GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Như Thanh: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa nắng nóng

Đăng lúc: 30/05/2018 10:00 (GMT+7)

- Mùa nắng nóng năm nay được dự báo có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao. Vì vậy, công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) đang được ngành chức năng của huyện Như Thanh chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ rừng và hạn chế thấp nhất cháy rừng xảy ra.

Huyện Như Thanh có 33.000 ha rừng, đất lâm nghiệp. Trong đó có 3.900 ha rừng đặc dụng, 9.000 ha rừng phòng hộ và trên 22.000 ha rừng sản xuất. Theo ông Lê Thanh Ngợi - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Như Thanh, những năm gần đây, tình hình thời tiết trên địa bàn huyện diễn biến khá phức tạp, vào mùa nắng nóng có những nơi nhiệt độ cao hơn nền nhiệt chung của tỉnh. Trong khi đó, thói quen canh tác của người dân lại thiếu cẩn trọng khi đốt nương, làm rẫy, phát dọn thực bì rừng trồng, nguy cơ cháy rừng rất cao. Qua rà soát nhận thấy, các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng như các xã: Xuân Thái, Thanh Tân, Xuân Thọ, Xuân Khang, Phúc Đường...

Để chủ động PCCCR, Hạt Kiểm lâm huyện Như Thanh đã phối hợp với các đơn vị chủ rừng và ban, ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt triển khai nhiều biện pháp PCCCR. Theo đó, các cấp, các ngành trong huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng xã, thôn, bản và đơn vị chủ rừng về việc chủ động PCCCR; duy trì hoạt động tại các chốt bảo vệ rừng, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; tổ chức cho 100% số hộ gia đình ký cam kết về xây dựng khu dân cư “4 không” (không sử dụng lửa bừa bãi trong sinh hoạt, sản xuất để xảy ra cháy rừng; không chặt phá rừng; không lấn chiếm đất rừng và không mua bán hoặc sang nhượng đất rừng trái phép). Bố trí lực lượng, các điểm chốt, trạm canh gác, tuần tra, phương tiện và có phương án chữa cháy rừng cụ thể; huy động các lực lượng tại chỗ xử lý ngay khi cháy rừng xảy ra, không để xảy ra cháy lớn.

 kiểm lâm Như Thanh.JPG

Lực lượng chức năng huyện Như Thanh tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng.

Những ngày qua, Ban Quản lý rừng phòng hộ Như Xuân cũng đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp PCCCR. Bà Bùi Thị Hoa - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Như Xuân cho biết: Đơn vị có 4.600 ha rừng, trong đó có 60 ha rừng có nguy cơ cháy cao. Để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra đơn vị đã rà soát, xác định vùng trọng điểm cháy rừng trong phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô để kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, giảm thiểu nguồn lửa; phát hiện kịp thời điểm cháy. Bên cạnh đó, đơn vị cũng hướng dẫn các hộ dân chủ động xử lý thực bì, làm giảm vật liệu cháy ở các khu rừng dễ cháy.

Tại các địa phương, công tác PCCCR được cấp ủy Đảng, chính quyền đặc biệt quan tâm. Chính quyền các xã phối hợp với chủ rừng tăng cường tuần tra, kiểm soát người đi lại, sinh hoạt trong rừng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng; cảnh giới cao việc sử dụng lửa trong mùa nắng nóng. Hoạt động đốt dọn thực bì trồng rừng, phát rừng và sử dụng lửa gần các khu vực có rừng được các địa phương quản lý, hướng dẫn và giám sát chặt chẽ.

Với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chủ động của Hạt Kiểm lâm trong việc thực hiện các phương án PCCCR rừng trong mùa nắng nóng, huyện Như Thanh đang nỗ lực để bảo vệ diện tích rừng hiện có, ngăn chặn, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1