GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Khó thu hút đầu tư

Đăng lúc: 17/01/2018 10:00 (GMT+7)

- Mặc dù có tiềm năng lớn trong phát triển lâm nghiệp, công nghiệp chế biến sản xuất, nhưng việc đầu tư cơ sở hạ tầng tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) còn chậm khiến nhiều huyện miền núi đang tự mình đánh mất đi cơ hội thu hút đầu tư.

Để tạo điều kiện thu hút đầu tư phát triển công nghiệp ở miền núi, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quy hoạch 21 CCN với diện tích 643,7 ha tại các huyện miền núi. Tuy nhiên, đến nay nhiều KCN, CCN tại các huyện này vẫn chưa hoàn tất về đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, dẫn đến nhiều doanh nghiệp lo ngại trong đầu tư. Đó cũng là lý do khiến tỷ lệ lấp đầy các KCN, CCN tại các huyện miền núi hiện rất thấp. Ví như, tại CCN Vân Du (Thạch Thành) đạt tỷ lệ 16,62%; CCN Khe Hạ (Thường Xuân) đạt tỷ lệ 5%; CCN Điền Trung (Bá Thước) đạt tỷ lệ 11%...

Là huyện có lợi thế về vị trí, hệ thống cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực so với nhiều huyện miền núi trong tỉnh, những năm qua, Ngọc Lặc đã ban hành nhiều cơ chế chính sách, ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính… Tuy nhiên, cái khó của Ngọc Lặc cũng như các địa phương miền núi khác là chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng đòi hỏi vốn đầu tư lớn, nên chưa đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi thực tiễn từ các doanh nghiệp.

 Thu hút đầu tư tại các huyện miền núi còn gặp khó.JPG

Thu hút đầu tư tại các huyện miền núi còn gặp khó.

Huyện Lang Chánh có điều kiện thổ nhưỡng, địa hình thích hợp cho việc phát triển nhiều loại cây lâm sản, cây phục vụ cho công nghiệp chế biến, chế biến thực phẩm, cây dược liệu… là cơ sở để phát triển ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chế biến nông, lâm sản. Tuy nhiên, do chưa được đầu tư đồng bộ, cơ sở hạ tầng còn thiếu chưa đảm bảo dẫn đến sự thiếu mặn mà từ các doanh nghiệp. Đơn cử, CCN Bãi Bùi (xã Quang Hiến), do chưa được đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông, thiếu khu xử lý nước thải tập trung... dẫn đến tình trạng một số doanh nghiệp gặp khó trong công tác đảm bảo môi trường trong hoạt động sản xuất.

Ông Lê Ngọc Vũ - Giám đốc Công ty CP Lâm sản Lang Chánh cho biết: “Được thành lập cuối năm 2015, Công ty CP Lâm sản Lang Chánh luôn duy trì khoảng 100 lao động làm việc thường xuyên. Sản phẩm giấy cuộn, than sinh học được xuất khẩu đi Đài Loan, Trung Quốc và các nước Trung Đông... Tuy nhiên, là đơn vị sản xuất, kinh doanh liên quan nhiều đến vấn đề môi trường, trong khi cụm công nghiệp vẫn chưa có khu xử lý nước thải tập trung đã gây ra những khó khăn nhất định cho phía công ty, cũng như nhiều đơn vị kinh doanh sản xuất, chế biến khác”.

Cũng theo ông Vũ, dù CCN Bãi Bùi đã được điều chỉnh quy hoạch lên 40 ha, Công ty CP Lâm sản Lang Chánh cũng đã nghiên cứu và đề xuất dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung phục vụ cho các đơn vị trong CCN. Song, đơn vị lại đang gặp khó ở nguồn vốn với chi phí lớn; khả năng tiếp cận vốn tín dụng cũng tồn tại nhiều khó khăn.

Ông Trương Văn Huyền - Trưởng phòng TN&MT huyện Lang Chánh nhận định: Phần lớn các đơn vị doanh nghiệp hoạt động tại Lang Chánh cũng như các huyện miền núi đều có hoạt động liên quan đến môi trường, nước thải, khí thải… Việc chưa được đầu tư đồng bộ đã và đang gây ra những khó khăn nhất định trong thu hút đầu tư cũng như công tác quản lý, bảo vệ về môi trường.

Bên cạnh đó, một trong những lý do khiến cho nhiều doanh nghiệp e ngại, đắn đo trong việc quyết định đầu tư tại các huyện miền núi nằm ở chất lượng nguồn lao động. Lực lượng lao động tồn tại nhiều bất cập, tỷ lệ lao động phổ thông cao, thiếu lao động có chuyên môn và nghiệp vụ giỏi, nhất là thiếu đội ngũ cán bộ có trình độ kỹ thuật cao và chuyên gia đầu ngành, tác phong công nghiệp chưa cao. Thực tế đã có nhiều doanh nghiệp phản ánh về việc lao động thích thì làm, không thì nghỉ, khiến doanh nghiệp gặp khó khi vào thời vụ sản xuất.

Để giải quyết những bất cập, nâng cao tính hấp dẫn trong thu hút đầu tư ở các huyện miền núi, khai thác tối đa lợi thế từ các sản phẩm đặc trưng, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, cấp thiết cần có những cơ chế “khơi thông” về chính sách, tín dụng cho các doanh nghiệp. Đồng thời, ngoài sự kêu gọi hỗ trợ nguồn vốn ngân sách Trung ương, tỉnh, các địa phương cần chủ động hơn nữa trong việc nghiên cứu, bố trí ngân sách đầu tư phát triển hạ tầng các KCN, CCN; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, ưu tiên khuyến công… Từ đó, tăng sức hấp dẫn thu hút các doanh nghiệp đầu tư.

Đình Giang

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1