GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Đồng bào dân tộc thiểu số nô nức đón Tết Độc lập

Đăng lúc: 01/09/2017 10:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Trong những ngày cuối tháng 8, đồng bào các dân tộc thiểu số người Dao, Mông, Thái, Mường... ở các huyện vùng cao như Mường Lát, Quan Sơn, Ngọc Lặc... đã chuẩn bị cho mình những bộ váy, áo đẹp nhất, sặc sỡ nhất, cất lên những vò rượu thơm ngon, treo trên gác bếp những súc thịt đượm mùi để chuẩn bị đón Tết Độc lập.

Tại huyện biên giới rẻo cao Mường Lát, trong những ngày cuối tháng 8 người dân đồng bào các dân tộc thiểu số đã nô nức tiến hành chuẩn bị để đón Tết Độc lập. Những người đàn ông, trong nhà đã chuẩn bị cho mình những vò rượu to, thơm nhất cùng những miếng thịt rừng ngon nhất đã được sấy khô treo trên gác bếp. Các chị em phụ nữ chuẩn bị cho mình những bộ váy áo đẹp nhất, sặc sỡ nhất và các nam thanh niên sẽ chọn cho mình quả pao chắc nhất và quay đẹp nhất cho mình.

Trong dịp Tết Độc lập ở trung tâm thị trấn huyện Mường Lát sẽ khá đông vui nhộn nhịp, bởi từ chiều 30 - 31/8 đến hết ngày 2/9 nhiều người dân tộc thiểu số như Mông, Dao... ở các bản làng, các rẻo núi đá cao sẽ rời bản tập trung dưới trung tâm huyện. Tết Nguyên đán thường không đông vui như Tết Độc lập, do trong dịp Tết Nguyên đán các đồng bào dân tộc thiểu số ở Mường Lát thường có phong tục ăn tết kéo dài nhiều ngày, người dân chỉ tập trung ở trong bản. Cũng trong Tết Nguyên đán đa số các cán bộ, giáo viên, công chức đang công tác trên địa bàn huyện Mường Lát đều cũng đã về xuôi đón tết cùng gia đình nên trung tâm thị trấn khá vắng vẻ. Trong dịp Tết Độc lập này người dân ở các bản làng xa xôi sẽ tập trung tại thị trấn kết hợp với các cán bộ, giáo viên, công chức ở lại làm cho không khí trong ngày Tết Độc lập càng trở nên đông vui, hồ hởi.

Trong dịp Tết Độc lập này nhiều người dân khi xuống thị trấn sẽ mang theo những lâm, đặc sản có sẵn như: sóc, chuột rừng, thịt rừng, thịt khô, gà rừng, các loại rau rừng xuống bán ở các ngã ba, ngã tư thị trấn bên những bộ váy áo sặc sỡ càng làm cho không khí của ngày 2/9 trở nên nhộn nhịp, rộn ràng.

 Đồng bào dân tộc thiểu số nô nức đón Tết Độc lập.jpg

Người dân Mường Lát nô nức đón Tết Độc lập.

Cũng trong dịp Tết Độc lập này bên cạnh việc người dân tổ chức những trò chơi, ẩm thực mang tính truyền thống như: ném pao, ném còn, múa khèn, nấu rượu ngô men lá, nấu thắng cố ngựa... còn có những trò chơi hiện đại như tổ chức đá bóng, đánh bóng chuyền, bóng bàn... thu hút, gắn kết được nhiều người dân tham ra.

Ngay trong đêm 1/9 UBND huyện Mường Lát sẽ tổ chức Chương trình văn nghệ chào mừng 72 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 với những tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng quang vinh, ca ngợi Bác Hồ vĩ đại cùng hình ảnh người chiến sỹ cách mạng và tình yêu đất nước. Cũng trong những ngày cuối tháng 8 và trong cả tháng 9 này, để kết hợp với việc đón không khí của ngày Tết Độc lập, UBND huyện Mường Lát sẽ tổ chức Đại hội TDTT huyện Mường Lát lần thứ V với 9 môn thể thao như: cầu lông, bóng bàn, bóng đá nam, bóng chuyền nam, điền kinh, đẩy gậy, tung còn, bắn nỏ, kéo co và thực hiện khẩu hiệu “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Ông Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết: Năm nay, tổ chức Tết Độc lập sẽ kết hợp luôn với việc tổ chức Đại hội TDTT của huyện nên công tác sẽ hoành tráng hơn mọi năm. Các môn thể thao được tổ chức có cả truyền thống và hiện đại. Buổi tối sẽ tổ chức những tiết mục văn nghệ đặc sắc và năm nay huyện sẽ tạo điều kiện cho các hộ dân tổ chức nấu thắng cố theo phong tục.

Lô Giang


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1

Dự báo thời tiết Thanh Hóa