GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Nhọc nhằn bám trụ rừng cao su

Đăng lúc: 18/10/2017 08:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Thị trường không ổn định, kinh tế hộ khó khăn, giá mủ lên xuống thất thường, tạo áp lực không nhỏ đối với trồng và phát triển cây cao su - loại cây vốn được ví von là "vàng trắng". Tại thời điểm này, nhiều hộ dân vẫn cố gắng bám trụ bóng rừng cao su, những mong thay đổi cuộc sống.

Theo thống kê từ Sở NN&PTNT, hiện toàn tỉnh có 16.382,8 ha cao su, trong đó diện tích cao su tiểu điền là 13.358,18 ha; cao su đại điền là 3.024,7 ha, trong đó Công ty TNHH MTV cao su Thanh Hóa 2.861,94 ha, Trại giam Thanh Lâm 162,76 ha; diện tích cao su kinh doanh 7.630,6 ha, cao su kiến thiết cơ bản 8.738 ha.

Thực tế, trong những năm qua, do giá cả thị trường mủ có nhiều biến động, một số địa phương thổ nhưỡng không phù hợp trồng cây cao su, vốn đầu tư lớn, kết cấu hạ tầng yếu kém, công tác kiểm tra, giám sát còn lỏng lẻo... dẫn đến tình trạng người dân tự chuyển đổi cao su sang cây trồng khác. Hiện diện tích cao su giảm 1.794,7 ha. Trong đó phải kể đến các huyện Thọ Xuân (giảm 221,52 ha), Yên Định (giảm 136,93 ha), Thường Xuân (giảm 383,5 ha). Phần lớn các huyện trên, nhiều hộ dân tự ý chuyển đổi sang trồng cây mía và cây ăn quả...

Vài năm trước cao su vốn là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của nhiều địa phương, là bàn đạp giảm nghèo của bà con nhân dân, khi đó những cánh rừng bạt ngàn cao su được trồng trên khắp những quả đồi, núi. Nhà nhà đổi đất để được giao khoán rừng cao su. Thế nhưng, thời gian gần đây, khi giá mủ cao su trên thị trường có nhiều biến động, lên xuống thất thường, người dân từng có ý định phá bỏ cây cao su, trồng các loại cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. Tuy vậy đối với người dân cây cao su vẫn vẹn nguyên giá trị của nó, tồn tại và phát triển cho đến tận bây giờ.

 Ông Hoàng Đình Qúy, thôn 3, xã Bãi Trành, Như Xuân đang cạo mủ cao su trên diện tích hơn 2 ha cao su của gia đình.jpg

Ông Hoàng Đình Qúy, thôn 3, xã Bãi Trành, Như Xuân đang cạo mủ cao su trên diện tích hơn 2 ha cao su của gia đình.

Cách trung tâm huyện Như Xuân chừng hơn 30km, dọc tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, chúng tôi có mặt tại xã Bãi Trành, tiếp giáp tỉnh Nghệ An, những cánh rừng cao su bạt ngàn, xanh ngắt, xen kẽ những mái nhà cao tầng san sát, cuộc sống người dân nơi đây đang ngày một " thay da đổi thịt". Có được kết quả này có một phần nhờ bám trụ với cây cao su.

Chỉ có điều, người bám trụ với cây cao su cũng không mấy vui vẻ. Đã gần 20 năm nay, gia đình ông Hoàng Đình Quý thôn 3 (Bãi Trành) luôn trăn trở với cánh rừng cao su của mình. Năm nay đã bước sang cái tuổi "thất thập cổ lai hi", thế nhưng hàng ngày ông Quý vẫn cùng những người trong gia đình cố bám trụ với 2ha rừng cao su của mình. Theo ông kinh tế của gia đình trông chờ cả vào cây cao su và cũng chỉ có đất ở huyện Như Xuân là phù hợp để phát triển loại cây này.

"Đang là thời điểm cạo mủ cao su, công việc này thường rất vất vả, hàng ngày người dân thường phải thức dậy lúc 3 - 4 giờ sáng để bắt đầu công việc, đến 6 - 7 giờ thì về nghỉ sau đó quay lại trút mủ. Thời điểm hiện nay giá khoảng 27.000đ/kg mủ quy khô (năm 2012 là 70.000đ/kg) trừ công chăm sóc, phân bón, có tháng gia đình tôi chỉ đạt 5 triệu đồng" - ông Quý cho hay.

Biết thu nhập bấp bênh, không ổn định nhưng ông Quý đành phải bám trụ vì đã có tuổi không làm ăn xa được. Vả lại cây cao su đã gắn liền cùng gia đình từng ấy năm làm sao nỡ dứt bỏ được.

Năm 2017, diện tích cây cao su tại huyện Ngọc Lặc giảm 135,08 ha do cao su hết chu kỳ khai thác nên người dân chuyển đổi sang trồng sắn, mía, dứa, cây lâm nghiệp. Theo thống kê từ Phòng NN&PTNT huyện, trên địa bàn Ngọc Lặc có 2 cơ sở chế biến mủ cao su. Trong đó cơ sở chế biến mủ cao su của Công ty TNHH Anh Minh Giang xã Lộc Thịnh, công suất 3 tấn/ngày; Cơ sở chế biến của Công ty TNHH MTV Lam Sơn, công suất 5 tấn/ngày.

Ngoài Công ty Cao su Thanh Hóa, thị trường tiêu thụ mủ cao su của huyện còn tập trung tại các doanh nghiệp, cơ sở chế biến thu mua để chế biến xuất khẩu. Phần lớn diện tích cao su của người dân đều thông qua thị trường tự do chưa thông qua hợp đồng. Trên thực tế, từ năm 2014 đến cuối năm 2016, giá mủ cao su liên tục xuống thấp, ảnh hưởng rất lớn đến người dân trong việc thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm...

Thiết nghĩ, cây cao su vẫn đang là sự chọn lựa "dễ chịu" mang lại kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Bởi vậy việc duy trì, ổn định, phát triển diện tích cây cao su đồng thời để người dân thực sự yên tâm khi chọn lựa cây trồng này để mưu sinh. Bên cạnh các chính sách, dự án cần đẩy mạnh ứng dụng KH - KT trong sản xuất cao su là một việc làm rất cần thiết. Mặt khác, cần quản lý tốt các cơ sở chế biến, tiêu thụ mủ cao su nhất là giá cả, hạn chế tình trạng ép giá, dìm giá, tranh giành địa bàn, thị trường, tránh tình trạng mua bán không thông qua hợp đồng kinh tế có sự chứng kiến của cơ quan Nhà nước, cơ quan bảo vệ pháp luật...

Trung Lê


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1