GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Cây quế Thường Xuân: Vui trước, lo sau

Đăng lúc: 08/11/2016 11:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Mới đây, sản phẩm quế Thường Xuân được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý là tin vui, tạo thêm điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững. Tuy nhiên để biến lợi thế này thành hiện thực thì không phải là chuyện một sớm một chiều.

Vui vì thương hiệu

Quế vốn là cây trồng bản địa ở Thường Xuân. Do điều kiện địa lý và thổ nhưỡng phù hợp nên cây quế ở đây có chất lượng cao hơn các vùng khác trong cả nước và nổi tiếng xa gần với thương hiệu quế ngọc Châu Thường. Theo lời kể của những người cao tuổi, sản phẩm quế Thường Xuân mang nhiều công dụng như: vỏ quế dùng làm các vị thuốc bắc, chế biến ẩm thực, tinh dầu quế dùng để xông, mùn quế được dùng làm mỹ phẩm, dưỡng da... Quế ngọc còn được vua Minh Mạng triều Nguyễn cho khắc vào Nghị đỉnh (trong cửu đỉnh ở kinh thành Huế) và là vật cống phẩm nạp về kinh thành hàng năm.

 IMG_1929.JPG

Cây quế ở Thường Xuân đang mang lại giá trị kinh tế cho nhiều hộ dân.

Theo lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Thường Xuân, trước những năm 1986 trên địa bàn huyện có khoảng trên 1.000 ha rừng quế, tập trung chủ yếu ở Lâm trường Thường Xuân. Ngoài diện tích này thì cây quế cũng được người dân trồng rải rác ở các xã. Sau năm 1986, cơ chế chính sách nhà nước thay đổi, diện tích quế bị khai thác ồ ạt, hàng trăm ha quế đã bị đốn hạ nhưng không được trồng mới. Nhận thấy giá trị của cây quế đối với đời sống nhân dân, trong khoảng năm 1991 - 1995 huyện đã vận động nhân dân trồng lại 250 ha và đạt 700 ha vào năm 2000. Thế nhưng, từ năm 2000 đến nay do giá quế rẻ, nhiều hộ gia đình không trồng quế nữa mà chỉ khai thác bán và không trồng lại.

Trên địa bàn huyện hiện có 1 cơ sở chiết suất tinh dầu quế từ lá quế tại xã Vạn Xuân với thương hiệu Trịnh Vạn. Mỗi năm, cơ sở này cho ra đời khoảng 80 lít tinh dầu và được thị trường đón nhận. Ông Cầm Bá Thuyên chủ cơ sở sản xuất tinh dầu này cho biết: Sản phẩm tinh dầu quế mang thương hiệu Trịnh Vạn bán rất chạy trên thị trường. Mỗi năm cơ sở giải quyết nguyên liệu đầu ra cho khoảng 180ha quế ở các xã Vạn Xuân, Xuân Cẩm, Xuân Chinh, Xuân Lẹ... thuộc vùng đất Trịnh Vạn xưa.

Khi một sản phẩm được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý sẽ có nhiều cơ hội để tìm kiếm thị trường, mở rộng sản xuất. Thực tế thì nhiều sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý đã dễ dàng thâm nhập thị trường các nước châu Âu, góp phần quảng bá hình ảnh con người, đất nước Việt Nam. Bởi vậy việc cây quế được bảo hộ chỉ dẫn địa lý không những mở ra cơ hội lớn để phát triển kinh tế với cây quế, mà còn có tác động tích cực đến phát triển du lịch, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở Thường Xuân. Đây là thành công khẳng định sự nỗ lực của huyện Thường Xuân trong hành trình tìm chỗ đứng cho sản phẩm bản địa.

Còn đó nỗi lo

Để phát triển xứng tầm với lợi thế từ việc được bảo hộ chỉ dẫn địa lý thì sản phẩm quế Thường Xuân còn gặp không ít khó khăn. Trong đó khó khăn lớn nhất vẫn nằm ở vùng nguyên liệu. Theo ông Lê Hoàng Cường - Phó phòng NN&PTNT huyện, trên địa bàn huyện hiện có khoảng 180 ha quế trong dân. Năm 2015, huyện mới phát động trồng được thêm 100 ha và năm 2016 kế hoạch đề ra trồng đạt 200 ha quế. Trong đề án phát triển cây quế thì đến năm 2020, huyện trồng thêm mới hơn 1.000 ha quế.

 DSC01652.JPG

Sản phẩm tinh dầu quế Trịnh Vạn được giới thiệu tại một hội chợ trong tỉnh.

Còn ông Cầm Bá Thuyên thì cho rằng, chỉ riêng cơ sở chiết suất tinh dầu quế Trịnh Vạn chạy hết công suất thì 180 ha quế không đủ đáp ứng nguyên liệu cho cơ sở. Sản phẩm làm ra chưa đủ để đáp ứng cho thị trường nội tỉnh.

Trong khi đó, theo tính toán, cây quế từ khi trồng đến khi thu hoạch cũng phải mất ít nhất 5 năm. Điều này có nghĩa, nếu trong thời gian này có thêm cơ sở sản xuất các sản phẩm từ quế như vỏ, chi, nguyên liệu làm mỹ phẩm... thì Thường Xuân cũng chưa đáp ứng được nhu cầu về nguyên liệu. Ông Cầm Bá Học - Trưởng Đài Truyền thanh huyện Thường Xuân cũng cho rằng: Phải mất ít nhất 5 năm nữa, sản phẩm quế của Thường Xuân mới có thể nhen nhóm ý định tìm đến các thị trường lớn.

Thuận lợi lớn nhất trong phát triển cây quế là Thường Xuân đã bảo tồn thành công nguồn giống quế quý từ xa xưa. Vườn giống này được bảo vệ và quản lý khá nghiêm ngặt tại xã Yên Nhân. Thêm vào đó, Thường Xuân cũng đã thành lập Hội sản xuất và kinh doanh quế. Trong khi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở khắp các xã, thị trấn trên địa bàn đều thích hợp cho cây quế phát triển. Do vậy, cây trồng này đang có tiềm năng lớn để trở thành cây thoát nghèo của huyện miền núi 30a Thường Xuân.

Phong Vân


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1