GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Kỳ vọng từ trồng rừng gỗ lớn

Đăng lúc: 02/04/2019 10:00 (GMT+7)

- Trồng rừng gỗ lớn không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao hơn cho các hộ gia đình, mà còn giúp giảm xói mòn góp phần bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Có kinh nghiệm trồng rừng hơn 20 năm nhưng hiệu quả từ trồng rừng của gia đình ông Quách Văn Minh, thôn An Tâm, xã Cẩm Tâm (Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) vẫn chưa được như mong muốn. Bởi lẽ lâu nay gia đình ông trồng cây keo nhưng  khai thác “non”. Những năm gần đây được sự chỉ đạo của cán bộ phòng NN&PTNT huyện, gia đình ông đã chuyển sang trồng cây lấy gỗ lớn và rừng của gia đình đang sinh trưởng tốt. Để lấy ngắn nuôi dài, ông Minh đã tỉa thưa cây trồng để bán tăng thu nhập cho gia đình.

Ông Quách Văn Minh chia sẻ: Được sự hướng dẫn của cơ quan chức năng, gia đình đã quyết tâm chuyển 1,2 ha keo gỗ nhỏ sang keo lấy gỗ lớn. Được cơ quan chức năng hỗ trợ 6 tạ phân NPK, gia đình tiến hành bón phân và chăm sóc bước đầu đạt được những kết quả khả quan. Để có thu nhập hàng năm gia đình tiến hành tỉa thưa các cây keo để bán, trung bình mỗi năm cũng được 12 triệu đồng. Một 1 ha keo trong một chu kỳ, sẽ được 10 lần tỉa thưa. Như vậy hiệu quả của việc trồng cây gỗ lớn cho thu nhập cao gấp 3 lần trồng cây gỗ nhỏ.

 Mô hình trồng rừng gỗ lớn của gia đình ông Quách Văn Minh.jpg

Mô hình trồng rừng gỗ lớn của gia đình ông Quách Văn Minh, thôn An Tâm, xã Cẩm Tâm (Cẩm Thủy).

Ông Nguyễn Quốc Hưng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Tâm cho biết: Hiện tại xã đã trồng được 18 ha gỗ lớn, hiện nay cây trồng đang sinh trưởng tốt. Việc trồng cây gỗ lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên địa phương tích cực chỉ đạo cán bộ chuyên môn vận động, tuyên truyền đến các hộ dân, để từ đó họ tham gia thực hiện để nâng cao thu nhập cho gia đình mình. Tuy nhiên, cũng mong tỉnh nâng cao mức  hỗ trợ người dân để bà con có động lực để bà con tập trung chăm sóc cây trồng.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến  Dũng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Thủy cho biết: Trong những năm qua, công tác trồng rừng của huyện đã đạt được những kết quả khả quan. Tuy nhiên chất lượng rừng trồng chưa cao, hiệu quả kinh tế từ việc khai thác rừng trồng còn thấp, nhân dân chủ yếu trồng keo chu kỳ kinh doanh ngắn phục vụ nguyên liệu giấy và băm dăm, sản phẩm thu hoạch chưa có tính cạnh tranh, giá trị kinh tế thấp, chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh của huyện. Trong khi đó nhu cầu nguyên liệu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn tiếp tục gia tăng, nhưng nguồn cung cấp gỗ từ rừng tự nhiên trong huyện ngày càng bị khan hiếm. Việc cung cấp gỗ hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng. Vì vậy việc xây dựng đề án trồng rừng gỗ lớn nhằm cung cấp cho nhu cầu chế biến, nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh là hết sức cần thiết. Vì vậy, thời gian qua huyện đã và đang tích cực chỉ đạo các xã có tiềm năng, thực hiện trồng cây gỗ lớn và chuyển đổi diện tích rừng trồng cây gỗ nhỏ sang gỗ lớn. Đến nay, toàn huyện đã trồng, chuyển đổi được gần 200 ha.

Tại huyện Như Thanh việc trồng và chuyển đổi sang cây gỗ lớn đã thu được những kết quả rất đáng ghi nhận. Đến nay, huyện đã trồng được gần 1.200 ha rừng gỗ lớn và trong năm 2019 huyện cũng đang phấn đấu trồng thêm 500 ha. Để đạt được kết quả này, huyện Như Thanh đã quy hoạch các vùng có tiềm năng, chỉ đạo các xã vận động các gia đình có diện tích đất lâm nghiệp chuyển sang trồng cây gỗ lớn. Bên cạnh đó, huyện cũng tích cực phối với các địa phương chuyển đất nghèo kiệt sang trồng cây gỗ lớn.

Theo các chuyên gia nông, lâm nghiệp, lợi nhuận từ rừng gỗ lớn cao hơn nhiều so với rừng gỗ nhỏ. Đơn cử như đối với cây trồng phổ biến hiện nay là cây keo, với chu kỳ khai thác đến năm thứ 6 thì giá trị chỉ đạt khoảng 80-90 triệu đồng/ha. Trong khi đó, nếu để 10-14 năm mới khai thác, đường kính cây trung bình đạt trên 18 cm sẽ bán theo giá gỗ xẻ, gỗ chế biến, cộng với tỉa thưa cây hàng năm giá trị nâng lên khoảng 250 triệu đồng/ha. Lợi ích của trồng rừng gỗ lớn không chỉ là giá trị kinh tế cao, mà còn góp phần quan trọng để tăng khả năng giữ nước, giảm xói mòn, rửa trôi đất, rừng có khả năng sinh thủy đảm bảo mực nước an toàn cho các hồ, đập và góp phần bảo vệ môi trường.

Trong thời gian qua, để phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế lâm nghiệp, tỉnh ta đã thiết lập vùng kinh doanh gỗ lớn tập trung đến năm 2020 với quy mô 55.932 ha, gắn với các nhà máy chế biến lâm sản nhằm nâng cao sản lượng và giá trị rừng trên một đơn vị diện tích; tạo đột phá trong phát triển lâm nghiệp cả về năng suất, sản lượng, chất lượng, hiệu quả kinh tế, góp phần quan trọng trong công cuộc xóa nghèo nhanh và bền vững. Tuy nhiên, để dự án trồng cây gỗ lớn thực hiện có hiệu quả, rất cần các cơ chế chính sách của tỉnh để khuyến khích các hộ dân tham gia. Bên cạnh đó, bản thân người trồng rừng cũng cần có sự linh hoạt trong sản xuất để tạo thu nhập cho gia đình mình ngay trên diện tích rừng trồng cây gỗ lớn.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1