GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Cẩm Thủy tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Đăng lúc: 05/06/2018 08:00 (GMT+7)

- Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, huyện Cẩm Thủy đã chủ động các phương án phòng chống, ứng phó, nhằm hạn chế tối đa các vụ cháy rừng xảy ra.

Là địa phương có diện tích rừng tương đối lớn, với tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên 21.000 ha, trong đó rừng phòng hộ trên 6.585 ha, rừng sản xuất trên 14.000. Vào mùa cao điểm nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng, huyện Cẩm Thủy đã tăng cường nhiều biện pháp, chủ động, phòng ngừa, bảo vệ an toàn cho diện tích rừng trong mùa nắng nóng năm nay.

Cẩm Châu là xã có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn của huyện Cẩm Thủy. Để công tác PCCCR đạt hiệu quả cao, xã thường xuyên tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng trong cộng đồng dân cư; tổ chức lực lượng thường trực 24/24 giờ; huy động các lực lượng tại chỗ xử lý ngay khi cháy rừng xảy ra, không để xảy ra cháy lớn. Phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể với từng thành viên của ban chỉ đạo PCCCR của xã để tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc phòng cháy, chữa cháy rừng tại các hộ có rừng. Phối hợp với lực lượng kiểm lâm huyện hướng dẫn các chủ rừng chủ động xử lý thực bì, làm giảm vật liệu cháy ở các khu rừng, rà soát, xác định vùng trọng điểm cháy rừng trong phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; bố trí các điểm chốt chặn, trạm kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng; bố trí lực lượng, các điểm chốt, trạm canh gác, tuần tra, phương tiện và có phương án PCCCR cho những vùng trọng điểm.

 Công tác tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy rừng được huyện Cẩm Thủy tích  cực triển khai trong các trường học.jpg

Công tác tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy rừng được huyện Cẩm Thủy tích  cực triển khai trong các trường học.

Để công tác PCCCR đạt được kết quả cao, huyện Cẩm Thủy đã kiện toàn Ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã, các tổ đội bảo vệ rừng; ban hành các văn bản về quản lý, bảo vệ rừng PCCC đến các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện đã đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các biện pháp kỹ thuật về rừng trong cộng đồng dân cư, thông qua các lớp tập huấn được tổ chức tại các cụm xã; tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng; xây dựng, lắp đặt các pano, áp phích, cấp phát tờ rơi có nội dung về công tác bảo vệ rừng, PCCCR, thông tin cảnh báo cháy.

Ông Mai Xuân Tố - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy cho biết: Thời điểm này, các địa phương, đơn vị có rừng, các chủ rừng đã và đang tiến hành thu dọn thực bì nhằm loại bỏ bớt tác nhân gây cháy rừng. Tại các khu rừng đều gắn biển cấm lửa, bảng nội quy bảo vệ rừng, cảnh báo cháy rừng. Bên cạnh việc chủ động phòng ngừa hỏa hoạn ngay tại rừng, Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Thủy cũng đã thực hiện cấp phát bổ sung trang thiết bị PCCCR cho cán bộ, các chủ rừng. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện và các điều kiện cần thiết khác nhằm thực hiện tốt phương án “4 tại chỗ”.

Bảo vệ và PCCCR là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi phải được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Những phương án thiết thực và sự phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn Cẩm Thủy sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho các diện tích rừng trong mùa nắng nóng năm nay, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ, PCCCR.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1