GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Nhiều mô hình thoát nghèo theo Nghị quyết 09

Đăng lúc: 21/01/2019 13:00 (GMT+7)

- Sau 5 năm triển khai Nghị quyết 09 của BCH Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi Thanh Hóa đến năm 2020” (Nghị quyết 09 - PV), với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành, chính quyền các địa phương bằng những cách làm hay, sáng tạo đã góp phần làm thay đổi nhận thức, tư duy của bà con đồng bào vùng cao. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình điểm cho giá trị thu nhập cao.

Chúng tôi ngược ngàn lên với bà con bản Mông xã Pù Nhi vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Là bản vùng cao, cuộc sống quanh năm dựa chủ yếu vào đồi nương, rẫy và chăn nuôi gia súc (chủ yếu là bò và lợn...).

Do không mấy thuận lợi về điều kiện tự nhiên, khí hậu cho tới thị trường nên các mô hình chủ yếu là phát triển lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc. Trong đó không ít hộ đã thoát nghèo nhờ những chương trình hỗ trợ của chính phủ. Với phương châm “trao cần câu, không cho con cá” từ chính sách hỗ trợ khuyến khích ấy, nhiều hộ đã ý thức được việc làm ăn, phát triển kinh tế, từ bỏ thói ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước.

Tiêu biểu như hộ Trưởng bản Cơm, xã Pù Nhi chúng tôi đang lên thăm. Từ một hộ khó khăn, thiếu đói năm này gối năm sau, nay trưởng bản là hộ gia đình tiêu biểu của người Mông có nhiều bò nhất. Trưởng bản Hơ Pu Chính cho biết: “Mình thoát nghèo cũng nhờ vào con bò chính sách của Đảng và Chính phủ. Từ một con, nay nhà mình đã có gần 20 con bò. Nhà Hơ cũng là hộ nhiều bò nhất bản Cơm, năm nào cũng có bò để bán!”.

 Miền núi xứ Thanh với nhiều mô hình thoát nghèo theo tinh thần Nghị quyết 09 của BCH Đảng bộ tỉnh.JPG

Miền núi xứ Thanh với nhiều mô hình thoát nghèo theo tinh thần Nghị quyết 09 của BCH Đảng bộ tỉnh.

Có thể nói, sự chuyển biến rõ rệt nhất của đồng bào Mông huyện Mường Lát là nhận thức thoát nghèo, phát triển sản xuất kinh doanh. Bà con người Mông đã biết sử dụng nguồn vốn vay vào nuôi con trâu, còn bò, thậm chí còn tiếp cận thị trường đầu tư chăn nuôi cả những con đặc sản được ưa chuộng như dê, nhím, thỏ... đem lại giá trị thu nhập thay vì có tiền là để mua rượu uống như trước kia! Có thu nhập, có cái ăn cái mặc bà con cũng không còn phải du canh, du cư như trước!

Ngoài phát triển về chăn nuôi gia súc, nuôi con đặc sản... thì lâm nghiệp cũng đang là một trong những thế mạnh, là hướng khuyến khích đầu tư phát triển theo tinh thần Nghị quyết 09. Nếu với Mường Lát là cây xoan, cây lấy gỗ thì Quan Hóa, Bá Thước, Lang Chánh, cây luồng đã trở thành cây xóa đói, giảm nghèo từ nhiều năm nay.

Bản Pọng, xã Phú Nghiêm (huyện Quan Hóa), ngay trên đồi luồng rộng hàng chục héc ta của gia đình bà Hà Thị Khiêm - một trong những điển hình kinh tế của xã vùng cao mới thấy rõ được ý chí, nghị lực vươn lên thoát nghèo của gia đình. Từ những diện tích vài héc ta ban đầu, nhờ đầu tư cải tạo đến nay gia đình bà đã có một cơ ngơi lên tới vài chục héc ta thâm canh cây luồng.

Bà Khiêm cho biết: “Có được ngày hôm nay, không thể không nhắc tới những chính sách hỗ trợ, đầu tư từ Nhà nước. Ngày trước, việc trồng và chăm sóc luồng với gia đình là hết sức khó khăn. Phần vì không rõ kỹ thuật, phần vì hoàn cảnh khó khăn dẫn đến khai thác quá mức, khai thác không kèm tái tạo khiến cho đồi luồng dần suy thoái. Từ năm 2016 đến nay, được hỗ trợ từ chính sách phát triển vùng luồng thâm canh của tỉnh, bà còn được thụ hưởng nhiều chính sách về cây luồng hơn. Ngoài chính sách vay vốn, còn đó là sự hỗ trợ phân bón, được tập huấn về quy trình kỹ thuật chăm sóc luồng... Sau khi thực hiện phục tráng, mỗi ha luồng sau 4 đến 5 năm bắt đầu cho thu hoạch, trừ chi phí thu lãi khoảng 70 triệu đồng/ha”.

Trên đây chỉ là hai trong hàng trăm mô hình thoát nghèo tiêu biểu mà chúng tôi biết được trên đường tác nghiệp. Điều chắc chắn rằng, sau 05 năm triển khai Nghị quyết 09, một sự khởi sắc ở 11 huyện miền núi xứ Thanh là rõ thực. Tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có bước phát triển khá, toàn diện, tốc độ tăng trưởng năm 2017 đạt 9,2%; tỷ lệ hộ nghèo luôn duy trì từ 5%/năm trở lên; thu nhập bình quân đầu người tăng 1,6 lần so với năm 2013; đời sống vật chất, tinh thần của bà con đồng bào các dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt, an sinh xã hội, trật tự an ninh xã hội được giữ vững...

Đình Giang

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1