GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Người Mông nô nức đón xuân

Đăng lúc: 28/01/2017 01:34 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Trong không khí đón xuân Đinh Dậu 2017, người Mông ở huyện vùng cao Mường Lát đang vui vẻ đón một cái tết ấm áp, đoàn kết.

ảnh 1.jpg
Thiếu nữ Mông huyện Mường Lát tập ném quả Pao để chuẩn bị cho lễ hội ngày tết.

Người Mông đón tết từ rất sớm. Khi những cây hoa mận, hoa đào đua nhau khoe sắc trên những sườn đồi cao, lúa nương đã treo đầy trên gác bếp, ngô, sắn chất đầy kho, đó cũng là lúc người Mông chuẩn bị đón xuân về.

Để chuẩn bị đón xuân, những người đàn ông trai tráng trong bản sẽ chọn cho mình một khúc gỗ nghiến chắc nhất rồi đẽo những cái cù đẹp nhất, quay lâu nhất để có thể tham gia vào lễ hội mùa xuân.

ảnh 2.jpg
Các thanh niên chơi cù.

Những thôn nữ vốn có bàn tay rắn chắc hàng ngày trong công việc nương rẫy giờ đây cũng trở nên mềm mại, khéo léo hơn khi tung và bắt những quả Pao thật điêu luyện. Để rồi khi xuân về đi lễ hội sẽ hát vang bài ca: “Em thích anh em bắt Pao, em không thích anh em không bắt Pao”.

ảnh 3.jpg
Các em nhỏ tập trung ở một góc sân chơi những trò chơi truyền thống của người Mông.

Ngồi bên hiên nhà là những phụ nữ đã lập gia đình, bàn tay thoăn thoắt đưa qua những mũi kim đường chỉ gấp rút thêu những bộ váy, áo đặc sỡ nhất đẹp nhất cho các thành viên trong gia đình. Các em nhỏ sau các buổi học cũng nô nức, tung tăng trong các trò chơi của trẻ thơ...

Không khí đón xuân năm mới đã làm cho một vùng quê miền sơn cước vốn heo hút trở nên rộn rã ăm ắp tiếng cười.

ảnh 4.jpg
Một thiếu nữ Mông sửa lại những bộ váy chuẩn bị đi chơi ngày tết.

Trong các lễ hội ngày tết, người Mông sẽ cầu mong cho xuân sang mưa thuận gió hòa thuận lợi cho mùa màng bội thu, xóa đi một phần cái nghèo cái đói trên rẻo cao núi rừng Mường Lát.

Sông Lô - Cao Trung


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1