GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Mường Lát: Để không còn nỗi lo cháy rừng vùng giáp biên

Đăng lúc: 21/08/2017 16:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Huyện Mường Lát được xem là điểm “nóng” thường xuyên xảy ra cháy rừng, phần lớn số vụ, số lần xảy ra cháy rừng xuất phát từ tình trạng bà con bên nước bạn Lào đốt nương làm rẫy gây ra. Nhờ những chương trình phối hợp giữa kiểm lâm Thanh Hóa với kiểm lâm tỉnh Hủa Phăn; sự nỗ lực sáng tạo trong cách vận động, tuyên truyền của các cấp chính quyền đến bà con dân bản nên năm 2016 và 7 tháng đầu năm 2017 đã không còn xảy ra tình trạng cháy rừng trên địa bàn huyện.

Huyện Mường Lát có đường biên dài, giáp ranh với các huyện Viêng Xay, Sốp Bâu (tỉnh Hủa Phăn, Lào), với huyện Quan Hóa và tỉnh Sơn La. Do địa hình phức tạp, phần lớn là đồi núi dốc gây không ít khó khăn cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Ông Nguyễn Trần Phương - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Mường Lát phân tích: Lâu nay, so với các huyện khác trong tỉnh, địa bàn Mường Lát có diện tích vùng trọng điểm cháy lớn, đặc biệt là do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại cuối năm 2015, nhiều diện tích rừng tự nhiên bị chết khô, nguy cơ cháy rừng rất cao. Bên cạnh đó, phong tục tập quán của người dân còn lạc hậu, tình trạng phát nương làm rẫy của đồng bào, nhất là đồng bào Mông (huyện Mường Lát) và đốt nương làm rẫy chưa được kiểm soát nghiêm ngặt của nhân dân 2 huyện Viêng Xay và Sốp Bâu; tình trạng đốt ong lấy mật… là những nguyên nhân chính, nguyên nhân thường xuyên gây cháy rừng trên địa bàn huyện Mường Lát.

“Nếu như trước, cách đây 5 năm hầu như năm nào tình trạng cháy rừng cũng diễn ra. Hầu hết các vụ cháy đều phát nguồn từ bên kia biên giới nước bạn Lào. Do phong tục tập quán người dân vùng giáp ranh, sau khi ăn tết xong là tập trung lên đốt nương, làm rẫy. Ý thức cũng như biện pháp PCCCR không có, dẫn tới tình trạng cháy lan sang đất rừng bên ta là thường xuyên” - ông Phương cho biết.

Nói riêng về vùng giáp ranh với huyện Viêng Xay và Sốp Bâu, ông Phương cho biết: Mường Lát có tất cả 7 xã giáp ranh với 2 huyện bạn, có đường biên giới dài 100,2 km, có 57 bản giáp ranh với các cụm Nậm Ngà, Nậm Sàng, Mường Cuồn (huyện Viêng Xay), Cụm Huối Hiềng, Súp Hào (huyện Sốp Bâu). Khu vực giáp ranh với 2 huyện chủ yếu là diện tích rừng tự nhiên nên công tác PCCCR có vị trí, vai trò to lớn.

 đường băng cản lửa.jpg

Lực lượng chức năng đang tạo đường băng cản lửa.

Thực hiện theo Chương trình phối hợp giữa Sở NN&PTNT Thanh Hóa với Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Hủa Phăn về bảo vệ rừng, PCCCR vùng biên giới 2 tỉnh giai đoạn (2016 - 2020), hai bên đã chủ động rà soát vùng trọng điểm về an ninh rừng, xây dựng kế hoạch và phát triển rừng cho từng xã, cụm bản biên giới. Xây dựng tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, PCCCR của thôn (bản), xã, cụm, bản vùng biên phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm thường xảy ra cháy rừng để sớm ngăn chặn. Xây dựng bản đồ quản lý nương rẫy, bản đồ vùng trọng điểm cháy rừng của mỗi bên; tổ chức cảnh báo về nguy cơ cháy rừng khu vực biên giới giáp ranh. Đồng thời chủ động thống kê, quản lý chặt chẽ số hộ, số diện tích làm rẫy, xâm canh, xâm cư khu vực biên giới để chủ động kiểm soát nguyên nhân, nguy cơ cháy rừng.

Rà soát, xây dựng kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị, dụng cụ sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng và hỗ trợ chữa cháy rừng khi 2 bên có nhu cầu. Vận động 1.932 hộ gia đình tại 57 thôn (bản) thuộc các xã giáp biên giới ký cam kết tham gia quản lý bảo vệ rừng, PCCCR khu vực biên giới giữa hai nước,… Cùng với đó, theo ông Nguyễn Trần Phương hiện, đơn vị đã phát quang tạo đường băng cản lửa dài 29km vùng giáp biên.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, được tỉnh và huyện hỗ trợ kinh phí để xây dựng mới và tu sửa đường băng trắng cản lửa rừng tại khu vực biên giới. Hạt kiểm lâm đã phối hợp với UBND các xã Pù Nhi, Mường Chanh và các Đồn Biên phòng Pù Nhi, Quang Chiểu xây dựng mới được 1,87 km và tu sửa đường băng xây dựng các năm trước 5,5 km. Đảm bảo phát huy được hiệu quả trong công tác PCCCR, ngăn chặn được tình trạng cháy lan từ Lào sang địa bàn huyện.

Với sự nỗ lực của lực lượng kiểm lâm huyện Mường Lát cùng những chương trình phối hợp với kiểm lâm nước bạn Lào kết quả giai đoạn cuối năm 2016 và 6 tháng đầu năm nay an ninh rừng vùng biên giới cơ bản ổn định, các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng được kiểm soát, không để xảy ra tình trạng cháy rừng, phá rừng làm nương rẫy.

Tuy nhiên, ông Phương cũng cho biết: Vẫn còn tình trạng người dân phía bạn đốt cỏ và xử lý thực bì tiềm ẩn nguy cơ cháy lan sang biên giới, chính quyền cơ sở còn chưa thực sự chủ động trong việc chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng và PCCCR tại khu vực rừng giáp ranh.

Sơn Đình


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa