GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Cho miền núi xứ Thanh “cất cánh” (Bài 2): Khát vọng vươn lên

Đăng lúc: 06/12/2018 08:00 (GMT+7)

- Triển khai thực hiện Nghị quyết 09 của BCH Đảng bộ tỉnh, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực vượt khó của đồng bào các dân tộc miền núi xứ Thanh, công tác giảm nghèo đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của mỗi người dân.

Giảm “căn bệnh” trông chờ vào Nhà nước

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với người nghèo, thông qua những chương trình, dự án phát triển KT-XH và đảm bảo an sinh xã hội. Chính sự chăm lo này, có một bộ phận lớn người nghèo đã nảy sinh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách của nhà nước, không chịu nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, khiến cái nghèo cứ vây bủa lấy cuộc sống của họ.

Nhận thức được điều này, nhiều năm qua việc tuyên truyền về công tác giảm nghèo đã được các địa phương đặc biệt quan tâm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó, phát huy vai trò các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng phê phán những hộ còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, đủ điều kiện thoát nghèo nhưng không muốn ra khỏi danh sách hộ nghèo để được thụ hưởng chính sách hỗ trợ... được nhiều địa phương quan tâm, xem là giải pháp hữu hiệu trong việc thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững. Cũng chính nhờ đó mà thời gian qua đã có hàng trăm hộ nghèo ở miền núi tỉnh Thanh Hóa đã tự viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Ví như gia đình ông Dương Phú Long, thôn Vàn, xã Cẩm Thạch (Cẩm Thủy) là một trong nhiều tấm gương của sự vượt khó, vươn lên thoát nghèo nhanh bền vững.

Những năm trước, đời sống gia đình ông Long gặp rất nhiều khó khăn, do không am hiểu khoa học kỹ thuật, mang nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào các chính sách của Nhà nước khiến cái nghèo cứ đeo bám. Từ khi được cán bộ, đảng viên trong xã tuyên truyền về công tác giảm nghèo, được tập huấn khoa học, kỹ thuật, gia đình ông đã mạnh dạn nhận 1ha đất dự phòng của xã và kết hợp với diện tích đất của gia đình, ông Long trồng hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày kết hợp với chăn nuôi.

Nói chuyện với chúng tôi, ông Dương Phú Long cho biết: Nhiều năm qua, được sự quan tâm động viên, tuyên truyền của cán bộ thôn, xã, gia đình tôi đã thay đổi tư duy làm ăn, nỗ lực vượt khó vươn lên. Nhờ đó, cuộc sống gia đình từng bước được nâng lên, nhận thấy khả năng của gia đình đã thoát được “cái nghèo” cuối năm 2016 tôi đã tự nguyện làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo và được thẩm định, cho ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Anh Phạm Công Thỏa, thôn 3, xã Ngọc Liên (Ngọc Lặc), cũng đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Được biết, nhờ được trang bị khoa học, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp và được vay vốn ưu đãi, đặc biệt là sự động viên của anh em, dòng họ, những người có uy tín trong thôn, gia đình anh đã nỗ lực vượt khó vươn lên trong sản xuất. Sau nhiều năm nỗ lực lao động sản xuất, nhận thấy kinh tế gia đình đã ổn định, gia đình anh Thỏa đã tự nguyện làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Anh Thỏa chia sẻ: “Các cặp vợ chồng đồng bào vùng cao khi mới ra ở riêng, mấy ai không nghèo. Nhưng không thể cứ trông chờ, ỷ lại Nhà nước mãi được, mình phải chịu khó lao động sản xuất thì mới có của ăn của để, Nhà nước hỗ trợ chỉ là chia khó ban đầu cho mình phát triển”.

 Người dân miền núi đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tự học nghề phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.jpg

Người dân miền núi đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tự học nghề phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Xuất hiện “địa chỉ đỏ” trong giảm nghèo ở vùng đất khó.

Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là sự ra đời của Nghị quyết 09, diện mạo nông thôn của Như Xuân có sự đổi thay rõ nét, đời sống vật chất tinh thần được nâng lên. Tháng 3/2018, huyện này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ra khỏi huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020. Có được kết quả trên là sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Như Xuân trong phát huy nội lực đẩy mạnh phát triển KT-XH  đưa Nghị quyết 09 của BCH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống.

Để đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Ban Thường vụ Huyện ủy Như Xuân đã chỉ đạo UBND huyện xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu giảm nghèo cho các xã, thị trấn; điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm; thực hiện lồng ghép các hoạt động giảm nghèo với chương trình xây dựng nông thôn mới; tổ chức tuyên truyền và phổ biến chính sách về giảm nghèo nhằm giúp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo hiểu biết về những chính sách của Nhà nước, từ đó nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện Như Xuân đã ban hành chương trình hành động số 109 nhằm tập trung chỉ đạo chuyển đổi diện tích mía, sắn kém hiệu quả sang phát triển các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn; tăng cường cơ giới hóa vào sản xuất, liên kết và tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, tích tụ ruộng đất... Trong thời gian qua, huyện đã huy động được 317 tỷ đồng, trong đó vốn xã hội hóa từ nhân dân và các doanh nghiệp được 55 tỷ đồng, huy động trên 30.000 ngày công, hiến gần 6 ha đất để xây dựng các công trình phúc lợi... Làm trên 80 km đường giao thông nông thôn, gần 150 km đường điện chiếu sáng; xây mới 11 công sở xã, 14 trung tâm văn hóa, thể dục, thể thao xã; sửa chữa, làm mới 39 nhà văn hóa thôn; xây dựng 160 cổng chào; chỉnh trang trên 2.000 căn nhà... Tỷ lệ hộ nghèo của huyện Như Xuân giảm từ 37,36% năm 2015 xuống còn 14,92% cuối năm 2018; thu nhập bình quân đầu người từ 17,2 triệu đồng năm 2015 tăng lên 26 triệu đồng năm 2018.

Tại huyện Cẩm Thủy, để Nghị quyết 09 đi vào cuộc sống, huyện đã tập trung nâng cao nhận thức và tính chủ động của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân trong công tác giảm nghèo. Trên cơ sở đó, hiện thực hóa bằng những việc làm cụ thể như: Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thực hiện tốt các biện pháp thâm canh tăng vụ, hình thành các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh; ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất để tăng năng suất, hiệu quả. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục đẩy mạnh việc huy động vốn, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển KT-XH.

Sau 5 năm thực hiện Nghi quyết 09, diện mạo nông thôn của Cẩm Thủy có nhiều đổi thay với 100% số xã  có đường ô tô đến trung tâm được nhựa hóa, bê tông hóa, 100% số thôn, bản, tổ dân phố có trục đường giao thông được cứng hóa; 100% số thôn có điện; đời sống của người dân được nâng lên rõ nét. Nếu như năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 11.9%, thu nhập bình quân đầu người 21,73 triệu đồng thì năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,52%, thu nhập bình quân đầu người đạt 32,8 triệu đồng/ người/ năm.

Trao đổi với chúng tôi ông Trấn Đức Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết: Những thành quả mà huyện đã đạt được trong thời gian qua là sản phẩm của việc đưa Nghị quyết 09 của BCH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống. Nghị quyết ra đời tiếp thêm sức mạnh cho cấp ủy, chính quyền vững tin lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi “cuộc chiến” giảm nghèo nhanh bền vững đối với các huyện miền núi nói chung và Cẩm Thủy nói riêng.

Nghị quyết 09 của BCH Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi Thanh Hóa đến năm 2020” đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong nếp nghĩ, cách làm của đồng bào các dân tộc trên địa bàn các huyện miền núi. Đây là tín hiệu vui trong công cuộc xóa nghèo ở miền Tây xứ Thanh và không lâu nữa nơi đây sẽ trở thành vùng kinh tế động lực, góp phần củng cố vững chắc an ninh quốc phòng của tỉnh.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1