GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống ma túy ở xã vùng biên

Đăng lúc: 15/06/2018 16:00 (GMT+7)

- Với mô hình Câu lạc bộ (CLB) phòng chống ma túy; mô hình hòm thư tố giác tội phạm đặt tại các thôn, bản cùng nhiều biện pháp tuyên truyền, giác ngộ nhận thức cho các tầng lớp nhân dân qua các sự kiện, ngày lễ; qua loa đài phát thanh, băng zôn khẩu hiệu... điểm “nóng” về ma túy ở một xã vùng biên đã có sự chuyển biến rõ nét.

Về xã Tam Chung, một trong những xã vùng cao của huyện Mường Lát, khu vực  được xem là điểm “nóng” về mà túy và các tệ nạn xã hội một thời ngày đầu tháng 6. Mặc cho cái nắng chói chang khắc nghiệt của vùng đất giáp Lào, Chủ tịch UBND xã Tam Chung Hà Văn Thiếu không quản ngại đưa chúng tôi đến bản Pọong - bản biên giới giáp Lào. Đây là bản có mô hình CLB phòng, chống ma túy do đoàn thanh niên bản đã đang hoạt động có hiệu quả - là điển hình của xã.

Ông Thiếu cho biết: Xã Tam Chung có 8 thôn, bản với hơn 800 hộ dân, gần 4 nghìn nhân khẩu, phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Sơn La và nước bạn Lào. Nhiều năm qua, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng ủy, UBND và sự giám sát của HĐND xã, công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực. Từ một điểm “nóng” về ma túy, đến nay địa bàn xã đã không còn tụ điểm về ma túy, không có đối tượng buôn bán ma túy lẻ; công tác vận động người nghiện, người nhiễm HIV đi cai nghiện, điều trị thu được nhiều kết quả, không còn tình trạng giấu nghiện, giấu bệnh như trước; công tác an ninh, trật tự, đặc biệt là nạn trộm cắp không còn.

Tính đến hết năm 2017 và mấy tháng đầu năm 2018, chính quyền, lực lượng công an xã đã có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng biên phòng, công an huyện thực hiện, tổ chức đấu tranh, tố giác tội phạm, đặc biệt là đối tượng hoạt động mua bán ma túy. Trong đó, 92 đối tượng được chuyển công an cấp trên xử lý. Có được kết quả đó, ông Thiếu nhấn mạnh đến việc thực hiện tốt công tác phối hợp, tuyên truyền về đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy.

Sau khi Chủ tịch UBND xã trực tiếp giao nhiệm vụ cho Ban công an xã thực hiện tiếp nhận thông tin về tội phạm ma túy, lực lượng công an xã đã phối hợp với các lực lượng chức năng nắm bắt thông tin tại các thôn, bản kịp thời vào cuộc điều tra, xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về ma túy. Ngoài ra, thông qua các cuộc họp, các chương trình tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại các thôn, bản với phương châm phòng là chính cũng có sức lan tỏa sâu rộng.

Riêng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác phòng, chống ma túy luôn được xã chú trọng, quán triệt thực hiện có hiệu quả. Năm 2015, UBND xã Tam Chung thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm ma túy, và Tổ cai nghiện ma túy gồm 10 thành viên; năm 2016, Đội công tác xã hội tình nguyện xã Tam Chung được UBND huyện ra quyết định phê duyệt và hoạt động quản lý, giúp đỡ người cai nghiện đạt nhiều hiệu quả.

Công tác tổ chức và quản lý việc cai nghiện ma túy và hòa nhập cộng đồng cho người cai nghiện ma túy cũng được triển khai mạnh mẽ, tích cực. Từ năm 2015 đến hết năm 2017, UBND xã đã lập hồ sơ 13 người nghiện bắt buộc tại trung tâm cai nghiện tỉnh; Công an xã Tam Chung phối hợp với Công an huyện đưa 4 người đi cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện số 02 huyện Quan Hóa; vận động được 5 người đi cai nghiện tại trạm y tế xã; luôn quan tâm đến những người nghiện thực hiện xong việc cai nghiện trở về địa phương, những người chấp hành xong án phạt tù về ma túy trở về địa phương được xã gặp động viên, được tiếp cận nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế, trở thành người có ích cho xã hội.

Tuy nhiên, do đặc thù địa hình địa bàn chủ yếu là đồi núi hiểm trở, có đường biên giới giáp với nước bạn Lào dài nên việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về tội phạm ma túy còn nhiều hạn chế; đa số các cán bộ chưa được đào tạo chuyên sâu mà mang chức danh kiêm nhiệm... Trong thời gian tới, để công tác phòng chống tội phạm về ma túy cũng như các chương trình khác liên quan đến ma túy đạt được nhiều hiệu quả, ông Thiếu kiến nghị cần tăng cường hơn nữa những lớp tập huấn nghiệp vụ; hỗ trợ về kinh phí tuyên truyền...

Đình Giang

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1