GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Người dân lao đao về cây mía

Đăng lúc: 26/02/2019 10:00 (GMT+7)

- Năm nay, nông dân tại nhiều huyện miền núi Thanh Hóa gặp rất nhiều khó khăn do giá mía ở mức thấp 750.000 đồng/tấn. Trong khi, thu nhập của nhiều hộ dân chủ yếu dựa vào cây trồng này, nên họ gặp khó khăn, thậm chí nghèo đi vì mía.

Người nông dân gặp khó

Là một trong những hộ trồng mía nguyên liệu với diện tích lớn ở xã Thạch Tượng (Thạch Thành), gia đình ông Hà Anh Đạo, thôn Tượng Phong vẫn không tin nổi mía nguyên liệu năm nay lại rớt giá thê thảm như vậy. Nói chuyện với chúng tôi, ông Đạo cho biết: "Gần 5 ha mía của gia đình tôi như năm ngoái với giá bán trung bình từ 950.000 đồng/tấn, trừ chi phí có lãi trên 80 triệu đồng. Năm nay giá mía chỉ còn 750.000 đồng/tấn, trong khi công thu hoạch, bốc vác cao, tính ra đầu tư không có lãi, thậm chí còn bị lỗ. Vậy là cây mía vốn là cây làm giàu nhưng năm nay lại trở thành cây “làm nghèo” với người dân chúng tôi".

Gia đình ông Lê Đức Sơn, thôn Yên Cư, xã Cẩm Tâm (Cẩm Thủy) cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn do mía rớt giá. Ông Sơn cho hay: Chưa bao giờ cảm nhận được “mía đắng” như lúc này, bao nhiêu tiền của và công sức bỏ ra thu về chẳng đáng là bao. Nhiều hộ dân trong thôn không có tiền trả nợ, thiếu tiền trang trải cuộc sống nên vụ trồng mía tới đây chắc người dân chẳng còn mặn mà với cây mía.

Huyện Thạch Thành từ lâu được xem là một trong những vựa mía của xứ Thanh với hơn 4.500 ha. Tuy nhiên, năm nay, giá mía giảm sâu khiến người dân  “lo sợ” với loại cây trồng truyền thống này trong niên vụ 2019 - 2020. Trao đổi với chúng tôi, bà Đỗ Thị Phiến - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thạch Thành cho biết: Tình trạng giá mía giảm sâu liên tục nhiều năm liền đã và đang làm cho người nông dân ở Thạch Thành không còn mặn mà với cây mía nhưng họ cũng chưa biết phải chuyển đổi gì cho hiệu quả. Phần vì với tâm lý của người nông dân là “sợ” thay đổi, phần vì không có vốn để chuyển đổi cây trồng khác. Tuy nhiên, hiện tại đầu ra cho cho mía hết sức dễ dàng bởi trên địa bàn huyện có Nhà máy Mía đường Việt - Đài. Để người dân yên tâm gắn bó với cây mía, trước mắt huyện đang yêu cầu nhà máy gắn kết với người dân trên cơ sở vùng quy hoạch của mình. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất để đạt năng suất cao, chi phí giảm.

 mía.jpg

Khi giá mía giảm, người nông dân phải chịu nhiều thiệt thòi.

Có thể thấy việc giá mía giảm sâu đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người trồng mía. Tuy nhiên, hiện tại xét về đầu ra cho sản phẩm thì cây mía vẫn là ổn định nhất bởi lẽ trên địa bàn tỉnh ta có tới 3 nhà máy đường với công suất lớn. Việc giá mía giảm sâu là quy luật của thị trường, vì thế việc làm trước mắt đối với các địa phương là đưa cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất, có thế mới tăng năng suất, chất lượng, giảm chi phí thì người trồng mía mới được hưởng lợi từ cây trồng này.

Giải pháp tăng năng suất, chất lượng

Ông Nguyễn Văn Chuẩn - Chủ tịch UBND xã Thạch Quảng (Thạch Thành) chia sẻ: Việc áp dụng cơ giới vào sản xuất sẽ tăng năng suất, chất lượng của cây mía, dù giá mía 750.000 đồng/tấn người dân vẫn còn có lãi 30 - 40 triệu/ha. Điển hình như xã có gần 100 ha mía xây dựng theo mô hình cánh đồng mẫu lớn, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, năng suất hiện nay đạt từ 80 tấn đến 120 tấn/ha, trừ mọi chi phí người dân cũng lãi được một khoản lớn. Như vậy, việc cần có một chiến lược phát triển cây mía lâu dài từ khâu sản xuất đến tiêu thụ đang là vấn đề cần tỉnh và các cấp, ngành, địa phương tính toán hợp lý.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng NN&PTNT Cẩm Thủy cho biết: Ngành mía đường đang đối mặt với bài toán khó trước áp lực cạnh tranh giá đường nhập khẩu. Người dân tự hỏi, mía có còn “ngọt” khi giá đường giảm dần. Vì vậy, việc nông dân trên địa bàn huyện không mặn mà với cây mía cũng là điều đương nhiên theo nguyên tắc chi phối của lợi ích mang lại. Biện pháp để người dân gắn bó với cây mía các cơ quan chức năng cần có những giải pháp hữu hiệu đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào trồng mía. Bên cạnh đó, giữa doanh nghiệp sản xuất mía đường với người trồng mía cần có “tiếng nói chung” nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của đôi bên. Có như vậy thì mới mong ngành mía đường của tỉnh phát triển bền vững.

Việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn đưa cơ giới hóa đồng bộ vào việc trồng, chăm sóc, thu hoạch mía là biện pháp hữu hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cho hộ dân trồng mía. Tuy nhiên, ở các địa phương miền núi việc tích tụ ruộng đất gặp khó khăn, việc áp dụng máy móc khó thực hiện cũng cần có giải pháp tìm cây trồng mới để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đừng để người dân “ăn trái” đắng như niên vụ mía 2018 - 2019.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1