GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Những ‘triệu phú’ trẻ ở miền Tây xứ Thanh

Đăng lúc: 21/03/2018 12:00 (GMT+7)

- Trong những năm qua, phong trào “Thanh niên học tập và làm theo lời Bác”, phát triển kinh tế, từng bước vươn lên làm giàu trên quê hương được đông đảo người trẻ nhiệt tình hưởng ứng.

"Triệu phú" cơ khí 9x

Nhiều đoàn viên, thanh niên đã đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của địa phương. Một trong số đó là tấm gương về phát triển kinh tế của cán bộ đoàn Hoàng Anh Sơn (SN1993) thôn Hợp Thành, xã Thành Hưng (Thạch Thành).

Sinh ra trong một gia đình nông dân, sau khi tốt nghiệp THPT Hoàng Anh Sơn thi đậu vào Trường Đại học công nghiệp TPHCM. Tuy nhiên, anh lại tạm gác ước mơ ngồi giảng đường đại học lên đường nhập ngũ. Hoàn thành nghĩa vụ trở về anh đã quyết tâm đi học nghề và mở xưởng cơ khí tại địa phương. Với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, lại có cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn thông tin từ sách báo và Internet, anh nuôi quyết tâm vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình và giúp đỡ nhiều thanh niên có công ăn việc làm.

 1b.jpg
Hoàng Anh Sơn - Bí thư Đoàn thôn Hợp Thành, xã Thành Hưng (Thạch Thành).

Bằng sự siêng năng, chịu khó cùng cách chăm sóc khoa học, đúng kỹ thuật, những nỗ lực của anh sau nhiều năm đã được đền đáp xứng đáng. Hiện nay, Hoàng Anh Sơn đã có cơ sở sản xuất khang trang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức lương trung bình 6 triệu đồng/tháng và tạo nguồn thu nhập cho gia đình gần 400 triệu đồng/năm.

Không chỉ nhanh nhẹn, sáng tạo trong làm kinh tế, Hoàng Anh Sơn còn được biết đến với vai trò là một cán bộ Đoàn được tín nhiệm tại địa phương. Hơn 3 năm đảm nhiệm vai trò là Bí thư Chi đoàn xóm, đồng thời là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn xã Thành Hưng, anh đã góp phần tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, thanh niên phát huy, cống hiến sức trẻ xây dựng nông thôn mới...

Chàng trai “mê” trồng rau, quả sạch

Với quyết tâm làm giàu tại chính mảnh đất quê hương, anh Dương Văn Khoa (1989) đã gây dựng mô hình trồng rau quả an toàn, cho thu nhập cao.

Về xóm Song Nga, xã Cẩm Ngọc (Cẩm Thủy) khi nhắc đến Dương Văn Khoa, người dân nơi đây ai cũng biết. Anh là người tiên phong trong việc chuyển giao các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất nông nghiệp và giúp đỡ người dân phát triển kinh tế gia đình, thanh niên không phải thoát ly đi làm ăn xa.

 2b.jpg
Dương Văn Khoa, thôn Sông Nga, xã Cẩm Ngọc (Cẩm Thủy).

Từng tốt nghiệp trường đại học có danh tiếng của Hà Nội, có công việc ổn định tại TPHCM nhưng Dương Văn Khoa vẫn quyết đến đất nước Israel nơi có nền nông nghiệp phát triển bậc nhất trên thế giới để tu nghiệp ròng rã hơn 1 năm trời. Trở về Việt Nam, thay vì làm theo lời khuyên, định hướng của bố mẹ, họ hàng là xin vào làm công trong các nhà máy, xí nghiệp, Khoa về quê xây dựng kinh tế bằng việc trồng rau, quả sạch. Còn trẻ, lại thiếu hụt phần lớn tư liệu sản xuất, khởi đầu của Khoa bộn bề những khó khăn. Nhưng với khát khao sản xuất được rau, hoa quả sạch vừa có thu nhập cho gia đình, bảo vệ sức khỏe cộng đồng đã thúc giục Khoa nỗ lực vượt khó vươn lên. Năm 2017, Khoa đã gom góp tiền dành dụm, vay vốn ngân hàng và tiền tiết kiệm của bố mẹ  đầu tư trên 300 triệu đồng xây dựng mô hình nhà lưới trồng rau, quả và bước đầu gặt hái được thành quả đáng kể. Vụ rau, hoa quả đầu tiên đã cho gia đình anh thu nhập trên 60 triệu đồng. Hiện nay, sản phẩm do Khoa làm ra luôn “cháy” hàng. Vì vậy, năm nay Khoa đang phấn đấu đầu tư, mở rộng diện tích, đặc biệt là diện tích dưa kim hoàng hậu để phục vụ bà con trong và ngoài xã.

Nói về đoàn viên Dương Văn Khoa, Bí thư Đoàn xã Cẩm Ngọc Trương Công Chung cho biết: Anh Dương Văn Khoa không chỉ là đoàn viên xuất sắc, gương mẫu và sáng tạo mà anh còn là người “thổi lửa” cho phong trào đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế ở địa phương. Việc trồng rau sạch không chỉ giúp gia đình anh có thu nhập cao mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Mô hình trồng rau, quả của anh Khoa là mô hình khởi nghiệp mới đầy triển vọng, mang lại hiệu quả về kinh tế cao và là hướng đi mới cho bà con vùng cao. Anh xứng đáng là tấm gương điển hình, tiêu biểu để các đoàn viên thanh niên khác noi theo.

Xuân Cường

1 Bình luận
  • Bùi Thị Thu Trang - 26/03/2018 13:53 (GM+7)
    Tên thôn mình là thôn Song Nga, không phải Song Nga đâu ạ. Mong tác giả bài viết sửa lại ạ
Ý kiến bạn đọc
1


Dự báo thời tiết Thanh Hóa