GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Gian nan tái định cư cho người dân vùng lũ Mường Lát (Bài cuối): Khẩn trương xây dựng nhà ở tái định cư

Đăng lúc: 29/10/2018 14:00 (GMT+7)

- Sau gần hai tháng cơn lũ đi qua, bản làng vùng biên vẫn ngổn ngang bùn đất, vài thanh gỗ mục và lố nhố những lán tạm để người dân trú ngụ. Xây dựng nhà ở tái định cư giúp người dân sớm ổn định cuộc sống trở thành việc cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết.

Mong mỏi về ngôi nhà mới

Sau gần 2 tháng khi mưa lũ qua đi, bản Poọng, xã Tam Chung vẫn như một bãi chiến trường bởi dấu tích của những ngôi nhà bị sập còn trơ lại vài thanh gỗ mục nát. Những lán tạm rộng chừng hơn chục mét được dựng lên quanh bản để người dân lấy nơi ở tạm thời. Nhịp sống sinh hoạt đời thường vẫn chưa thể trở lại, nỗi lo về cái nghèo vẫn bao trùm, và người dân mong mỏi về một ngôi nhà mới.

Gần 2 tháng nay, 6 người trong gia đình ông Hà Văn Inh phải ở trong lán được dựng tạm bằng vài miếng phên nứa. Hàng ngày ông vẫn đi nhặt lại những thanh gỗ mục, vài thứ vật dụng gia đình mà có thể chẳng sử dụng được nữa trên nền đất của ngôi nhà bị sập. Ông Inh chia sẻ: “Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước và các nhà hảo tâm nên gia đình tôi đã có gạo ăn, không lo đói. Bây giờ chỉ mong muốn chính quyền sớm hoàn thành khu tái định cư để chúng tôi dựng lại cái nhà sàn, như thế cuộc sống mới ổn định hơn”.

 20180927_090200.jpg

Máy móc được huy động san lấp khu tái định cư cho người dân bản Poọng xã Tam Chung.

Cũng như bản Poọng, mưa lũ đã cuốn trôi 16 ngôi nhà ở bản Qua, xã Quang Chiểu. Con đường vào bản giờ đã được bộ đội giúp sửa sang lại. Nắng lên, chị Vi Thị Xìa vội vàng đổ bao gạo còn xót lại sau lũ ra phơi mong cả gia đình không bị đói kỳ giáp hạt. Gần hai tháng nay, gia đình chị phải ở nhờ nhà anh em trong bản, bởi ngôi nhà của chị bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn. Chị Xìa chia sẻ: “Bao nhiêu thóc lúa, vật nuôi của gia đình cũng bị cuốn trôi, ngôi nhà cũng chẳng còn gì nữa, khoản nợ ngân hàng chúng tôi cũng chưa trả hết. Bây giờ mong ước lớn nhất của gia đình tôi là sớm được Nhà nước hỗ trợ kinh phí và đất ở để dựng lại ngôi nhà mới”.

An cư thì mới lập nghiệp. Niềm mong mỏi về một ngôi nhà mới và nỗi lo về cái nghèo đè nặng lên đôi vai người dân vùng lũ.

Bộn bề khó khăn xây dựng khu tái định cư

Là xã chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ, xã Tam Chung có 153 ngôi nhà bị ảnh hưởng thuộc diện di dời, trong đó có 35 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Ông Hà Văn Thiếu - Chủ tịch UBND xã Tam Chung cho biết: “Hiện nay, xã vừa tập trung ổn định đời sống cho nhân dân, vừa triển khai họp dân, lấy ý kiến nhân dân về công tác tái định cư (TĐC). Xã đã trình UBND huyện phê duyệt phương án di dời các hộ bản Poọng lên khu đất mới khai hoang rộng khoảng 3ha, bảo đảm mỗi ngôi nhà có diện tích 100m2 vừa thuận lợi cho sản xuất của bà con trong bản. Tuy nhiên việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, khôi phục sản xuất tại khu TĐC sẽ còn rất nhiều khó khăn, bởi phần lớn diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân đã bị vùi lấp, không thể canh tác được”.

Khu TĐC phải đáp ứng các điều kiện về diện tích đất ở, đất sản xuất và đặc biệt là vấn đề địa chất thủy văn để tránh sạt lở, lũ ống lũ quét. Tuy nhiên địa hình huyện Mường Lát chủ yếu là đồi núi hiểm trở, đất dốc, dễ xảy ra sạt lở khi có mưa lớn kéo dài. Thêm vào đó, quỹ đất dân cư trên địa bàn huyện Mường Lát vốn đã hạn hẹp, trận mưa lũ vừa qua đã gây sạt lở, cuốn trôi thêm cả đất dân cư lẫn đất sản xuất nên phương án TĐC cho các hộ càng thêm khó khăn.

Ông Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: “Đợt mưa lũ cuối tháng 8 vừa qua đã khiến 112 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Vì vậy, việc xây dựng nhà ở TĐC và ổn định đời sống nhân dân là hết sức cần thiết và cấp bách. Ngoài sự hỗ trợ của tỉnh cho mỗi hộ bị mất nhà 75 triệu đồng, huyện bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ 5,4 triệu đồng/hộ đồng thời vận động các hộ tự chủ động tìm quỹ đất đề xuất với xã, ưu tiên phương án bố trí TĐC tại chỗ, xen ghép giữa các hộ. Tại các bản bị thiệt hại nặng về nhà ở, huyện chỉ đạo các xã rà soát quỹ đất, quy hoạch và xây dựng khu TĐC, phấn đấu đến trước Tết Nguyên đán sẽ hoàn thành việc xây nhà TĐC cho người dân”.

Rồi nắng sẽ lên

Nhịp sống thường ngày vẫn chưa thể trở lại với người dân trên những bản làng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Những con người bé nhỏ vùng biên Mường Lát vừa gồng mình khắc phục hậu quả thiên tai vừa nỗ lực lao động sản xuất. Những nỗ lực không mệt mỏi của chính quyền và người dân nơi đây sẽ mang lại niềm tin về một Mường Lát sẽ hồi sinh.

Gần hai tháng nay, máy múc, máy ủi đã được huy động tiến hành san lấp mặt bằng khu TĐC. Anh Hà Văn Nghệ, bản Poọng, xã Tam Chung cho biết: “Cơn lũ cuốn trôi nhiều ngôi nhà của người dân trong bản. Bây giờ, bà con trong bản đều thống nhất và vui mừng khi xã đang tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng khu TĐC cho người dân. Khi được cấp đất, chúng tôi sẽ tiến hành dựng nhà ngay. ”

Rồi đây những ngôi nhà mới sẽ được dựng lên bởi những nỗ lực không mệt mỏi của chính quyền và người dân vùng lũ. Trên con đường lên với xã Quang Chiểu, cánh đồng lúa nước vẫn xanh mơn mởn bởi may mắn không bị dòng nước lũ cuốn trôi. Sau lũ, người dân lại tiếp tục lao động sản xuất, chuẩn bị cho một mùa thu hoạch mới và những dự định mới cho tương lai. Anh Lò Văn Dựng - Bí thư chi bộ bản Qua, xã Quang Chiểu, chia sẻ: “Chúng tôi chẳng thể ngồi một chỗ chờ vào sự cứu trợ của Nhà nước và lòng hảo tâm của mọi người mãi được. Tài sản mất đi nhưng người dân chúng tôi vẫn còn tính mạng và sức khỏe thì phải nỗ lực làm ra của cải để gây dựng lại cuộc sống”.

Ruộng nương rồi sẽ được cải tạo lại, giống cây trồng vật nuôi sẽ được hỗ trợ để người dân vùng lũ bắt tay sản xuất, bảo đảm sinh kế lâu dài. Tiếng trống trường đã điểm trên mỗi lớp học vẫn còn ngổn ngang dấu tích của cơn lũ dữ. Những thầy cô giáo và học sinh vùng lũ lại xắn quần lội bùn non, chân lấm lem bùn đất cùng nhau bám trường bám lớp.

Rồi nắng sẽ lên! Nắng sẽ hong khô những con đường còn ngổn ngang bùn đất và trang vở ướt nhòe để bước chân học trò vùng biên cùng nhau đến lớp. Dẫu rằng còn bộn bề khó khăn sau mưa lũ nhưng vùng biên Mường Lát rồi sẽ hồi sinh.

Linh Nga

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1