GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Lũ về... lại lo

Đăng lúc: 06/06/2018 10:00 (GMT+7)

- Nhiều năm qua, người dân ở huyện miền núi Mường Lát vẫn thường trực nỗi lo sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, những bản làng bị cô lập nhiều ngày, thiệt hại về tính mạng và tài sản mỗi mùa mưa lũ về. Mặc dù công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được triển khai, song vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác di dân vùng ảnh hưởng thiên tai đến nơi an toàn.

Ám ảnh thiên tai

Trong trí nhớ của người dân bản Suối Lóng, xã Tam Chung vẫn không thôi ám ảnh bởi cái chết của 4 người trong gia đình anh Giàng A Sùng vụ lũ quét xảy ra tại khu vực suối Lồng cách đây 5 năm về trước. Trưởng bản Suối Lóng, Sùng A Tụa, chia sẻ: “Còn nhớ khi đó, nhận được tin hai vợ chồng Giàng A Sùng và 2 đứa con nhỏ bị nước lũ cuốn trôi, người dân trong bản ai cũng hoang mang, lo sợ. Trận lũ quét năm đó, cả bản có 4 người chết, nhiều tài sản của bà con trong bản cũng bị lũ cuốn trôi, cuộc sống của người dân trong bản ngày càng thêm khó khăn”.

Ngôi nhà của gia đình anh Vi Văn Mùi (bản Lát) nằm trong vùng nguy cơ bị lũ quét, mỗi năm mùa mưa lũ đến gia đình lại nơm nóp lo sợ. Anh Mùi chia sẻ: Năm nào cứ đến mùa mưa là người dân chúng tôi lại lo lắng bị lũ ống, lũ quét cuốn trôi nhà cửa, hoa màu. Như căn nhà của tôi, mùa mưa năm 2015 nước đã vào đến sát nhà, đêm đến cả nhà không ai dám ngủ. Biết là nơi mình ở nguy hiểm nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, chúng tôi không có đủ tiền để di dời đi và xây dựng nhà ở mới.

Xã Tam Chung (Mường Lát) là địa phương thường xuyên chịu hậu quả nặng nề bởi thiên tai. Địa bàn rộng, nhiều núi dốc, các bản nằm dọc tuyến sông Mã và trên những triền núi cao, người dân có tập quán canh tác nương rẫy. Ông Hà Văn Thìn, Phó chủ tịch UBND xã Tam Chung, cho biết: “Hiện nay, 7/8 bản trên địa bàn xã đều nằm trong vùng nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét; trong đó có vùng trọng điểm nguy cơ cao như bản Ón, bản Poọng, Suối Phái, Suối Lóng, Cân, Tân Hương với gần 20 hộ dân nằm trong diện cần được di dời”.

 Mưa lũ gây sạt lở đất đá, khiến tuyến đường quốc lộ 15C đoạn qua xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát bị ách tắc.jpg

Mưa lũ gây sạt lở đất đá, khiến tuyến đường Quốc lộ 15C đoạn qua xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát bị ách tắc.

Với địa hình chủ yếu là đồi núi trọc, độ dốc lớn, bị chia cắt bởi nhiều khe suối. Thêm vào đó, những cánh rừng non mới trồng chẳng đủ sức giữ được con nước đổ từ trên cao xuống. Mỗi khi có mưa lớn kéo dài, nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở hai bờ sống suối và các triền đồi núi rất cao. Người dân chủ yếu sinh sống trên những ngọn đồi cao hoặc ven các khe suối nên mỗi khi có lũ ống, lũ quét thường kéo theo thiệt hại về người và tài sản rất lớn. Hình ảnh những ngôi nhà bị hư hỏng, bị nước lũ cuốn trôi chỉ còn trơ lại chân móng hay vài khúc gỗ mục nát, hoa màu bị đất đá vùi lấp, những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ của người nông dân cứ ám ảnh, triền miên.

Còn nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống thiên tai

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mường Lát, hầu hết ở các xã, thị trấn đều có những vùng trọng điểm, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét. Đặc biệt là khu vực nằm ven các tuyến đường dọc sông Mã. Ứng phó với mùa mưa lũ, năm 2018 huyện Mường Lát đã tiến hành rà soát, thống kê các hộ nằm trong khu vực bị ảnh hưởng thiên tai cần được di dời. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động và khẩn trương tổ chức di dân vùng ảnh hưởng thiên tai. Theo thống kê từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Lát, hiện nay toàn huyện còn 461 hộ nằm rải rác ở các xã có nguy cơ bị ảnh hưởng do lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, dân cư ở bãi sông, vùng trũng thấp cần di dời khi có thiên tai xảy ra.

Tuy nhiên, hiện nay công tác di dời dân ra khỏi vùng ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn huyện Mường Lát còn gặp nhiều khó khăn do không có nguồn kinh phí thực hiện. Thêm vào đó là sự eo hẹp về quỹ đất và nhận thức của người dân về công tác phòng tránh thiên tai chưa cao. Hầu hết, những hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng thiên tai đều thuộc diện hộ nghèo nên chưa đủ điều kiện kinh tế để di dời, xây dựng nhà ở cũng như khai hoang, canh tác sản xuất ở vùng đất mới. Giải pháp trước mắt vẫn là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân không ở lại khu vực chòi rẫy, đồi núi cao khi có mưa lớn đồng thời chủ động di dời đến nơi ở an toàn; bố trí nhà ở xen ghép cho các hộ dân vùng ảnh hưởng thiên tai đến các bản, khu vực an toàn hơn. Song trên thực tế, sơ tán, di dời dân trong mùa mưa bão chỉ là giải pháp tình thế.

Để chủ động ứng phó với thiên tai có thể xảy ra, ngay từ đầu năm huyện Mường Lát đã xây dựng các phương án phòng, chống thiên tai năm 2018 với phương châm “chủ động phòng tránh - đối phó kịp thời - khắc phục khẩn trương và có hiệu quả. Trước tiên, huyện đã khoanh vùng khu vực trọng điểm có thể bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện. Triển khai phương án phòng, chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai. Lập phương án sơ tán dân vùng nguy cơ sạt lở đến nơi ở an toàn. Đồng thời đẩy mạnh công tác bảo vệ, khoanh nuôi phát triển diện tích rừng phòng hộ; đầu tư xây dựng hệ thống bờ kè hai bên sông suối và các công trình phòng, chống bão, lũ để người dân không còn nỗi lo thường trực mỗi khi mưa lũ tràn về.

Linh Nga

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1