 NH CSXH.JPG

Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Mường Lát - Trần Văn Hoàng (bên trái) thăm mô hình chăn nuôi bò của Sùng A Thào, đồng bào Mông, bản Suối Lóng, xã Tam Chung.

“Nói thôi chưa đủ... Phải làm!”

Đêm hôm đó, chúng tôi lại quây quần bên mâm cơm và những chén rượu cùng A Thào, giám đốc Hoàng và bà con Suối Lóng. Trong câu chuyện, giám đốc Hoàng cho biết: Không chỉ Suối Lóng được thụ hưởng những chương trình vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH vươn lên thoát nghèo mà các bản khác của xã Tam Chung nói riêng cũng như các xã bản khác của huyện Mường Lát cũng đang thụ hưởng và phát huy một cách hiệu quả từ nguồn vốn vay này. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng dư nợ riêng xã Tam Chung là 13.883,78 triệu đồng, hàng trăm hộ dân đã được thụ hưởng vốn vay để phát triển kinh tế.

Cuộc vui bên những chén rượu ngô của đồng bào, ánh lửa bập bùng nơi góc bếp, bà con bảo giám đốc Hoàng không phải là người bản địa mà khỏe như một con trâu rừng, leo núi, leo đồi không hề thua kém trai bản. Hóa ra, giám đốc Hoàng sinh ra và lớn lên ở vùng biển xã Quảng Trung, (huyện Quảng Xương). Sau năm tháng ngồi ghế nhà trường, anh tình nguyện lên miền ngược. Là Tổ trưởng tổ trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi công tác tại xã Điền Thượng, (huyện Bá Thước). Những năm tháng tình nguyện vùng cao đã cho anh những suy nghĩ khác về sự khó khăn vùng miền. Không chỉ là những khó khăn của sóng, của gió, bão bùng trên biển quê hương, đối với bà con vùng cao, cái khó của đồi trơ, đất trống, của sự thiếu ăn, thiếu mặc mùa rét… đã khiến anh nguyện vọng gắn bó.

Năm 2003, sau khi hoàn thành nhiệm vụ tình nguyện, anh lăn lộn tìm việc. Cơ duyên giúp anh được trở lại với bà con vùng cao khi tình cờ nghe được tin Ngân hàng CSXH tuyển dụng nhân viên. Sau khi nộp đơn và chính thức vào ngành từ 7/2003 anh tình nguyện nhiệm vụ làm cán bộ tín dụng tại Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện miền núi Cẩm Thủy. Tháng 4/2009, nhờ sự lăn lộn, tâm huyết với nghề, sau những năm tháng cùng với bà con dân bản, Trần Văn Hoàng được thăng chức là Tổ trưởng Tổ kế hoạch - Nghiệp vụ tín dụng công tác tại huyện vùng cao Quan Hóa. Không lâu sau, tháng 5/2012 Trần Văn Hoàng được bổ nhiệm Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quan Hóa.

Dù ở cương vị nào, Trần Văn Hoàng cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Luôn là cán bộ chính sách vùng cao được bà con yêu quý. Sự nỗ lực không quản ngại khó khăn, với tiêu chí ở đâu còn nghèo, còn khó khăn, đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH phải đến giúp bà con thoát được nghèo. Kỳ vọng một “làn gió mới” từ sự nhiệt huyết, nỗ lực cũng như kinh nghiệm, sự sáng tạo và những thành quả lâu nay sẽ được vị giám đốc trẻ này phát huy ở nơi vùng cao biên giới còn nghèo nhất nhì xứ Thanh,… Cuối năm 2015, ban lãnh đạo Ngân hàng CSXH tỉnh đã quyết định bổ nhiệm Trần Văn Hoàng là Giám đốc NHCSXH huyện vùng biên Mường Lát.

Nói về khó khăn những ngày đầu lên đất Mường Lát, giám đốc Hoàng chia sẻ: Đây là thử thách lớn nhất trong quá trình công tác của anh. Để vào được bản, nhiều hôm phải thuê xuồng máy đi trên sông Mã, có hôm phải cuốc bộ, leo đồi cả chục cây số. Trong khi công tác họp tổ, họp bản vùng biên rất khó khăn vì bà con đi làm trên rẫy ít khi có mặt ở nhà. Trình độ dân trí của người dân còn hạn chế, nhiều bản còn chưa biết nói tiếng phổ thông, dẫn đến cản trở về ngôn ngữ.…

Để vượt qua những khó khăn trên, nỗ lực thôi chưa đủ! Ngoài sự động viên, thấu hiểu từ phía gia đình thì với bản thân phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên sâu sát tìm tòi các biện pháp và giải pháp sáng tạo phù hợp, hiệu quả trong quá trình thực thi. Mình là cán bộ chính sách phải đến phân tích cho bà con hiểu rồi cùng làm với bà con. Chuyện bất đồng ngôn ngữ cũng phải khôn khéo bố trí cán bộ địa bàn nói được ngôn ngữ địa phương phụ trách… Đối với cán bộ của mình còn yếu kém năng lực thì bản thân cũng thường xuyên giao ban trau dồi kiến thức ngành, phân tích kỹ năng hoạt động địa bàn cũng như tích cực thi đua học tập làm theo tấm gương, tư tưởng đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Không chỉ là một vị giám đốc gần dân bản, được dân bản yêu quý, anh Trần Văn Hoàng còn là một Bí thư chi bộ năng nổ, luôn quan tâm đến công tác xây dựng Đảng; biết tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn thể hoạt động hiệu quả, với các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... Từ đó, đã tập hợp, đoàn kết, chăm lo đời sống cho đội ngũ cán bộ nhân viên, không để xảy ra tình trạng mất đoàn kết trong nội bộ đơn vị. Tích cực thi đua rèn luyện, học tập làm theo tấm gương, tư tưởng đạo đức và phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong năm qua, với vai trò thủ lĩnh cuả Ngân hàng CSXH huyện, giám đốc Hoàng đã cùng các đảng viên khác xây dựng một tập thể vững mạnh, được vinh danh: Tập thể lao động tiên tiến năm 2016.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Ban đại diện hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện. Đặc biệt, nhằm đổi mới công tác quản lý, những sáng kiến kinh nghiệm, đưa công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn, năm 2016 giám đốc Hoàng đã đưa ra sáng kiến “Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn huyện Mường Lát” đề tài đã được công nhận. Với những cống hiến, ngoài sự tin yêu, quý mến của bà con, giám đốc Hoàng còn đạt những danh hiệu cao quý như giấy khen, bằng khen của huyện, của tỉnh, cũng như Danh hiệu lao động tiên tiến, Chiến sỹ thi đua cao quý mà Ngân hàng CSXH Việt Nam trao tặng (năm 2016).

Sau hơn 1 năm lên với mảnh đất vùng biên, với những cách làm sáng tạo, giám đốc Hoàng đã tạo nên bước đột phá, nổi bật khi năm 2016 tốc độ tăng trưởng dư nợ lớn (đạt 19%) và mở rộng cho vay thêm 3 chương trình tín dụng mới. Tính đến hết tháng 6/2017, tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 143.322 triệu đồng. Nhờ kênh vốn chính sách đã trở thành một nguồn lực quan trọng góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình MTQG về giảm nghèo nhanh và bền vững, xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế xã hội địa phương…

Không dừng lại ở những ngạc nhiên, bất ngờ về con người được bà con dân bản đặt cho biệt hiệu “địch thủ” của cái nghèo! Điều ấn tượng mà vị giám đốc Hoàng để lại trong chúng tôi đó còn là tinh thần: Nói thôi, chưa đủ… phải làm!

Đình Giang


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa