GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Mường Lát tăng cường PCCC rừng

Đăng lúc: 28/03/2018 12:00 (GMT+7)

- Mùa khô, thời tiết diễn biến thất thường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng, huyện Mường Lát đang tập trung, tăng cường chỉ đạo các địa phương trong huyện, nhất là những địa bàn trọng điểm, thực hiện tốt các biện pháp PCCC rừng.

Thực hiện phương châm “Chủ động phòng chống, huy động toàn lực, phản ứng linh hoạt, khắc phục kịp thời”, Hạt kiểm lâm huyện Mường Lát đã chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng; tổ chức rà soát, xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, thành lập các tổ, đội, nhóm hộ liền kề để chủ động trong công tác PCCCR. Tu sửa lại các bảng cấp dự báo cháy rừng và bản tin trực quan về công tác chống chặt phá rừng, PCCCR. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã phối hợp với các địa phương quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình dân cư tại địa phương, tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Luật Phòng cháy và chữa cháy; chủ động tổ chức bố trí lực lượng, phối hợp với các lực lượng bảo vệ rừng các cấp, các ngành tổ chức ứng cứu chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra.

 kiểm lâm Mường Lát.jpg

Hạt Kiểm lâm Mường Lát phối hợp với các lực lượng chức năng đi tuần tra bảo vệ rừng.

Xã Trung Lý có hơn 18.700 ha rừng tự nhiên, với địa hình phức tạp, lại có đường biên giới giáp với nước bạn Lào. Những năm trước đây, trên địa bàn thường xảy ra cháy rừng mà nguyên nhân chủ yếu là do người dân nước bạn đốt nương làm rẫy gây cháy rừng và cháy lan sang. Để khắc phục tình trạng này kiểm lâm địa bàn đã tham mưu cho chính quyền địa phương hàng năm xây dựng phương án BVR, PCCCR; kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch BVR và PTR, xây dựng phương án tác chiến chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ và kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng; tổ chức tuyên truyền về Luật BV & PTR, các quy định về canh tác nương rẫy, các quy định về BVR, PCCCR cho người dân hiểu rõ; phối hợp song phương, tuần tra BVR, PCCCR và bảo vệ an ninh biên giới...

Nhờ làm tốt công tác phòng cháy rừng, từ đầu năm đến nay, toàn huyện Mường Lát không để xảy ra cháy rừng. Mọi phương án, biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng được các cấp, các ngành có liên quan và đơn vị chủ rừng triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.

Ông Nguyễn Trần Phương - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Mường Lát cho biết: Thời gian tới, Hạt Kiểm lâm Mường Lát tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, kiểm soát những khu vực rừng dễ xảy ra cháy đặc biệt trong những ngày có dự báo cháy rừng ở cấp cao; chỉ đạo kiểm lâm viên địa bàn bám sát cơ sở và tham mưu kịp thời cho các xã, các đơn vị chủ rừng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR;  hướng dẫn người dân xử lý thực bì trong sản xuất nương rẫy không để cháy lan vào rừng, kiểm tra ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về bảo vệ rừng và PCCCR.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1


Dự báo thời tiết Thanh Hóa