GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Ngăn chặn nạn khai thác, buôn lậu lâm sản ở miền núi

Đăng lúc: 30/08/2017 16:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Thời gian qua, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng số 2 (KLCĐ&PCCCR) thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với lực lượng chức năng triển khai thực hiện nhiều giải pháp kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng buôn bán, kinh doanh, vận chuyển lâm sản trái phép trên tuyến đường đi qua các huyện miền núi.

Trong thời gian qua tình hình buôn lậu lâm sản tại các huyện miền núi tỉnh ta luôn có những diễn biến phức tạp, các đối tượng với nhiều thủ đoạn tinh vi chống đối quyết liệt gây nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu lâm sản.

Trước thực trạng trên, Đội KLCĐ&PCCCR số 2 đã chủ động xây dựng kế hoạch sát với thực tiễn, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các hạt kiểm lâm trên tuyến công tác, nhằm tăng hiệu lực trong công tác đấu tranh chống buôn lậu lâm sản. Tổ chức cài cắm thông tin ở các huyện lâm sản, động vật rừng xuất đi. Theo dõi, nắm bắt kịp thời các thủ đoạn, phương thức hoạt động của các đối tượng tại các vùng khai thác, bãi tập kết trọng điểm... Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các hạt kiểm lâm trên tuyến tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện công tác PCCCR.

 Cán bộ Đội KLCĐ&PCCCR số 2 kiểm kê số gỗ lậu do đơn vị bắt giữ.jpg

Cán bộ Đội KLCĐ&PCCCR số 2 kiểm kê số gỗ lậu do đơn vị bắt giữ.

Từ đầu năm đến nay, Đội KLCĐ&PCCCR số 2 đã phối hợp với 11 hạt kiểm lâm khu vực miền núi, Đội KLCĐ&PCCCR số 3 tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng tăng cường thu thập và xử lý thông tin, tổ chức trinh sát, bám sát địa bàn, tuần tra, kiểm soát lâm sản trên tuyến đường Hồ Chí Minh, các tuyến quốc lộ, đường tỉnh. Qua đó, đã phát hiện và xử lý gần 90 vụ, tịch thu hơn 50m3 gỗ xẻ, 100m3 gỗ tròn các loại, 4.285 kg gỗ có hình thù phức tạp, 3.820 kg thực vật rừng, 68 kg động vật rừng... xử phạt nộp ngân sách Nhà nước gần 800 triệu đồng. Ngoài  đơn vị còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, các chủ rừng làm tốt công tác bảo vệ rừng, PCCCR; phối hợp với các Hạt Kiểm lâm Như Thanh, Lang Chánh tổ chức 2 cuộc diễn tập chữa cháy rừng cấp huyện...

Trao đổi với chúng tôi về giải pháp đấu tranh chống buôn lậu lâm sản, PCCCR trong những tháng cuối năm ông Nguyễn Văn Hùng  - Đội trưởng Đội KLCĐ&PCCCR số 2 cho biết: Tình hình vận chuyển lâm sản trên tuyến đường ở các huyện miền núi được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, hình thức hoạt động của đối tượng đa dạng hơn, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gặp nhiều khó khăn, thách thức hơn. Vì vậy, Đội KLCĐ & PCCCR số 2 tiếp tục tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương tổ chức tốt công tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản đến mọi tầng lớp nhân dân sống ven rừng và các điểm chế biến gỗ. Đồng thời, tổ chức phối hợp với các hạt kiểm lâm tuần tra, truy quét các tụ điểm về khai thác rừng, tập kết lâm sản trái pháp luật tại các khu vực trọng điểm. Trong đó, ưu tiên đối với rừng đặc dụng, phòng hộ là rừng tự nhiên, rừng trồng bằng vốn ngân sách Nhà nước.

Xuân Cường


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa