GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Hiệu quả mô hình hợp tác xã kiểu mới ở vùng khó

Đăng lúc: 24/10/2017 11:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Nhiều mô hình hợp tác xã (HTX) đã giúp người nông dân miền núi tiếp cận trình độ sản xuất tiên tiến, hiện đại, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Là xã miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Thạch Thành nhưng HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thành Tân được đánh giá là một trong những HTX hoạt động khá hiệu quả. Ngoài việc cung ứng tốt các dịch vụ nông nghiệp như giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thành Tân còn thực hiện tốt việc chuyển giao khoa học kỹ thuật mở rộng và phát triển nhiều dịch vụ.

Gia đình anh Phạm Văn Tuấn, thôn Bái Đang, xã Thành Tân vụ mía năm 2016 - 2017 được sự hướng dẫn kỹ thuật của HTX anh đã đầu tư trồng 6 ha mía giống trên vùng đất khó tưới. Sau gần 1 năm chăm sóc diện tích mía đã mang lại cho gia đình anh gần 700 triệu đồng. Anh Tuấn cho biết: Lâu nay trồng mía theo kiểu truyền thống năng suất rất thấp, trung bình 70 tạ trên 1ha. Nhưng được sự hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật của HTX nên năng suất mía của gia đình tôi vụ vừa qua đã tăng lên rõ nét.

Trao đổi với chúng tôi ông Hà Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Thành Tân (Thạch Thành) cho biết: Sự phát triển của HTX đã giúp địa phương từng bước hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp, đưa dịch vụ cơ giới hóa đồng bộ, tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân địa phương. Bên cạnh đó, HTX đứng ra bảo lãnh để vay vốn, mua vật tư nông nghiệp, tìm đầu ra cho sản phẩm nên người dân rất phấn khởi tham gia.

 Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thành Tân (Thạch Thành) đưa cơ giới hóa vào trồng mía giúp nông dân giải phóng sức lao động mang lại hiệu quả kinh tế.jpg

Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thành Tân (Thạch Thành) đưa cơ giới hóa vào trồng mía giúp nông dân giải phóng sức lao động mang lại hiệu quả kinh tế.

Với HTX Dịch vụ Nông nghiệp và nông sản hữu cơ Trúc Phượng, xã Yên Thọ (Như Thanh), Giám đốc Lê Đình Trúc lại mạnh dạn “mở” một hướng đi mới là sản xuất nông sản hữu cơ. Với số vốn  5 tỷ đồng, HTX đã đầu tư 1.000m2 nhà kính trồng dưa vàng kim hoàng hậu, 2.000m2 trồng nấm công nghệ cao. Để dần hiện thực hóa các mục tiêu này, năm 2017, HTX thực hiện đầu tư công nghệ sản xuất nấm ăn tự động, bao gồm hệ thống đóng bao, phun tưới... Sắp tới, HTX sẽ đưa các sản phẩm nông sản hữu cơ tiếp cận thị trường qua hệ thống các cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài huyện. Tiếp đó, sẽ thực hiện liên kết với nông dân chuyển giao công nghệ sản xuất, mở rộng quy mô để xây dựng thương hiệu nông sản hữu cơ hướng tới xuất khẩu.

Hợp tác xã Dịch vụ, Nông nghiệp và Kinh doanh Hưng Thịnh xã Thúy Sơn đã trở thành một điểm sáng về mô hình HTX kiểu mới hoạt động có hiệu quả của huyện Ngọc Lặc.

Dẫn chúng tôi đi thăm các mô hình của HTX, ông Phạm Văn Mư - Giám đốc HTX Dịch vụ, Nông nghiệp và Kinh doanh Hưng Thịnh chia sẻ: Với đặc thù là vùng nông thôn, việc hoạt động ở một lĩnh vực gặp nhiều khó khăn nên HTX đã phát triển đa dạng các mô hình trồng trọt và chăn nuôi để phát huy hiệu quả tối đa. Nhằm nâng cao chất lượng, năng suất sản phẩm, HTX thường xuyên đăng ký cho các thành viên tham gia các lớp tập huấn, đồng thời học hỏi kinh nghiệm của các HTX khác để áp dụng vào thực tế địa phương.

HTX duy trì hoạt động theo phương thức mô hình hộ thành viên tự quản lý và hưởng lợi. HTX đứng ra tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Các sản phẩm đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cây con giống được HTX liên kết với các đại lý, cơ sở có uy tín cung ứng với chất lượng đảm bảo, giá mua thấp. Sau khi tiêu thụ sản phẩm, các thành viên trích một phần lập quỹ để HTX hoạt động và một phần để thực hiện các hoạt động hỗ trợ đầu vào.

Có thể thấy các HTX nông nghiệp ở tỉnh ta nói chung và các địa phương miền núi nói riêng đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nông dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo việc làm ổn định cho người lao động, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa hiệu quả của các HTX trong thời gian tới các địa phương chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ HTX; quan tâm xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chất lượng cao; tập trung củng cố các HTX hiện có, giải quyết những yếu kém của các HTX và mạnh tay xóa bỏ những HTX chỉ sống trên danh nghĩa; đồng thời, lựa chọn ra những HTX kinh doanh hiệu quả làm nòng cốt, xây dựng các mô hình điểm để nhân rộng.

Xuân Cường


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1