GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Các huyện miền núi tích cực trồng cây gây rừng

Đăng lúc: 06/03/2019 10:00 (GMT+7)

- Trong những năm qua, phong trào trồng cây, gây rừng ở Thanh Hóa nói chung và các huyện miền núi nói riêng được các cấp chính quyền luôn chú trọng, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu trồng mới 10.000 ha rừng, các địa phương đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để công tác trồng rừng đạt hiệu quả cao.

Năm 2019, xã Cẩm Ngọc (Cẩm Thủy) có kế hoạch trồng mới 70 ha rừng tập trung. Để đảm bảo tốt các điều kiện cho việc trồng rừng đạt kết quả cao nhất, ngay từ đầu năm, xã đã tập trung chỉ đạo bà con nhân dân phát dọn thực bì, đào hố, để triển khai việc trồng rừng. Ông Bùi Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Ngọc cho biết: Sau khi được giao kế hoạch, xã đã có văn bản hướng dẫn các thôn tổ chức cho các hộ dân đăng ký trồng rừng và trồng cây phân tán. Đồng thời, hướng dẫn bà con bảo đảm kỹ thuật trong việc triển khai trồng rừng. Ngay sau Tết Nguyên đán, xã đã chỉ đạo bà con nhân dân tích cực thực hiện trồng mới rừng sau khai thác.

Cũng như xã Cẩm Ngọc, các xã có diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Thủy cũng đang đẩy nhanh tiến độ trồng rừng. Năm nay, toàn huyện Cẩm Thủy phấn đấu trồng mới 650 ha rừng. Để hoàn thành kế hoạch, Phòng NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương tổ chức phát dọn thực bì, đào hố, phục vụ công tác trồng rừng. Nhằm chủ động cung cấp nguồn cây giống phục vụ trồng rừng vụ xuân, các đơn vị sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Thủy đã sản xuất cây giống các loại phục vụ cho bà con. Các cây trồng thường xuyên được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ vật liệu giống, gieo ươm, cho đến xuất vườn nên đã hạn chế tình trạng sử dụng giống không rõ nguồn gốc đưa vào sản xuất, góp phần cải thiện chất lượng rừng trồng. Bên cạnh đó, huyện cũng ban hành các văn bản hướng dẫn cơ cấu cây trồng cho các địa phương, phân công cán bộ bám sát địa bàn, kịp thời nắm bắt khó khăn để giải quyết ngay tại cơ sở. Đồng thời chỉ đạo các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ trồng rừng trong khung thời vụ tốt nhất. Đến thời điểm này huyện Cẩm Thủy đã trồng được 300 ha, đạt trên 45% kế hoạch đề ra.

 Thanh Hóa trồng rừng.jpg

Người dân tranh thủ thời gian trồng và chăm sóc diện tích rừng mới trồng. (Ảnh: M.H)

Theo kế hoạch năm 2019 huyện Ngọc Lặc sẽ trồng mới 700 ha rừng tập trung. Để đạt được kết quả đề ra huyện Ngọc Lặc đã và đang tích cực huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Điểm mới trong công tác trồng rừng của huyện là thực hiện theo phương pháp giao chỉ tiêu cụ thể cho các xã, các hộ gia đình trồng rừng tập trung. Đặc biệt, huyện luôn phát huy cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; tập trung đôn đốc công tác trồng rừng. Ban Thường vụ Huyện ủy trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo, lắng nghe vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác trồng rừng, từ đó cùng tháo gỡ khó khăn để có biện pháp chỉ đạo đúng hướng, kịp thời, hiệu quả. Huyện ủy cũng đã chỉ đạo các xã tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của rừng trồng nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân để bà con nỗ lực, tâm huyết với phát triển rừng.

Tại huyện Bá Thước năm 2019, huyện được tỉnh giao kế hoạch trồng 300 ha rừng. Để phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch đề ra, ngay từ khi được giao kế hoạch, huyện đã thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý dự án trồng rừng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch thiết kế diện tích trồng rừng và phương án trồng rừng cho kịp thời vụ; phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cơ chế chính sách nhận giao khoán trồng và chăm sóc rừng phòng hộ, rừng sản xuất; tiến hành rà soát, thống kê nhu cầu trồng rừng của nhân dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, cho biết:  Những năm qua, được cấp ủy, chính quyền các xã và ngành chuyên môn sát sao chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc, nên diện tích người dân ngày càng tăng lên. Năm nay, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực triển khai công tác chuẩn bị trồng rừng từ rất sớm để đảm bảo khung thời vụ. Từ cuối năm 2018 huyện đã chỉ đạo cho UBND xã hướng dẫn các chủ hộ trồng rừng phát dọn thực bì, đào hố, chuẩn bị cây giống để triển khai việc trồng rừng năm 2019. Phối hợp với các xã triển khai tốt các hoạt động tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi. Cùng với đó huyện giao cho Phòng NN&PTNT thường xuyên kiểm tra các cơ sở, sản xuất giống, đảm bảo tốt các điều kiện cho công tác trồng rừng vụ xuân năm 2019, quyết tâm phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao cho trong năm 2019.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1