GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Những cây cầu nối bờ vui

Đăng lúc: 11/10/2017 12:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Gọi là cầu vui là bởi từ ngày cây cầu được xây xong thì đời sống người dân cũng theo đó mà bớt cơ cực, vất vả. Việc đi lại thuận tiện, việc giao thương giữa các thôn, bản cũng nhộn nhịp hẳn lên.

Hết lo sập cầu mùa mưa bão

“Cơn bão số 10 vừa qua gây ngập lụt nặng nề nhưng người dân chúng tôi không còn cảm thấy sợ hãi như trước nữa, bởi giờ đây thôn chúng tôi đã có cây cầu đi lại chắc chắn chứ không phải cây cầu tạm bợ, ọp ẹp ngày trước” -  bác Lê Văn Phương, thôn Thượng Ninh, Như Xuân tâm sự. Cây cầu mà bác Phương nhắc đến chính là công trình cầu tràn Lam Sơn vừa được đưa vào sử dụng tháng 5/2017, xây dựng bằng bê tông cốt thép, gồm hai tràn, mỗi tràn dài 50m, rộng 4,5m với tổng kinh phí xây dựng trên 2 tỷ đồng. Những năm trước đây, hơn 440 hộ dân các thôn Xuân Phú, Xuân Thượng, Khe Khoai, Đông Xuân chỉ có thể di chuyển qua bên kia sông bằng chiếc cầu tạm, cũ nát. Mỗi mùa mưa bão về, việc đi lại trở thành nỗi lo của bà con, các em học sinh. Ước mơ có được một chiếc cầu mới, được xây dựng kiên cố để chống chọi với những cơn lũ dữ là mong ước thường trực của chính quyền và người dân nơi đây.

Chia sẻ niềm vui có cây cầu mới, ông Phùng Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Thượng Ninh, nói: “Xã có 29% là hộ nghèo, cuộc sống còn khó khăn nên không thể kêu gọi xã hội hóa, trước đây chính quyền cũng đã kêu gọi, vận động các tổ chức đứng ra xây cầu nhưng chưa được, việc xây dựng cầu tràn Lam Sơn là ước mơ thành hiện thực của người dân nơi đây”.

Từ ngày cầu tràn làng Sộp Hua, xã Sơn Điện, Quan Sơn khánh thành, người dân không còn phải lội suối, bọn trẻ cũng không bị ướt quần áo khi đến trường, nhất là vào mưa lũ. Giờ đây việc đi lại đã an toàn, chắc chắn hơn với nhân dân xã Sơn Điện. Việc giao thương, đi lại cũng theo đó mà thuận tiện, nhộn nhịp hơn rất nhiều. Nếu như trước đây những trận tiểu lũ cũng khiến việc đi lại bị ngưng trệ, vài ngày sau đợi nước lũ rút mới đi được, thì nay chỉ mấy tiếng sau khi nước rút, người dân làng Sộp Hua đã có thể đi lại làm việc bình thường.

Để nhanh chóng có được những cây cầu này, thanh niên tại địa phương đã hăng hái tình nguyện góp hàng trăm ngày công tham gia vận chuyển vật liệu xây cầu. Đồng thời, bà con nhân dân địa phương cũng tham gia vào việc xây dựng, giám sát thi công công trình, đảm bảo công trình được thi công đạt chất lượng, đúng yêu cầu thiết kế kỹ thuật.

 Người dân vui mừng đi trên cầu tràn Lam Sơn.JPG

Người dân vui mừng đi trên cầu tràn Lam Sơn.

Tạo động lực phát triển

Cầu tràn Lam Sơn, Sộp Hua là 2 trong những công trình nằm trong dự án của Trung ương Đoàn thanh niên “Xây dựng cầu nông thôn trên địa bàn các huyện miền núi”. Sau khi khảo sát, chọn địa điểm, đến nay Tỉnh Đoàn Thanh Hóa cùng với các nhà thầu đã xây dựng, đưa vào sử dụng 5/13 cây cầu tại các huyện Lang Chánh, Ngọc Lặc, Như Xuân, Cẩm Thủy, Quan Sơn. Và từ nay đến năm 2020, Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục khảo sát, xây dựng 8 cây cầu nông thôn ở các huyện miền núi.

Ông Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa cho biết: “Cuộc sống nhân dân 11 huyện miền núi Thanh Hóa vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn cơ sở hạ tầng, nhất là còn thiếu những chiếc cầu đảm bảo an toàn cho mọi người qua lại trong mùa mưa lũ. Việc xây dựng cho bà con những cây cầu mới, khang trang, vững chãi là một việc làm hết sức ý nghĩa. Tin rằng những chiếc cầu này sẽ tạo được những đổi thay đáng kể, đáng mừng cho người dân địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Giờ đây, với những cây cầu mới cuộc sống của mỗi người dân sẽ có nhiều đổi thay. Trẻ con đến trường không còn phải lo lắng mỗi lần đi qua chiếc cầu gập ghềnh hay những ngày mưa phải nghỉ học vì không thể qua được cầu. Còn người lớn, niềm vui được nhân lên khi cuộc sống, mưu sinh có nhiều thuận tiện với việc vận chuyển hàng hóa, nông sản dễ dàng hơn.

Vân Anh


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1