GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Khi thủy điện về rừng (Kỳ 2): Nhọc nhằn sinh kế

Đăng lúc: 15/05/2018 16:00 (GMT+7)

- Giao thông bị chia cắt khi nước lên, nhà cửa, ruộng vườn, tài sản bị ngập trong nước, đất sản xuất không còn, giá đền bù lại quá rẻ... Đó là câu chuyện buồn đang xảy ra tại xã Ái Thượng, huyện Bá Thước nơi có Nhà máy Thủy điện Bá Thước 2.

Giá đất chưa bằng một nải chuối

Trong ngôi nhà sàn đơn sơ bên bờ sông Mã, ông Trương Công Xuất ở làng Côn, xã Ái Thượng buồn bã, chia sẻ: “Chấp hành chủ trương của Nhà nước, vì lợi ích chung cho xã hội, dân làng chúng tôi đã chấp nhận việc đền bù đất đai để tạo điều kiện cho việc xây dựng hồ thủy điện. Nhưng giá đền bù đất lại rẻ quá, được có 5.000 đồng một mét đất sản xuất”.

“Anh tính xem nếu 5.000 đồng vẫn chưa mua được một nải chuối, còn đất thì còn có tư liệu để sản xuất, con cháu sau này sẽ sinh sống trên mảnh đất đó. Nay đất không còn, tiền đền bù chẳng đáng bao nhiêu thì sau này con cháu lấy gì  làm ăn, sinh kế. Còn đất chúng tôi sẽ trồng cây, sản xuất để phát triển kinh tế, đất đền bù quá rẻ, tiền rồi cũng sẽ hết”.

Được biết, toàn bộ phần diện tích đất bị ngập khi thủy điện dâng nước đã được phía Nhà máy Thủy điện Bá Thước 2 đền bù, mỗi gia đình đã nhận từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền đền bù được chuyển về cho dân một cách “nhỏ giọt”. Anh Trương Văn Hưng - trưởng thôn Côn, cho biết: “Có gia đình nhận tiền đền bù lên tới vài trăm triệu, nhưng phía bên nhà máy lại không đưa tiền cục luôn một lúc, mà lại đưa nhỏ lẻ thành nhiều lần, mỗi lần đưa chỉ có vài chục triệu nên các hộ dân cũng khó để sử dụng đồng tiền vào việc phát triển kinh tế”.

Hiện tại do ảnh hưởng của việc nước dâng nên giao thông đi lại ở làng Côn đang bị chia cắt, người dân phải dùng thuyền sắt để đi, mỗi một thuyền sắt giá từ 4 - 5 triệu đồng. Anh Trương Văn Hưng cho biết thêm: “Trước kia, phía bên thủy điện có hứa sẽ làm cầu cho bà con đi lại khi nước dâng, nhưng đến nay vẫn không thấy làm, dân phải dùng thuyền để di chuyển. Giờ nước lên rất lo sợ cho các cháu nhỏ khi đi học”.

 Nước thủy điện dâng làm giao thông bị chia cắt, người dân phải dùng thuyền để di chuyển.jpg

Nước thủy điện dâng làm giao thông bị chia cắt, người dân phải dùng thuyền để di chuyển.

Khi bước vào mùa lũ do ảnh hưởng của việc thủy điện tích nước khiến nước sông dâng cao, đã làm nhiều diện tích ruộng vườn của người dân bị ngập trong nước. Anh Trương Văn Long, ở thôn Côn, chia sẻ: “Khi nước dâng làm ngập vườn nhà tôi, tôi phải di chuyển  gia súc, gia cầm lên chỗ khác cao hơn, lúc nào cũng nơm nớp lo nước dâng”.

Mong đợi kế sách lâu dài

Vào năm 2012, khi thủy điện Bá Thước 2 được xây dựng, phía nhà máy đã đền bù cho người dân toàn bộ phần đất ngập lụt khi thủy điện dâng nước (gọi là vịnh - PV). Sau khi hồ thủy điện dâng nước một phần đất đai của người dân đã bị ngập lụt, vùng vịnh trên đã được bà con tận dụng để tiến hành đánh bắt, nuôi trồng thủy sản chủ yếu là nghề chài, lưới thô sơ, nuôi cá lồng.

Người dân các thôn Mý, Vèn, Côn, Đan của xã Ái Thượng nằm trong vùng vịnh kể trên nhiều năm nay mưu sinh bằng nghề đánh bắt, nuôi cá bè. Tuy nhiên đến đầu năm 2017, UBND huyện Bá Thước có thông báo thu hồi toàn bộ vùng vịnh kể trên giao quyền sử dụng cho một số hộ trong xã đã trúng thầu sử dụng. Các hộ trúng thầu đã tiến hành san lấp, đắp bờ... và nghiêm cấm các hộ dân không được phép xuống vùng vịnh để tiến hành đánh bắt, nuôi cá bè.

 Gánh nặng mưu sinh đang đè lên vai của nhiều hộ gia đình bị thu hồi đất phục vụ xây dựng công trình thủy điện.jpg

Gánh nặng mưu sinh đang đè lên vai của nhiều hộ gia đình bị thu hồi đất phục vụ xây dựng công trình thủy điện.

Các hộ dân bức xúc chia sẻ: “Trước khi giải phóng mặt bằng, đền bù phía lãnh đạo nhà máy thủy điện và UBND huyện đã tuyên truyền cho bà con rằng: Chúng tôi đền bù và giải tỏa, giải phóng mặt bằng phần đất nào ngập lụt thì bà con đánh bắt cá, nuôi trồng thủy sản, phần đất nào chưa ngập lụt thì bà con có thể trồng hoa màu”.

“Sau đó phần đất không ngập nước nói trên chúng tôi vẫn không được phép trồng hoa màu mà chính quyền địa phương lại giao cho cá nhân thầu khoán. Nhiều diện tích lòng hồ giờ đây cũng giao cho cá nhân thầu khoán, không cho phép người dân nuôi trồng, khai thác thủy sản trên đó”.

Cứ thế, khi có thủy điện, lợi thì người dân đã thấy. Nhưng gánh nặng về sinh kế, nỗi lo cơm áo vẫn đang thường trực trong cuộc sống của người dân bị thu hồi đất.

Lô Giang

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1