GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Người Mông Mường Lát vui Tết Độc lập

Đăng lúc: 02/09/2018 14:00 (GMT+7)

- Một Tết Độc lập nữa lại về trong lòng mỗi người dân ở Mường Lát nói chung và đồng bào dân tộc Mông nói riêng. Vùng đất biên cương tận cùng xứ Thanh lại rộn ràng tiếng khèn, tiếng hát, tiếng cồng chiêng bên ánh lửa bập bùng giữa đêm đại ngàn.

Những ngày này, trên khắp các bản làng của người Mông ở Mường Lát đều rộn ràng không khí của ngày Tết Độc lập. Họ cùng nhau tụ tập đông vui, uống rượu, nhảy múa bên ngọn lửa bập bùng giữa núi rừng. Họ hát cho nhau nghe những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ước mơ về một cuộc sống bình yên, no đủ. Họ say sưa múa hát, nghiêng ngả cùng núi rừng, quên đi cả khái niệm về thời gian và không gian. Trên đường phố dòng người kéo dài hàng cây số. Dường như cả đêm mồng một tháng Chín không ai ngủ, mọi người đi dọc các con phố sáng trưng đèn, qua các cửa hàng mở thâu đêm, ăn phở, ngồi quây quần uống rượu, hát hò, thăm hỏi. Thiếu nữ Mông thì diện những chiếc váy xòe mà có khi họ thêu thùa cả năm mới xong, như thể chỉ dành riêng cho ngày đặc biệt này. Con trai Mông cũng áo quần bảnh bao, mũ nồi ngất ngư, khăn vuông vắt vẻo, vác khèn điệu nghệ. Trai gái tụ tập thành từng nhóm, trêu đùa, hát giao duyên cho đến sáng.

 Thiếu nữ Mông vui Tết Độc lập.jpg

Thiếu nữ Mông vui Tết Độc lập.

Là một trong những xã có tỉ lệ người Mông sinh sống nhiều nhất của huyện Mường Lát, Pù Nhi từ lâu luôn được mệnh danh “nóc nhà” của xứ Thanh. Toàn xã hiện có 11 bản, với 1.137 hộ với 5.244 khẩu, tập trung 6 dân tộc cùng sinh sống (Thái, Dao, Mường, Kinh, Khơ mú, Mông), trong đó đồng bào Mông chiếm 73,7%, tập trung tại 7 bản, nằm rải rác trên các sườn núi, trục giao thông. Trong những ngày này,  không khí của xã trở nên rộn ràng, vui tươi hơn mọi ngày, các bản trong xã cùng nhau dọn dẹp, vệ sinh môi trường đón ngày lễ lớn của đất nước.

Là bản Mông của xã Pù Nhi, Pa Đén hiện có trên 82 hộ với 399 khẩu, đời sống nơi đây chủ yếu dựa vào nông nghiệp là chính nên gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao, sản xuất theo hình thức tự cung, tự cấp. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, người Mông nơi đây đã vượt khó vươn lên, ổn định đời sống. Để cây lúa năng suất cao, người dân đã biết chọn giống lúa mới và dùng ống luồng làm đường dẫn nước tưới cho cây lúa. Bên cạnh đó, người dân còn biết tận dụng những khoảnh đất trống để trồng thêm các loại rau, quả phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng như cải, su su, đậu… để cải thiện cuộc sống. Trong những ngày này, ở Pa Đén không khí của ngày Tết Độc lập đang lan tỏa khắp mọi nhà, người dân đang nao nức đón ngày lễ lớn của đất nước.

Trong không khí của ngày Tết Độc lập ông Lầu Văn Đua - Trưởng bản Pa Đén, cho biết: “Pa Đén trước đây nghèo lắm, đồng bào quanh năm thiếu ăn, thiếu mặc, cái đói, cái rét luôn bủa vây mỗi khi đến mùa giáp hạt. Trẻ nhỏ không được đến lớp, theo bố mẹ lên nương, rẫy làm ăn. Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đời sống của người dân trong bản từng bước được cải thiện, trẻ em được đi học được đến trường học cái chữ. Khi đời sống được nâng lên, đời sống tinh thần của bà con cũng được cải thiện. Mỗi khi đến ngày Tết Độc lập bà con lại nô nức, cùng nhau về trung tâm huyện để giao lưu và mua sắm những vật dụng cần thiết phục vụ cho sản xuất. Năm nay, đời sống bà con có phần vất vả hơn do thiên tai gây nên nhưng bà con vẫn hăm hở chuẩn bị đón ngày lễ lớn của đất nước.

Ông Bùi Văn Nhân  - Chủ tịch UBND xã Quang Chiểu cho biết: Trong Tết Độc lập đồng bào cũng làm lễ cúng ông bà, tổ tiên và trước đó, cả bản sẽ cùng ăn tết chung với nhau, nhà nào có gà góp gà, có gạo góp gạo, cùng nhau uống rượu, múa hát suốt một ngày đêm. Sau đó sẽ cùng nhau đi chơi phố huyện hoặc đi thăm hỏi bà con, họ hàng ở xa.

Với người Mông ở Mường Lát, Tết Độc lập mang một ý nghĩa to lớn và là ngày hội vui của bản làng, của mỗi người dân nơi đây. Theo ông Lương Minh Thông - Bí thư Huyện ủy Mường Lát cho biết: Tết Độc lập (2/9) gắn liền với lịch sử đấu tranh và cuộc sống của người Mông của nhiều thập kỷ. Bởi trước đây, để chạy trốn kẻ thù, người Mông tìm đến những ngọn núi cao hoặc trong rừng sâu, họ men theo các con suối lên những ngọn đồi cao đến khi đứng trên đỉnh núi nhìn xuống con suối chỉ còn nhỏ như sợi dây nỏ thì họ ở lại lập chòm bản, sinh sống. Họ không hề giao lưu với các dân tộc khác mà sống biệt lập. Họ bị trói buộc bởi quan niệm đó hàng trăm năm, từ đời này sang đời khác. Từ ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập, người Mông mới thay đổi nhận thức, họ sống cởi mở hơn và xuống núi giao lưu với các dân tộc khác, cùng giao thương trao đổi hàng hóa. Nếu tết truyền thống của người Mông chỉ gói gọn trong phạm vi của gia đình, họ hàng, cộng đồng bản hoặc giữa các bản với nhau thì Tết Độc lập mồng Hai tháng Chín là một “hiện tượng văn hóa” đặc sắc mang tính thời đại, đó cũng là sự liên kết giữa các cộng đồng người Mông với các đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện Mường Lát.

Phố huyện Mường Lát không còn cái tĩnh lặng của phố núi ngày thường mà rộn ràng hơn trong tiếng nói cười, âm vang tiếng cồng chiêng vọng vào vách núi. Những cửa hàng tấp nập người mua bán, những quán ăn rộn rã tiếng nói cười bên chén rượu ngô thơm nồng và bát thắng cố. Trên những bãi đất rộng, những chàng trai, cô gái người Mông sẽ cùng thổi khèn nhảy múa; những trò chơi truyền thống cũng được tổ chức như đẩy gậy, bắn nỏ, ném pao trong tiếng hò reo cổ vũ vang vọng khắp núi rừng.

Đêm Mường Lát xuống nhanh trong tiếng khèn Mông âm vang khắp núi rừng để những chàng trai cô gái đi tìm người thương. Núi rừng sẽ có một đêm không ngủ trong ánh lửa bập bùng, trong lời yêu thương của đôi trai gái và nụ cười trên gương mặt mỗi người dân nơi đây trong ngày Tết Độc lập.

Xuân Lê

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1