GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Đừng để nỗi buồn sau lưng núi

Đăng lúc: 25/10/2017 10:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Theo số liệu thống kê của Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2011 đến tháng 6/2015, vùng dân tộc miền núi có 1.207 cặp tảo hôn; 86 cặp hôn nhân cận huyết thống, bình quân hằng năm có từ hơn 250 cặp đến gần 400 cặp tảo hôn và có hơn 20 cặp kết hôn cận huyết thống.

Mường Lát là một trong những địa phương có số cặp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chiếm tỷ lệ cao trong toàn tỉnh. Những bà mẹ trẻ chỉ 15, 16 tuổi với những đứa trẻ ốm đau, còi cọc đã không còn xa lạ ở huyện này. Theo số liệu thống kê, toàn huyện có 179 trường hợp tảo hôn và 31 trường hợp hôn nhân cận huyết thống, tập trung chủ yếu trong đồng bào dân tộc Mông và Thái.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do ảnh hưởng của những quan niệm, tập tục lạc hậu lâu đời còn tồn tại và ăn sâu trong nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số. Tục lệ bắt vợ của người Mông đã từng được coi là một nét đẹp văn hóa, nhưng hiện nay nó đã kéo theo nhiều hệ lụy, mà điển hình là nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Theo chân các chị làm công tác phụ nữ ở xã Pù Nhi đến từng nhà để vận động, giải thích cho các chị em về tác hại của vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, chúng tôi phần nào hiểu câu chuyện buồn. Chị Va Thị Dua, bản Pù Ngùa, xã Pù Nhi làm vợ từ tuổi 15. Chồng Dua là Thao Văn Dó cũng mới 16 tuổi. Chị Dua học được hết lớp 3 thì bỏ học, theo cha mẹ đi qua những nương ngô, rẫy lúa. “Hôm mình đi chơi phố huyện, gặp chồng mình, hai đứa ưng cái bụng nhau, bố mẹ cũng đồng ý, vậy là lấy nhau thôi” - Va Thị Dua tâm sự. 16 tuổi, Dua đã làm mẹ. Cái tuổi lẽ ra còn vui vầy bên bạn bè, còn ngồi trên ghế nhà trường. Hàng ngày, Dua vẫn địu đứa con nhỏ trên lưng rồi lên tỉa hạt bắp, hạt lúa trên rẫy. Nhà của vợ chồng Dua cũng nghèo như bao gia đình khác ở cái bản Pù Ngùa, lầm lũi qua ngày qua tháng.

Chúng tôi đi một vòng quanh bản Pù Ngùa, chẳng riêng gì trường hợp của Va Thị Dua mà gần như phụ nữ trong bản ai cũng lấy chồng sớm, nhà nào cũng đông con, nghèo đói. Chị Thao Thị Sua - Chủ tịch Hội LHPN xã Pù Nhi chia sẻ: “Hầu hết chị em phụ nữ trên địa bàn xã là người dân tộc thiểu số. Toàn xã có 11 bản thì có tới 7 bản người Mông. Trình độ dân trí thấp, họ không biết chữ, không biết tiếng phổ thông và hầu như không có điều kiện tiếp cận những cái mới. Vì vậy, phụ nữ là đối tượng trực tiếp của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.

 Mường Lát là một trong những địa phương có số cặp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chiếm tỷ lệ cao trong toàn tỉnh.jpg

Mường Lát là một trong những địa phương có số cặp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chiếm tỷ lệ cao trong toàn tỉnh.

Để giúp người dân hiểu và bài trừ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, Hội LHPN xã Pù Nhi đã tích cực tư vấn, truyền thông trực tiếp, đến từng nhà vận động, thay đổi tư duy, cách nghĩ của chị em, từ đó giảm thiểu tình trạng kết hôn sớm và sinh con khi chưa đến tuổi trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số. Thông qua các hội nghị hoặc các buổi sinh hoạt chi hội, các câu lạc bộ trợ giúp pháp lý nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến chị em phụ nữ về tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Từ đó, nâng cao nhận thức cho chị em phụ nữ, ngăn chặn tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại các bản vùng sâu, vùng xa.

Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”, huyện Mường Lát đã ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong quần chúng nhân dân. Lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các hội nghị ở thôn, bản; các câu lạc bộ trợ giúp pháp lý; đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền giữa các tổ chức đoàn thể; tranh thủ vai trò của những người có uy tín trong công tác vận động, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Hội LHPN tỉnh, Sở Tư pháp, huyện Mường Lát tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền thực hiện đề án cho cán bộ thôn, bản, cán bộ làm công tác dân số tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Cùng với đó, việc cấp phát tài liệu, sổ tay, áp phích, tờ rơi liên quan đến nội dung tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đến tay cán bộ cơ sở, nhân dân… góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguyên nhân, tác hại của tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, giúp đồng bào DTTS, đặc biệt đồng bào Mông nâng cao nhận thức, giảm thiểu vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, chăm lo phát triển KT-XH, nâng cao đời sống nhân dân.

Ngọc Huấn - Linh Nga


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa