GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Ngày mới ở Đô Sơn

Đăng lúc: 08/01/2018 08:00 (GMT+7)

- Dưới tiết trời giá rét của mùa đông miền núi xứ Thanh, chúng tôi trở lại Đô Sơn trong những ngày cuối. Nơi đây từng được nhắc tới với nhiều cái nhất: Nghèo nhất, lạc hậu nhất, đường sá đi lại khó khăn nhất của huyện Ngọc Lặc.

Đô Sơn hiện có 95 hộ, hơn 450 nhân khẩu, hầu hết là bà con dân tộc Mường. Những năm trước đây cuộc sống người dân còn bộn bề những khó khăn, bệnh tật hoành hành quanh năm. Trẻ em, người già ở đây mắc đủ các thứ bệnh tật như sốt rét, dịch tả, dịch hạch... nhưng dịch vụ y tế không phát triển. Tất cả vì thiếu điện, thiếu đường... và cái nghèo, cái đói vẫn bám “chắc” lấy bà con.

Theo hồi tưởng của ông Phạm Tuấn Anh - Trưởng thôn Đô Sơn thì những năm trước đây Đô Sơn như ốc đảo, mọi thứ đều thiếu thốn, đặc biệt đường từ thị trấn huyện Ngọc Lặc đến Đô Sơn là đường đất, xen lẫn đá gồ ghề, dốc quanh liên tục, nhiều đoạn đường xuống cấp, đặc biệt là mùa mưa đường lầy lội, xe máy không đi được gây khó khăn cho việc giao thương... Những năm trước đây, khi lưới điện quốc gia được kéo về nhiều vùng nông thôn miền núi thì tại Đô Sơn điện vẫn là thứ hàng hóa quá xa xỉ, người dân chưa dám mơ. Chỉ khoảng 19h, cả làng dường như chìm trong bóng tối, thấp thoáng là những ngọn đèn dầu leo lét. Người dân trong làng đi làm nương về ít có cơ hội ghé nhà nhau chơi, trò chuyện hay sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

 đô sơn1.jpg

Nhận thức về công tác giảm nghèo đã thay đổi, người dân Đô Sơn đã làm vụ Đông trên đất trồng lúa.

Vượt qua quãng đường hơn 10 km chúng tôi đến với Đô Sơn. Khác xa với hình dung của chúng tôi, Đô Sơn hôm nay có nhiều nhà mái ngói đỏ tươi, xe cộ vào ra tấp nập, nhộn nhịp, các công trình thuộc kết cấu hạ tầng cũng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng phục vụ dân sinh như: Hệ thống lưới điện hạ áp, trường học, nhà văn hóa. Sự thay đổi rõ nét nhất bắt đầu từ năm 2016, khi Công ty Điện lực Thanh Hóa đã hoàn thành công trình đưa điện lưới quốc gia đến với bà con Đô Sơn, 95 hộ dân trong thôn được sử dụng điện lưới quốc gia. Cuộc sống của người dân Đô Sơn cũng chuyển mình từ đây. Việc giao lưu buôn bán với các địa phương khác, ứng dụng KHCN vào sản xuất đã bắt đầu trở thành thói quen thường nhật của người dân nơi đây, kinh tế dần phát triển, cuộc sống của bà con bắt đầu thay da đổi thịt. Người dân được chăm sóc sức khỏe, trẻ em được cắp sách đến trường.

 đô sơn.jpg

Được sự quan tâm của Nhà nước các cháu học sinh mầm non ở vùng khó Đô Sơn, xã Thạch Lập (Ngọc Lặc) được đến trường đúng độ tuổi.

Sống đã đến cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng chỉ cách đây gần một năm, bà Phạm Thị Xuân mới được xem ti vi... Dù tai đã không còn nghe rõ nhưng ngày nào bà Xuân cũng bật ti vi để xem các chương trình. Các con bà bảo từ ngày có ti vi, nó như “người bạn già” giúp bà có thêm niềm vui trong cuộc sống. Bà Xuân tâm sự: Trước đây, khi màn đêm buông xuống nguồn thắp sáng của mọi gia đình chủ yếu là dùng đèn dầu, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, không có điều kiện mà xem ti vi nên cũng chẳng biết bên ngoài như thế nào. Bây giờ được Nhà nước kéo điện về tận nhà ai cũng vui vẻ, phấn khởi, nhiều hộ gia đình đã mua ti vi, nồi cơm điện, tủ lạnh... để phục vụ cuộc sống, nhiều kế hoạch phát triển kinh tế được vạch ra. Giờ đây, người dân đã được tiếp cận với thông tin, với khoa học kỹ thuật, để học hỏi áp dụng những cách làm hay, qua đó thay đổi cuộc sống của gia đình. Đặc biệt con cháu học sinh được học dưới ánh điện, không còn cảnh tối tăm khi học “cái chữ”.

Tuy có những đổi thay rõ nét nhưng phía trước Đô Sơn vẫn còn bộn bề những khó khăn: Tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao,  giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt là con đường đi đến trung tâm xã. Vì vậy, Đô Sơn rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành để ngày mai không xa nơi đây sẽ “bừng sáng” góp phần làm thay đổi diện mạo miền Tây xứ Thanh.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1


Dự báo thời tiết Thanh Hóa