GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Nhiều dấu ấn của Ủy ban MTTQ huyện Thường Xuân

Đăng lúc: 17/05/2019 15:40 (GMT+7)

- Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, những năm qua Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Thường Xuân đã thực hiện tốt các mục tiêu đặt ra, vận động nhân dân ra sức thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ VIII. Qua đó đã tạo được dấu ấn rõ rệt, với nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi mục tiêu KT-XH của địa phương.

14.jpg
Lãnh đạo huyện Thường Xuân trao nhà Đại đoàn kết cho đối tượng chính sách trên địa bàn.

Những năm qua Ủy ban MTTQ huyện Thường Xuân đã làm tốt vai trò là trung tâm của khối đại đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong huyện, đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN. Nổi bật là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Biết rằng, Thường Xuân là một huyện 30a, đời sống kinh tế - xã hội còn rất nhiều khó khăn, vì vậy để khuyến khích và cùng người dân vượt khó, MTTQ các cấp đã trực tiếp phụ trách một số tiêu chí, cùng với chính quyền tập trung phát huy thế mạnh của địa phương mình như: việc đầu tư có trọng điểm vào một số cây công nghiệp, trồng rừng kết hợp trồng dược liệu, trồng cỏ phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại, đẩy mạnh phát triển du lịch... Đến nay đã có 3 xã và 20 thôn ở Thường Xuân được công nhận nông thôn mới.

13.jpg
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Thường Xuân chăm lo cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện.

Để cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” phát huy hiệu quả, Ủy ban MTTQ huyện Thường Xuân đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, giúp người dân dễ tiếp cận. Trong đó, chú trọng phát huy tốt vai trò của các cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, tranh thủ được sự đóng góp, ủng hộ của cả những người đương chức và đã nghỉ hưu tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Tính đến hết năm 2018, đã có 13.467 lượt hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa (đạt 60%), có 85 khu dân cư được công nhận danh hiệu khu dân cư văn hóa, 10.271 hộ đạt danh hiệu “Gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, trong đó có 3.855 hộ gia đình đạt 3 năm liên tục.

Đặc biệt, cuộc vận động “Vì người nghèo” và các hoạt động nhân đạo từ thiện do MTTQ huyện phát động đã thu hút sự đông đảo các tầng lớp nhân dân, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” của người Việt. Theo đó, trong 5 năm, MTTQ huyện đã huy động được 1.585 triệu đồng. Trong đó, hỗ trợ xây dựng 66 nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ 120 triệu đồng cho 35 trường hợp là các gia đình bị rủi ro, tai nạn, đuối nước...; hỗ trợ 26 triệu đồng cho người nghèo phát triển sản xuất; vận động, xây mới 27 ngôi nhà bị thiệt hại do bão lụt năm2017... Bên cạnh đó, phong trào “Đoàn kết, sáng tạo” được thực hiện đồng bộ, được các tổ chức, đơn vị hưởng ứng nhiệt tình với những cách làm hay phát huy được sức sáng tạo cao độ của mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân như: Hội Nông dân với phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, Hội Phụ nữ với phong trào “Gia đình 5 không, 3 sạch"; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”...  đều được các cấp ngành và tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực và phát huy hiệu quả nhất định.

12.jpg
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Thường Xuân trao quà cho người nghèo.

Có thể thấy rằng bằng những việc làm thiết thực cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, hợp lòng dân của  MTTQ và các tổ chức thành viên  đã xây dựng được nhiều cuộc vận động, phong trào mới để lại dấu ấn đậm nét, đi vào chiều sâu, có sức sống lâu bền và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu, là nền tảng vững chắc để MTTQ huyện Thường Xuân tiếp tục tự tin vững bước vào một nhiệm kỳ mới phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao vai trò của mặt trận trong công cuộc đổi mới, phấn đấu đưa Thường Xuân trở thành huyện khá của tỉnh Thanh Hóa.

Đồng Thành

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1