GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Khi thủy điện về rừng (Kỳ 1): Dân đỏ mắt chờ đợi đất tái định cư

Đăng lúc: 08/05/2018 14:00 (GMT+7)

- Dù 6 năm đã qua (từ năm 2012), nhưng đến nay các hộ dân thuộc diện cấp tái định cư (TĐC) thủy điện Hồi Xuân vẫn chưa được cấp đất để ổn định cuộc sống.

Có tiền cũng không sửa được nhà

Đó là câu chuyện buồn của 53 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu ở bản Xa Lắng, xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa nằm trong quy hoạch khu TĐC Xa Lắng của Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân. Nhiều năm qua các hộ dân chờ đợi từng ngày để được di chuyển đến nơi ở mới, nhưng càng chờ đợi bao nhiêu càng thất vọng bấy nhiêu.

 Bản Xa Lắng nơi có nhiều hộ dân phải di dời đến khu tái định cư Thủy điện Hồi Xuân.jpg

Bản Xa Lắng nơi có nhiều hộ dân phải di dời đến khu tái định cư Thủy điện Hồi Xuân.

Theo quan sát, khu đất TĐC mới đang được san, ủi cho bằng phẳng nhưng lại quá hẹp để bàn giao cho 53 hộ dân làm nhà, đó là chưa kể đến đất canh tác sản xuất, cũng như đất làm nhà văn hóa, trường học... Nhiều năm đã trôi qua nhưng khu TĐC này vẫn là khu đất trống, và đơn vị thủy điện vẫn chưa hứa hẹn gì đến việc bàn giao đất cho người dân.

Chị Lương Thị Ly, bức xúc: “Khi thủy điện ngăn dòng thì các hộ dân sẽ bị ngập nước. Trước đó gia đình đã nhận được 220 triệu đồng đền bù nhưng đến nay vẫn chưa thấy họ nói gì đến việc di dời đến khu TĐC mới”.

Chị Cao Thị Lân, bản Xa Lắng, xã Thanh Xuân, cho biết: “Nhà cửa, bếp núc xuống cấp nghiêm trọng lắm rồi nếu như gặp cơn bão sẽ sụp đổ bất cứ lúc nào, muốn sửa chữa người ta không cho sửa, không cho xây dựng lại. Người ta bảo an cư mới lập nghiệp nhưng mà bây giờ chưa có nơi ở mới thì không biết sẽ lập nghiệp bằng cái gì nữa. Dân bức xúc lắm rồi mà tiến trình thi công khu TĐC của thủy điện lại quá chậm so với quy định”.

Chia sẻ với phóng viên, ông Hà Hồng Quản - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân, cho hay: “Hiện nay có 53 hộ dân Xa Lắng chưa được bàn giao mặt bằng TĐC, người dân ở đấy chủ yếu là người Thái, Mường, dân TĐC là người của bản luôn di chuyển từ nơi thấp lên nơi cao hơn”.

Mượn đất để làm nhà

Để có đất dành làm khu TĐC mới, đã có 5 hộ dân trước đây sinh sống tại khu vực TĐC đã nhường đất, nhận đền bù và di chuyển đi nơi khác sống nhờ. Những tưởng sẽ nhanh chóng được bàn giao mặt bằng để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống nhưng nhiều năm đã trôi qua, họ vẫn phải đi ở nhờ nhà anh em, họ hàng cũng như mượn tạm mảnh đất dựng cái lều để sống qua ngày.

 Nhiều hộ dân gặp khó khăn, nhà cửa xuống cấp do chưa có đất tái định cư.jpg

Nhiều hộ dân gặp khó khăn, nhà cửa xuống cấp do chưa có đất tái định cư.

Anh Hà Văn Hạnh, chia sẻ: “Tháng 4/2012 gia đình tôi dỡ nhà bàn giao đất cho chủ đầu tư xây dựng khu TĐC. Toàn bộ đất đai, cây cối đã kiểm kê đền bù, nhưng đất bìa đỏ gia đình tôi vẫn chưa được đền bù. Đã nhiều năm qua đi, khu TĐC vẫn chưa hoàn thiện bàn giao đất cho các hộ gia đình trong bản, số tiền đền bù họ còn nợ hơn 390 triệu đồng đến nay chưa thấy thanh toán”.

Anh Hạnh cho biết thêm: “Khi gia đình tôi dỡ nhà nhường đất cho khu TĐC mới, chúng tôi phải mượn đất nhà hàng xóm dựng tạm ngôi nhà kè ở tạm với 8 khẩu quá chật hẹp, gặp nhiều vất vả, khó khăn. Không chỉ mình nhà tôi mà cả 5 hộ dân đã nhường đất cho khu TĐC đều có hoàn cảnh giống nhau. Nhà ở mà gặp mưa lớn sẽ bị dột, buộc phải sang nhà hàng xóm trú ngụ”.

Ông Hà Hồng Quản - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân phản ánh: “Người dân cứ trông mong có nơi ăn ở đàng hoàng rồi sau đó mới tìm kiếm cơ ngơi, sinh kế, làm ăn. Hiện có gia đình đã dỡ nhà nhưng nhà ở mới lại chưa được xây dựng nên đành phải ở nhờ trong nhà người quen vô cùng chật chội. Nhiều khi muốn họp với công ty thủy điện để tháo gỡ khó khăn nhưng họ không hợp tác, chúng tôi phải đề xuất với huyện”.

Trao đổi với ông Ngô Sỹ Tâm - Chánh văn phòng UBND huyện Quan Hóa, cho biết: “Huyện cũng đã có 2 lần làm việc với thủy điện Hồi Xuân, đồng thời mời các phòng chức năng, cùng lãnh đạo thủy điện Hồi Xuân, các đơn vị thi công cũng đã cam kết đẩy nhanh tiến độ thi công, trong đó có cả tiến độ giải phóng mặt bằng của thủy điện (TĐC), họ cũng cam kết trong quý 3/2018 sẽ cơ bản giải quyết xong các vấn đề”.

Thủy điện Hồi Xuân nằm trên sông Mã trên địa bàn các xã Hồi Xuân, Thanh Xuân, huyện Quan Hóa được khởi công xây dựng vào tháng 3/2010 với mức đầu tư khoảng 3.320 tỷ đồng. Dự án do Công ty Thủy điện Hồi Xuân-VNECO, thuộc Tổng Công ty CP Xây dựng Điện Việt Nam làm chủ đầu tư, công suất lắp máy 102 MW với 3 tổ máy.

Đến năm 2014, dự án được chuyển giao cho Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Sản xuất xây dựng Đông Mê Kông với 90% cổ phần để cùng hoàn thiện dự án.

Lô Giang

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
2