GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Món quà đặc biệt

Đăng lúc: 31/01/2019 16:00 (GMT+7)

- Chưa bao giờ 25 hộ nghèo đặc biệt khó khăn ở huyện vùng cao, biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) lại phấn khởi, hạnh phúc như vậy. Bởi họ không chỉ vì được đón tết trong căn nhà mới khang trang, vững chãi mà vinh dự và hạnh phúc hơn, những ngôi nhà ấy chính là phần quà của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dành tặng.

Những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn....

Ở Bản Pom Khuông, xã Tam Chung (Mường Lát), đa số là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Nhiều hộ dân ở bản này cũng đang rất khó khăn, nhưng xét về hoàn cảnh thì gia đình ông Dương Văn Dậu (78 tuổi, dân tộc Mông) có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt hơn cả. Do đó, khi được Thủ tướng Chính phủ trao tặng tiền để xây dựng nhà ở cho người nghèo, chính quyền xã Tam Chung và bà con trong bản Pom Khuông đã thống nhất ưu tiên cho gia đình ông Dậu số tiền ấy để xây dựng nhà mới. Sau khi nhận tiền, ông Dậu đã vay thêm ngân hàng 30 triệu đồng nữa để phụ vào xây dựng một ngôi nhà cấp 4 kiên cố, với tổng diện tích 24m2, hai gian, lợp mái tôn, lát gạch hoa khang trang.

Tiếp chúng tôi tại ngôi nhà mới, ông Dương Văn Dậu không giấu được niềm vui: “Ở cái tuổi gần đất xa trời rồi mà tôi mới được ngủ trong ngôi nhà khang trang như vậy. Trước kia, vợ chồng, con cái chúng tôi phải ở chung trong ngôi nhà ẩm thấp, dột nát lắm. Sau khi được Thủ tướng trao tặng 40 triệu đồng để xây nhà mới, tôi quyết định làm hồ sơ vay thêm ngân hàng 30 triệu đồng để phụ vào làm ngôi nhà này. Năm nay, gia đình chúng tôi được đón tết trong ngôi nhà mới khang trang rồi, không còn phải lo lắng nơi ở như trước kia nữa.

 Ông Dương Văn Dậu (78 tuổi, dân tộc Mông, người ngồi giữa), ở bản Pom Khuông, xã Tam Chung, Mường Lát vui mừng bên ngôi nhà mới của mình.jpg

Ông Dương Văn Dậu (78 tuổi, dân tộc Mông, người ngồi giữa), ở bản Pom Khuông, xã Tam Chung, Mường Lát vui mừng bên ngôi nhà mới của mình.

Chia tay với ông Dậu, chúng tôi lên thăm ngôi nhà cấp 4, hai gian, rộng gần 30m2 của bà Hà Thị Phai (63 tuổi, dân tộc Thái), trú tại bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, cũng vừa được xây dựng từ số tiền 40 triệu đồng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.

 Bà Hà Thị Phai (đứng giữa) ở bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát bên ngôi nhà được xây dựng từ tiền của Thủ tướng Chính phủ tặng.jpg

Bà Hà Thị Phai (đứng giữa) ở bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát bên ngôi nhà được xây dựng từ tiền của Thủ tướng Chính phủ tặng.

Là phụ nữ đơn thân do hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nên từ trước đến nay bà Phai phải sống trong căn nhà nhỏ, rách nát. Mùa đông đến, những cơn gió rét lùa vào căn lều rách nát ấy khiến nhiều đêm bà Phai không thể có giấc ngủ ngon vì lạnh. Còn mùa mưa thì bị nước thấm dột khiến cho đồ dùng trong nhà cũng chẳng thể khô ráo....

Cuộc sống khó khăn cứ bám lấy người phụ nữ độc thân ấy tưởng chừng không thể thoát ra được. Rồi một hôm, trưởng bản Tén Tằn đến tìm bà Phai thông báo rằng, bà được Thủ tướng Chính phủ tặng 40 triệu đồng, UBND huyện và chính quyền xã sẽ hỗ trợ thêm để xây dựng một ngôi nhà mới cho bà. “Khi nghe cán bộ báo tin là tôi sẽ được Nhà nước hỗ trợ xây nhà mới, tôi cứ ngỡ mình đang ngủ mơ. Từ nay được ở trong ngôi nhà lợp tôn vững chãi, tôi không còn lo lắng về chỗ ở của mình nữa rồi. Tôi xin cảm ơn tấm lòng của Thủ tướng Chính phủ và cán bộ Nhà nước nhiều lắm” - bà Phai bộc bạch.

...Đón Tết trong nhà mới do Thủ tướng trao tặng

Cùng chung niềm vui ấy, gia đình ông Đinh Văn Phương, bà Vi Thị Sư (dân tộc Thái), ở bản Buốn, xã Tén Tằn cũng được xây dựng nhà mới từ nguồn tiền của Thủ tướng trao tặng. Gia đình bà Sư có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hai vợ chồng chỉ có một cậu con trai, hiện đang đi làm thuê ở tận tỉnh Hưng Yên. Ông Phương, bà Sư thường xuyên bị đau ốm, nên hàng ngày chỉ lo thuốc men chữa bệnh. Được Thủ tướng trao tặng số tiền 40 triệu đồng, chính quyền xã hỗ trợ ngày công và vật liệu cùng với anh em họ hàng thân thích xúm vào, gia đình bà Sư đã có một ngôi nhà cấp bốn kiên cố, khang trang.

Chủ tịch UBND huyện Mường Lát Cao Văn Cường cho hay: Huyện vừa xây dựng xong 25 ngôi nhà cho 25 hộ nghèo, đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Đây là số nhà được xây dựng từ kinh phí của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng đồng bào nghèo ở các huyện đặc biệt khó khăn trong cả nước.

Sau khi nhận số tiền 1 tỷ đồng của Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các hộ nghèo của huyện để xây dựng nhà ở, UBND huyện bàn giao cho các xã và 25 hộ nghèo (mỗi hộ nhận 40 triệu đồng) triển khai làm nhà ngay. UBND các xã đứng ra tổ chức huy động người dân địa phương đóng góp ngày công, hỗ trợ thêm vật liệu xây dựng để làm nhà cho hộ nghèo. Đến nay, 25 hộ nghèo của huyện đã được ở trong ngôi nhà mới từ nguồn kinh phí Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

“Đây là món quà đặc biệt, vô cùng có ý nghĩa đối với 25 hộ nghèo, đặc biệt khó khăn của huyện Mường Lát chúng tôi. Do đó, sau khi nhận được tiền của Thủ tướng Chính phủ trao tặng, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các phòng, ban có liên quan phối hợp với các xã để triển khai xây dựng nhà cho bà con. Ngoài số tiền của Thủ tướng trao tặng, nhiều gia đình cũng được chính quyền xã, các cơ quan đoàn thể kêu gọi, quyên góp thêm tiền để phụ thêm vào xây dựng nhà ở cho bà con” - ông Cường nói.

Chia tay với ông Dậu, bà Phai, gia đình ông Phương... là những hộ nghèo được đón Tết trong ngôi nhà mới, do Thủ tướng Chính phủ trao tặng, tôi thầm nghĩ; có lẽ đây là lần đầu tiên họ có một niềm hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Một mùa xuân mới vô cùng có ý nghĩa đối với những con người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ấy được hiện rõ trên những khuôn mặt, những lời kể chân thành, mộc mạc khi được đón giao thừa trong ngôi nhà mới do Thủ tướng trao tặng.

Tháng 3/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao 20 tỷ đồng thu được qua đấu giá quả bóng, áo thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam (quả bóng và áo thi đấu này được đội tuyển U23 Việt Nam tặng Thủ tướng Chính phủ) cho đại diện 20 huyện nghèo, khó khăn nhất cả nước, trong đó có Mường Lát. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo 20 huyện nghèo được tặng kinh phí này sử dụng để xây dựng 500 ngôi nhà (mỗi ngôi nhà 40 triệu đồng) tặng người có công, người nghèo còn khó khăn về nhà ở, bảo đảm công bằng, minh bạch, đúng đối tượng.

Trang Hoàng

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1


Tin, bài cùng tác giả