GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Khó ở cơ chế

Đăng lúc: 17/07/2018 12:00 (GMT+7)

- Việc hình thành các cụm công nghiệp (CCN) ở khu vực miền núi nhằm quy hoạch các hộ, doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh vào một khu vực nhất định, vừa sản xuất tập trung, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường lại khai thác được tiềm năng... là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề đang đặt ra là cơ chế chính sách nào để thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và sản xuất trong các CCN ở đây.

CCN phát triển... cầm chừng

Những năm qua, Thanh Hóa đã quy hoạch 21 CCN với diện tích 643,7 ha tại các huyện miền núi. Tuy nhiên, cho đến nay tỷ lệ lấp đầy các CCN này rất thấp. Chẳng hạn, tại CCN Vân Du (Thạch Thành) mới đạt tỷ lệ 16,62%, CCN Khe Hạ (Thường Xuân) đạt tỷ lệ 5%, CCN Điền Trung (Bá Thước) đạt tỷ lệ 11%... Bên cạnh đó, có một số CCN mới được quy hoạch về mặt diện tích, chưa có doanh nghiệp thuê đất đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Tìm hiểu sâu về vấn đề này, chúng tôi đã khảo sát tại một số CCN trên địa bàn huyện Như Xuân. Theo đó, trên địa bàn huyện hiện có 3 CCN đang hoạt động là CCN Bãi Trành, Thượng Ninh và Xuân Hòa. Tuy nhiên, hiện nay việc thu hút được các doanh nghiệp đầu tư vào đây đạt tỷ lệ rất thấp. Ví như, tại CCN Bãi Trành quy hoạch năm 2013, với diện tích 49ha, lợi thế của CCN này là có đường Hồ Chí Minh nối liền với cảng Nghi Sơn, lực lượng lao động cũng khá dồi dào, tiềm năng nguồn tài nguyên lâm sản rất đa dạng, song đến nay cũng mới thu hút được 2 DN chế biến lâm sản vào hoạt động...

Còn huyện Lang Chánh dù lĩnh vực CN cũng được huyện tập trung phát triển trong thời gian qua bằng nhiều giải pháp. Thế nhưng, đóng góp của ngành này trong tổng cơ cấu kinh tế của huyện cũng ở mức khiêm tốn. Đơn cử như CCN Bãi Bùi, tại xã Quang Hiến (Lang Chánh) được quy hoạch từ năm 2012 và đến nay cũng mới có 3 doanh nghiệp hoạt động.

Tương tự, tại CCN Cẩm Châu (Cẩm Thủy), quy hoạch 20ha nhưng cũng chỉ mới thu hút được 1 DN vào hoạt động. Điều đáng nói là doanh nghiệp này phải tự bỏ kinh phí san lấp mặt bằng, trong khi huyện chỉ hỗ trợ được công tác giải phóng mặt bằng. Đây cũng là nguyên nhân khiến việc thu hút đầu tư vào CCN này chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

 cụm công nghiệp ở khu vực miền núi.JPG

Không chỉ có hạ tầng, mà nguồn lao động cũng đang là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm khi đầu tư vào các CCN ở khu vực miền núi.

Làm gì để CCN miền núi phát triển?

Tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khoá XVII đã thông qua Nghị quyết số 29/2016, ban hành một số chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng tại các CCN sẽ được hỗ trợ tối đa 40 tỷ đồng đối với các huyện 30a; và tối đa 28 tỷ đồng đối với các huyện miền núi. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có một nhà đầu tư nào đăng ký đầu tư kinh doanh hạ tầng các CCN tại khu vực này.

Ông Lê Ngọc Vũ - Giám đốc Công ty CP Lâm sản Lang Chánh cho biết: Không chỉ có hạ tầng mà việc đáp ứng nguồn và chất lượng lao động cũng khiến các nhà đầu tư ở khu vực miền núi quan tâm. Lực lượng lao động còn nhiều bất cập, tỷ lệ lao động phổ thông cao, thiếu lao động có chuyên môn, nghiệp vụ giỏi, nhất là thiếu đội ngũ cán bộ có trình độ kỹ thuật cao và chuyên gia đầu ngành.

Cũng theo ông Vũ, dù CCN Bãi Bùi đã được điều chỉnh quy hoạch lên 40 ha, Công ty CP Lâm sản Lang Chánh cũng đã nghiên cứu và đề xuất dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung phục vụ cho các đơn vị trong CCN. Song, đơn vị lại đang gặp khó ở nguồn vốn với chi phí lớn; khả năng tiếp cận vốn tín dụng cũng tồn tại nhiều khó khăn.

Còn theo ông Lê Văn Hà - quản lý tại Công ty Công nghiệp gỗ Trường Sơn, tại CCN Xuân Hòa (Như Xuân), thì: “Khi đầu tư vào CCN này, chúng tôi tự bỏ tiền để xây dựng, hoàn chỉnh lại từ giao thông, hạ tầng, cũng như điện nước...Để khai thác tối đa lợi thế từ các sản phẩm đặc trưng nơi đây, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, chúng tôi mong rằng huyện, tỉnh có cơ chế khơi thông chính sách tín dụng cho doanh nghiệp đầu tư.

Phát triển CCN là xu hướng chung trong thời kỳ hội nhập, bởi cơ giới hóa và tạo ra hàng hóa từ lĩnh vực này mới có thể giúp cho cơ cấu chung của nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, kết quả trong nhiều năm định hướng vẫn đang là vấn đề các cấp, ngành và quan trọng hơn hết là các huyện cần phải nhìn lại một cách nghiêm túc để “sửa sai” và làm tốt hơn.

Ở một khía cạnh khác, ông Nguyễn Quang Dự, Phó phòng kinh tế hạ tầng huyện Như Xuân, cho rằng: Theo Luật Đầu tư năm 2014, CCN không được ngân sách tỉnh và trung ương hỗ trợ đầu tư hạ tầng như các khu công nghiệp, khu chế xuất; trong khi UBND cấp huyện không cân đối được nguồn ngân sách đủ lớn để hỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng. Hơn nữa, theo Quyết định số 40/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020, mỗi tỉnh được hỗ trợ không quá 1 CCN cho cả giai đoạn 2016 - 2020. Điều này cũng khiến triển vọng hoàn thiện hạ tầng CCN của Như Xuân trong giai đoạn tới sẽ không khả quan.

Ngoài ra, doanh nghiệp đầu tư thứ cấp vào CCN cũng không được hỗ trợ nhiều, không có quy chế riêng để quản lý theo cơ chế đầu mối nên không khuyến khích được doanh nghiệp di dời vào cụm. Thực tế, không ít doanh nghiệp mất cả năm trời không hoàn thành được thủ tục đầu tư.

Đánh giá về nguyên nhân của thực trạng trên, ông Nguyễn Tiến Lực - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cẩm Thủy, cho rằng: Vấn đề quan trọng ở đây là đang tồn tại kiểu làm không tuân theo nguyên tắc “nhu cầu” trong việc hình thành các CCN. Thường khi xây dựng một CCN thì yếu tố tiên quyết là phải dựa trên nhu cầu thực sự về mặt bằng của doanh nghiệp. Nhưng các chủ đầu tư lại không tuân theo nguyên tắc này nên làm cho quy hoạch các CCN trở nên rối ren, không hợp lý.

Bên cạnh đó, việc triển khai xây dựng hạ tầng tại các CCN chậm có nguyên nhân chủ yếu là do vốn đầu tư lớn. Trong khi đó, nguồn ngân sách địa phương và vốn của chủ đầu tư hạ tầng lại hạn hẹp.

Vẫn còn nhiều ý kiến đánh giá về nguyên nhân của thực trạng này, thực tế nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp vẫn đang than phiền chưa có được sự hỗ trợ thích đáng để thu hút đầu tư hạ tầng cơ sở tại các CCN.

Nguyễn Đạt

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1