GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Khi thủy điện về rừng (Kỳ 3): Nhọc nhằn bên nhà máy thủy điện

Đăng lúc: 22/05/2018 08:00 (GMT+7)

- Công trình Nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 được xây dựng trên sông Mã vào năm 2013 đã ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân các xã Cẩm Giang, Cẩm Lương, Cẩm Bình, Cẩm Thạch, Cẩm Thành (huyện Cẩm Thủy).

Nhà hư, giếng hỏng

Sau khi thi công công trình Thủy điện Cẩm Thủy 1 (đặt tại thôn Chợ, xã Cẩm Bình), việc nổ mìn cũng như vận chuyển vật liệu xây dựng đã khiến các công trình giao thông bị sạt lún, nhà dân bị nứt hỏng ở các xã Cẩm Giang, Cẩm Bình. Anh Phạm Văn Việt (thôn Chợ, xã Cẩm Bình), bức xúc: “Buổi tối đang ngủ, khi thi công nhà máy thủy điện họ đã cho nổ mìn, đá bay vào mái tôn nhà tôi làm hư hỏng nặng. Nhiều nhà khác cũng bị ảnh hưởng. Mìn nổ làm nứt cả nhà. Sau khi chúng tôi phản ánh, phía nhà máy có đền bù cho ít tiền nhưng cũng chả bù cho công sửa chữa. Tôi đã bỏ ra gần mười triệu đồng để sửa lại mái tôn và tường nhà”.

Ông Phạm Việt Lý, 78 tuổi, ở thôn Chợ, chia sẻ: “Những chiếc xe chở vật liệu nặng hàng chục tấn đi trên đường làm rung chuyển, rạn nứt, hư hại nhà cửa và nhiều công trình xây dựng khác. Sau khi chúng tôi phản ánh lên nhà máy, họ có tiến hành đền bù cho một ít tiền, nhưng kinh phí quá ít không đủ để chúng tôi thuê thợ về khắc phục”.

 Nhà dân bị nứt toác từ khi thi công nhà máy thủy điện.jpg

Nhà dân bị nứt toác từ khi thi công nhà máy thủy điện.

Điều đáng nói, khi thi công Nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 đã khiến mực nước giếng khơi của các hộ dân trong thôn Chợ xuống quá thấp hoặc không có nước sử dụng. Để có nước sử dụng, các hộ dân đã phải thuê thợ về đào giếng khoan lấy nước. Anh Phạm Văn Việt, chia sẻ: “Trước kia, nước giếng trong thôn kể cả vào mùa khô cũng không bao giờ cạn. Từ khi thi công thủy điện, họ đắp đập ngăn dòng khiến cho mạch nước ngầm thay đổi, làm cho các giếng khơi đồng loạt mất nước không thể sử dụng. Để có nước dùng chúng tôi phải thuê thợ về đào giếng khoan với giá 10 triệu đồng một giếng”.

Nhà anh Phạm Đức Hòa ở ngay cạnh nhà máy thủy điện, vào mùa mưa thường xuyên bị ngập nước, gây khó khăn cho đời sống sản xuất. Trước đây, khi chưa xây dựng nhà máy thủy điện thì không xảy ra tình trạng này. Anh Hòa chia sẻ: “Do nhà máy thủy điện làm thay đổi dòng chảy cống thoát nước trong làng nên cứ mỗi khi mùa mưa về là nhà tôi lại bị ngập nước. Nước ngập đến đầu gối, lội bì bõm là thường xuyên. Năm nào cũng có vài lần nước ngập lên đến bụng phải nhờ bà con vận chuyển tài sản lên bờ”.

 nguồn nước giếng của các hộ dân bị hạ thấp, không thể dùng.jpg

Từ khi thi công công trình thủy điện Cẩm Thủy đã làm cho nguồn nước giếng của các hộ dân bị hạ thấp, không thể dùng.

Không muốn đổi đất lấy tiền

Việc xây dựng nhà máy thủy điện nhằm phục vụ cho lợi ích chung của toàn dân, nên các hộ dân chấp nhận việc nhường đất đai, ruộng vườn để xây dựng công trình. Một hộ dân ở thôn Chiềng, xã Cẩm Thạch, Cẩm Thủy chia sẻ: “Chúng tôi trong thâm tâm của mình cũng đâu có muốn mất đất để nhận tiền đền bù. Chúng tôi là những người nông dân sống nhờ vào ruộng đất nay đất không còn thì về lâu dài chúng tôi sẽ mất đi nguồn thu nhập. Tiền có cũng chẳng giữ được bao lâu. Còn đất thì còn tất cả”.

Anh Phạm Văn Việt thôn Chợ, xã Cẩm Bình cho biết: “Có ai muốn đổi đất lấy tiền đâu, nhưng đó là chủ trương của Nhà nước nên phải chấp hành. Nhà tôi có 17.000m2 đất đồi trồng tre do cha ông để lại, hàng năm thu hoạch hàng chục triệu đồng, nay bị thu hồi nhưng chỉ mới đền bù cho tôi được 9.000m2 đất với giá rẻ như bèo chỉ có 1.500 đồng/m2 đất, chưa đủ để mua một gói mì tôm. Thấy đền bù quá thấp, chúng tôi không chấp thuận, nhưng cán bộ lại nói nếu ai không nhận tiền thì sẽ gửi vào quỹ công ích trong kho bạc hết, nên buộc chúng tôi phải nhận tiền đền bù”.

Ông Phạm Văn Nghị, thôn Chợ xã Cẩm Bình bộc bạch: “Chúng tôi giờ đã già rồi, đi xin việc làm ở công ty cũng chẳng ai nhận, đất mầu trồng ngô thì thủy điện đã thu hồi. Nếu còn đất hàng năm chúng tôi cũng có thêm thu nhập, không biết con cháu chúng tôi sau này sẽ làm những gì để kiếm sống lâu dài. Đất trồng giờ không còn, tiền đền bù rồi cũng sẽ hết. Nhà tôi có 5.000m2 đất liền kề, mỗi m2 đất chỉ đền có 17.000 đồng, đền cũng như không, chả buồn lấy”.

 thủy điện Cẩm Thủy 1.jpg

Công trình thủy điện Cẩm Thủy 1 được đặt tại thôn Chợ, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy đang ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân.

13 lần làm cầu phao

Xã Cẩm Giang, huyện Cẩm Thủy nằm bên bờ sông Mã. Để sang được thị trấn Cẩm Thủy, các hộ dân buộc phải đi qua một cây cầu tạm làm bằng thân cây tre. Công việc trông coi, sửa chữa cây cầu phao kể trên được giao cho ông Cao Văn Mạnh. Tuy nhiên từ sau khi các công trình Thủy điện Bá Thước 1, 2 đi vào hoạt động đã khiến cho công việc trông coi của ông Cao Văn Mạnh trở nên khó khăn, nguy hiểm hơn trước.

Ông Mạnh cho hay: “Kể từ năm 2013 đến nay đã có tất cả 13 lần cây cầu phao này bị lũ cuốn trôi do việc xả nước của nhà máy thủy điện. Họ xả nước mà không báo trước, quá bất ngờ khiến tôi không kịp đối phó. Mỗi lần làm lại cầu tốn hàng chục triệu đồng. Nước lũ tự nhiên tràn về tôi đã biết cách đối phó, nhưng riêng nước lũ do thủy điện xả thì không biết đâu mà lần. Quá nguy hiểm, cây cầu này các cháu học sinh đi học qua lại hàng ngày rất nhiều, nên tôi rất lo lắng cho sự an toàn của các cháu”.

Lô Giang

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1