GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Bình minh trên những bản người Dao

Đăng lúc: 03/09/2018 14:00 (GMT+7)

- Thời gian qua, những hỗ trợ từ các chính sách dân tộc của Nhà nước, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa, trong đó có đồng bào dân tộc Dao đã đổi thay rõ nét.

Những ngày cuối tháng 8 chúng tôi có dịp trở về với miền núi xứ Thanh, đến thăm thôn người Dao Phú Sơn, xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy) được tận mắt ngắm nhìn cánh rừng ngút ngàn màu xanh, những con đường trải nhựa, bê tông phẳng lỳ men theo triền núi, nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang... khiến cái mệt nhọc vì đường xa dường như tan biến.

Thôn Phú Sơn có 120 hộ với 589 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Dao. Những năm qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nhiều công trình dân sinh được xây dựng, đời sống người dân được nâng lên rõ nét. Người Dao thôn Phú Sơn đã áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất, nâng cao chất lượng cây trồng. Trước kia, trên đất lâm nghiệp, người dân chỉ biết trồng ngô nên hiệu quả không cao, nay họ đã chuyển sang trồng cây lâm nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay thu nhập bình quân của thôn đạt 14 triệu đồng/ người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11,6%; 82,5% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Nhiều hộ dân có mức thu nhập cao như gia đình anh Triệu Văn Trung thu nhập hàng năm nhờ trồng keo và các cây trồng khác đạt 120 triệu đồng/năm. Thôn Phú Sơn cũng là thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa cấp huyện 2017.

Khi đời sống người dân được nâng lên, bà con trong thôn Phú Sơn đã biết đầu tư cho con cái học cái chữ. Đến nay, toàn thôn có 100 học sinh học ở tất cả cấp học. Số học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng nhiều. Hộ gia đình anh Triệu Văn Biên có 3 người con đã tốt nghiệp đại học, trong đó có 2 người tốt nghiệp Học viện Quân sự và Học viện An ninh.

 Người dân thôn Phú Sơn- xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy) chăm sóc cây trồng.jpg

Người dân thôn Phú Sơn, xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy) chăm sóc cây trồng.

Ông Phạm Hải Lăng - Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Châu cho biết: Mặc dù là thôn khó khăn, tỷ lệ dân tộc thiểu số cao nhưng vài năm trở lại đây, thôn Phú Sơn có nhiều đổi thay đáng phấn khởi. Hoạt động giao lưu kết nghĩa giữa thôn với Công an huyện được đẩy mạnh, qua đó tình hình an ninh trật tự được đảm bảo ổn định. Chi hội phụ nữ thôn Phú Sơn kết nghĩa với chi hội phụ nữ các thôn bạn, thông qua các hoạt động đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc sinh đẻ kế hoạch, chăm sóc gia đình, nuôi dạy con và nhất là ý thức tích cực lao động sản xuất, không trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Điều phấn khởi nhất là các thiết chế văn hóa được sử dụng, khai thác hiệu quả, đường làng ngõ xóm khang trang, rộng rãi, đạt yêu cầu. Đây là cơ sở quan trọng để Phú Sơn cùng các thôn khác thực hiện mục tiêu phấn đấu đưa xã Cẩm Châu về đích nông thôn mới.

Chia tay với Phú Sơn, đến thăm thôn Hạ Sơn, xã Ngọc Khê (Ngọc Lặc) dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông sạch sẽ, ngắm nhìn nương ngô xanh biếc hứa hẹn mùa vụ bội thu, Bí thư Chi bộ Hạ Sơn Phùng Quang Du phấn khởi chia sẻ: Ngày xưa người Dao làng Hạ Sơn vất vả lắm, bốn mùa ăn cháo ngô bung, làm nương rẫy, khai phá đất dốc, học tập người Mường làm ruộng. Trải qua bao đời, từ vài hộ gia đình đến nay đã có 231 hộ với 1027 nhân khẩu. Ơn Đảng Nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm mọi mặt, đến nay dân làng Hạ Sơn được tiếp cận với thông tin nghe nhìn, hưởng thụ ánh sáng văn hóa của Đảng. Đời sống của nhân dân ngày càng mở mang, nâng cao dân trí. Thôn không có người mù chữ, trẻ em khi đến tuổi được huy động đến lớp. Người ốm đau được đưa đi viện cứu chữa, điều trị, nhiều tập tục lạc hậu được bớt bỏ; tệ nạn cờ bạc, nghiện hút đã được xóa bỏ...

Ở Hạ Sơn đó là người dân ý thức được việc học nghề để lập nghiệp. Khi xã có chủ trương mở lớp học nghề, ở Hạ Sơn đã có 175 lao động tham gia học nghề. Khi có sẵn nghề trong tay, Nhà máy may Vietpan Pacific tuyển dụng, 175 lao động đã nộp hồ sơ và làm việc tại nhà máy với mức lương dao động từ 3,8 triệu đến gần 5 triệu đồng/ người/ tháng.

Nói về sự thay đổi của thôn Hạ Sơn, ông Bùi Văn Tùng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ngọc Khê cho biết: Đổi thay lớn nhất ở thôn Hạ Sơn đó là nhận thức của người dân, không còn việc ỷ lại Nhà nước, người dân đã nỗ lực vượt khó vươn lên, biết tạo việc làm nâng cao thu nhập. Nếu như trước kia đồng bào Dao ở Hạ Sơn chỉ biết phát nương trồng ngô thì giờ đây đã biết trồng rừng, trồng lúa, học nghề, chăn nuôi để nâng cao thu nhập. Trước kia thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 8 - 9 triệu đồng thì nay đã nâng lên mức 34 triệu đồng/ người/ năm, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ nét.

"Hiện nay, đồng bào dân tộc Dao ở Thanh Hóa có khoảng 6.000 người, tập trung ở các huyện Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Mường Lát. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ nét. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền đã tích cực tuyên truyền tới các già làng, người già có uy tín vận động cộng đồng giữ gìn bản sắc dân tộc. Người Dao đã từng bước củng cố và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của mình, trở thành một trong những vùng văn hóa Dao tiêu biểu của tỉnh. Qua đó, cùng với đồng bào dân tộc khác chung tay phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm nên bức tranh miền Tây Thanh Hóa với những “gam màu” sáng" - ông Lương Văn Tưởng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh chia sẻ.

Xuân Cường

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1