GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Cẩm Thủy: Tăng cường quản lý, bảo vệ rừng

Đăng lúc: 12/03/2019 16:00 (GMT+7)

- Thời điểm này đang là cao điểm công tác trồng rừng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng. Để thực hiện tốt công tác PCCCR, huyện Cẩm Thủy đang tập trung đẩy mạnh và tăng cường chỉ đạo các địa phương trong huyện thực hiện tốt các biện pháp PCCCR.

Năm 2019, huyện Cẩm Thủy phấn đấu trồng 650 ha rừng tập trung. Hiện nay, bà con nhân dân đang phát dọn thực bì, đốt rác, làm vệ sinh để chuẩn bị đất để trồng rừng, nguy cơ cháy rừng rất dễ xảy ra. Trước tình hình trên, huyện Cẩm Thủy đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền quy định phòng cháy chữa cháy rừng để nhân dân biết, nghiêm chỉnh chấp hành. Bên cạnh đó, yêu cầu các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động canh tác nương rẫy; hướng dẫn người dân kỹ thuật phát dọn thực bì, tuyệt đối không đốt nương, làm rẫy trong những ngày thời tiết khô hanh.

Xã Cẩm Ngọc (Cẩm Thủy) có gần 6.000 ha đất lâm nghiệp, trong năm nay xã phấn đấu trồng mới trên 70 ha rừng tập trung. Hiện nay, các hộ gia đình đang phát dọn thực bì, đốt rác chuẩn bị đất để trồng. Để hạn chế cháy rừng không xảy ra, ngay từ đầu năm, cán bộ xã, cùng kiểm lâm địa bàn tổ chức tập huấn cho bà con thôn bản quy trình đốt nương rẫy. Hướng dẫn cho bà con biện pháp phòng cháy khi xảy ra tình huống đốt rẫy xảy ra cháy rừng.

Ông Bùi Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Ngọc cho biết: Để cháy rừng không xảy ra trong thời điểm trồng rừng, cũng như trong mùa khô nóng, cán bộ xã đã cùng với lực lượng lượng chức năng trực tiếp xuống các thôn bản hướng dẫn bà con quy trình đốt rẫy. Cụ thể trước khi đốt rẫy đều làm trước đường băng cản lửa để khi đốt tránh tình trạng lửa cháy lan vào rừng. Khi đốt phải canh lửa rừng và dập kịp thời nếu xảy ra cháy. Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền về Luật BV& PTR, các quy định về canh tác nương rẫy, các quy định về BVR, PCCCR cho người dân hiểu rõ; phối hợp với cán bộ kiểm lâm viên địa bàn tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi phá rừng, khai thác rừng trái phép, giữ vững an ninh rừng. Sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị trong nhiều năm qua trên địa bàn xã không xảy ra cháy rừng và người dân vi phạm Luật BV& PTR.

 KLCT1.jpg

Cẩm Thủy luôn chú trọng tới công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

Trao đổi với chúng tôi ông Mai Xuân Tố - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy cho biết: Để công tác PCCCR đạt kết quả cao, huyện Cẩm Thủy luôn thực hiện phương châm “Chủ động phòng chống, huy động toàn lực, phản ứng linh hoạt, khắc phục kịp thời”. Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng; tổ chức rà soát, xác định các vùng có nguy cơ cháy rừng, thành lập các tổ, đội, nhóm hộ liền kề để chủ động trong công tác PCCCR. Tu sửa lại các bảng cấp dự báo cháy rừng và bản tin trực quan về công tác chống chặt phá rừng, PCCCR. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã phối hợp với các địa phương quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình dân cư tại địa phương, tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Phòng cháy và chữa cháy; chủ động tổ chức bố trí lực lượng, phối hợp với các lực lượng bảo vệ rừng các cấp, các ngành tổ chức ứng cứu chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra.

Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy đã và đang chỉ đạo kiểm lâm viên địa bàn bám sát cơ sở và tham mưu kịp thời cho các xã, các đơn vị chủ rừng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR;  hướng dẫn người dân xử lý thực bì trong sản xuất nương rẫy không để cháy lan vào rừng, kiểm tra ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về bảo vệ rừng và PCCCR.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1