GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Mường Lát: Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật

Đăng lúc: 11/07/2018 14:00 (GMT+7)

- Là huyện vùng cao biên giới, với địa hình đồi núi, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở vật chất còn nghèo, trình độ dân trí không đồng đều, lại tiềm ẩn nhiều vấn đề xã hội, dân tộc, tôn giáo phức tạp... Chính vì thế Đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, giai đoạn 2017 - 2021” đã mang lại những hiệu quả tốt trên địa bàn ngay từ khi bắt đầu triển khai.

Ngay sau khi có kế hoạch của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án giai đoạn 2017 - 2021, UBND huyện Mường Lát đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn. Do vậy, các cấp, các ngành từ cơ sở đến huyện đã chủ động phát huy tốt công tác phối hợp triển khai thực hiện đề án một cách nhịp nhàng, toàn diện, hiệu quả. Tiêu biểu có đồn biên phòng cửa khẩu Tén Tằn và UBND xã Tén Tằn, Đồn Biên phòng Trung Lý và UBND xã Trung Lý. Ngoài công tác phối hợp tuyên truyền sử dụng hiệu quả hệ thống loa truyền thanh, các CLB tại Đồn Biên phòng đã phát huy tốt hiệu quả hoạt động tủ sách pháp luật và khai thác thông tin trên mạng internet phục vụ nhu cầu cần thiết tìm hiểu pháp luật cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn, đồng thời tích cực chủ động hỗ trợ tư vấn pháp luật, hướng nghiệp cho nhân dân đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Chính nhờ những nỗ lực đó, từ tháng 6/2017 đến nay, các đơn vị đã phối hợp tuyên truyền trực tiếp bằng hình thức họp dân được 194 buổi/12.650 lượt người tham gia; phát tờ rơi được 8 lần, với hơn 3.000 tờ rơi các loại; tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa được 12 lần, thu hút đông đảo nhân dân tham gia; tư vấn pháp luật và hướng nghiệp cho nhân dân được 163 lượt người.

 Hội nghị tập huấn pháp luật  là tiền đề để UBND huyện mường Lát thực hiện và triển khai đề án tốt hơn trong thời gian tới. - Copy.jpg

Hội nghị tập huấn pháp luật  là tiền đề để UBND huyện Mường Lát thực hiện và triển khai đề án tốt hơn trong thời gian tới.

Tuy vậy, vẫn còn những khó khăn như đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên còn hạn chế cả về số lượng, chất lượng, nhất là số báo cáo viên của các xã vẫn chủ yếu dựa vào số báo cáo viên của các ngành Tư pháp, Công an và các đồn Biên phòng; Công tác phối kết hợp giữa các đơn vị, cơ quan, ban ngành để triển khai thực hiện Đề án ở một số đơn vị có thời điểm chưa chặt chẽ; Công tác kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện đến từng đơn vị, xã chưa được thường xuyên; Việc khai thác sử dụng tủ sách pháp luật chưa thu hút được đông đảo nhân dân đến tìm hiểu.

Nhận thức được những tồn tại trên, trong thời gian tới, đề án tập trung bám sát kế hoạch và tình hình thực tế cơ sở để tổ chức triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm; Đẩy mạnh tuyên truyền các bộ luật, văn bản pháp luật mới được Quốc hội ban hành. Chú trọng tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa và phát tờ rơi; Tiếp tục duy trì đẩy mạnh hoạt động hiệu quả CLB tại các đồn biên phòng...

Ngày 5/6/2018, với việc kiểm tra thực hiện triển khai tiến độ, đoàn Sở Tư pháp Thanh Hóa đã làm việc với UBND huyện Mường Lát từ đó nhận thức rõ hơn về những thuận lợi và khó khăn của đề án. Đây là tiền đề để huyện đề xuất kiến nghị về những khó khăn tài chính để được phân bổ thêm ngân sách trong giai đoạn 2018 - 2021.

P.V

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1