GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Báo động tình trạng hồ, đập không đảm bảo an toàn (Kỳ cuối): Câu hỏi ‘trách nhiệm’ và ‘điệp khúc’ thiếu vốn

Đăng lúc: 26/09/2017 14:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Xảy ra tình trạng hồ đập xuống cấp, hư hỏng, thậm chí vỡ, lở, mất khả năng tưới tiêu, thoát lũ thì hậu quả trực tiếp đổ đầu người dân. Ngược lại, để xảy ra tình trạng trên câu hỏi trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Liệu rằng câu trả lời nguyên nhân do thiếu vốn trước sự xuống cấp của các công trình đã hợp lý?!

Tu sửa kiểu chắp vá

385 đập bị thấm (trong đó thấm nặng 115 đập); biến dạng mái đập 385 đập (biến dạng nặng 115 đập); các hồ hư hỏng xuống cấp, không đảm bảo an toàn hồ chứa 115 hồ; 385 tràn xả lũ chưa được gia cố, bị nứt (trong đó nứt nặng 115 tràn); xói lở thân tràn, đuôi tràn, tiêu nặng 385 tràn (xói lở nặng 115); cống lấy nước hư hỏng 385 cống (trong đó hư hỏng nặng 115) và các hạng mục công trình khác như kênh mương chủ yếu bằng đất chưa được kiên cố, hay sạt trượt bờ mái kênh…

Đó là con số do Sở NN&PTNT Thanh Hóa thống kê trước mùa mưa lũ năm 2017 về hiện trạng hồ chứa do các đơn vị cấp huyện, xã quản lý. Điều dư luận bận tâm, năm nào UBND tỉnh cũng như cấp sở, ngành chức năng cũng ưu tiên dành một nguồn vốn không nhỏ cho việc nâng cấp, tu sửa công trình thủy lợi, hồ chứa. Vậy nhưng, với những con số đáng quan ngại trên, không khỏi khiến dư luận đặt ra mối hoài nghi về tính hiệu quả, khả thi trong việc sử dụng nguồn vốn và chất lượng các công trình?

Theo ông Đỗ Ngọc Thịnh - Phó phòng NN&PTNT huyện Ngọc Lặc: Ngoài nguyên nhân số lượng các công trình được đầu tư xây dựng từ những năm 70, 80 đã xuống cấp thì nguồn vốn dành cho việc tu sửa, nâng cấp các hạng mục công trình này còn “nhỏ giọt” chưa đáp ứng được đòi hỏi thực tế. Bên cạnh đó, nhiều hạng mục công trình do được đầu tư tu sửa, nâng cấp theo kiểu “chắp vá” dẫn tới tính hiệu quả chưa cao, chỉ đáp ứng an toàn hồ đập mang tính chất thời điểm. Sau mỗi mùa mưa bão, những hạng mục công trình đầu tư “chắp vá”, tạm thời lại xuống cấp, hư hỏng hoặc cuốn trôi theo dòng lũ.

Đơn cử, với số vốn nhất định mỗi năm phòng ban chức năng, chính quyền huyện, xã phải phân chia dàn trải, ưu tiên các công trình cấp thiết. Hồ Bai Cô, xã Thúy Sơn là một ví dụ. Trước thực trạng xuống cấp từ nhiều năm của công trình, năm 2016 UBND huyện Ngọc Lặc đã đưa công trình này vào danh mục công trình được đầu tư, tu sửa, với tổng nguồn vốn 450 triệu đồng. Theo đó, các hạng mục được tu sửa, nâng cấp như thân đập, cống, kênh, tràn xả lũ. Tuy nhiên, hồ Bai Cô vẫn trong tình trạng hư hỏng. Theo kết quả kiểm tra của Sở NN&PTNT trước mùa mưa lũ năm 2017 hồ Bai Cô vẫn nằm trong danh sách “báo động” xuống cấp!

Với hồ Chẫm Khê, xã Yên Thọ (huyện Như Thanh), trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, mặc dù năm nào xã này cũng triển khai tu sửa với số tiền hàng trăm triệu đồng. Nhưng hiện trạng công trình vẫn đang trong tình trạng xuống cấp, không đảm bảo an toàn?

Những công trình do các công ty khai thác công trình thủy lợi quản lý cũng không ngoại lệ. Số lượng đập bị thấm là 44 đập; 14 đập bị biến dạng mái đập; nứt thân đập 1. Tràn xả lũ, có 6 tràn chưa được gia cố, 18 cái bị nứt; 18 cái bị xói lở thân tràn, đuôi tràn. Với hồ chứa, có 6 hồ không đảm bảo an toàn như: Hồ Kim Gia 2, hồ Đồng Bể, hồ Kim Giao 1, hồ Khe Tần, hồ Bai Ngọc, hồ Bai Ao…

 hồ đập không an toàn.jpg

Ông Trịnh Văn Thọ - cán bộ nông lâm xã Yên Thọ, huyện Như Thanh bên hồ Chẹt Voi đang đề nghị tu sửa.

Trao đổi với ông Lê Văn Thủy - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy nông Sông Chu trước thực trạng các hạng mục công trình hồ đập do đơn vị quản lý xuống cấp. Song, ông Thủy phủ nhận, trong phạm vi công ty quản lý không có công trình nào là mất an toàn mà có hư hỏng? Đến khi, chúng tôi liệt kê hàng loạt các công trình hồ, đập, tràn xả lũ xuống cấp theo tìm hiểu thực tế cũng như báo cáo của Sở NN&PTNT thì ông Thủy lý giải: Đơn vị chỉ có chức năng quản lý, theo dõi lập dự án báo cáo lên sở, sở làm!? Chúng tôi tỏ ra băn khoăn, thắc mắc: Vậy tất cả các hạng mục tu sửa, nâng cấp đều do sở triển khai? Ông Thủy giải thích: Đơn vị hàng năm chỉ sửa chữa, duy tu các hạng mục nhỏ!

Khi chúng tôi có nguyện vọng tiếp cận các bản báo cáo thực trạng gửi lên sở cũng như những công trình tu sửa gần đây do đơn vị quản lý, thi công thì ông Thủy từ chối với giải thích đơn vị không lưu giữ, và danh mục các hạng mục công trình nâng cấp, tu sửa từ trước tới nay là những nâng cấp, duy tu bình thường, làm nhỏ, không lớn nên không báo cáo, chỉ cấp vật tư cho đơn vị làm?

Được biết hàng năm, từ nguồn thủy lợi phí, căn cứ trên diện tích héc ta công ty được cấp khoảng 100 tỷ đồng dành cho việc duy tu, nâng cấp các công trình!  Riêng, 6 hồ không đảm bảo an toàn mùa lũ năm 2017 thì việc duy tu, nâng cấp theo ông Thủy là do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. Ông Thủy cũng thừa nhận, với việc khắc phục, tu sửa để hoàn thành, đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ năm nay là điều không thể!

Đảm bảo an toàn hồ, đập

Trước thực trạng xuống cấp của nhiều hồ, đập, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã có hồ chứa, Công ty TNHH MTV Sông Chu, Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Bắc Sông Mã tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn hồ chứa nước thủy lợi; thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết để chủ động xả lũ các hồ chứa và có biện pháp xử lý khi sự cố xảy ra; báo cáo thông tin công tác quản lý, vận hành công trình về Sở NN&PTNT, Ban chỉ huy phòng, chống, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh...

Với tính bức thiết của công trình hồ Làng Lụt (huyện Cẩm Thủy), sau 1 trận mưa kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ chiều 19/6/2017, đã xuống cấp trầm trọng, đe dọa sự an nguy vùng hạ lưu, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra Quyết định số 3098/QĐ -UBND ngày 23/8/2017 về việc hỗ trợ kinh phí 7 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sự cố hồ Làng Lụt, xã Cẩm Yên. Theo đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí để xử lý khẩn cấp hồ Làng Lụt (sửa chữa, nâng cấp đầu mối công trình gồm đắp đất, tràn xả lũ và cống lấy nước). UBND huyện Cẩm Thủy có trách nhiệm huy động ngân sách huyện và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để đầu tư hoàn chỉnh công trình.

Giao UBND huyện Cảm Thủy làm chủ đầu tư, có trách nhiệm lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình, trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo quy định. Quản lý, sử dụng kinh phí đúng mục đích, hiệu quả và thanh quyết toán theo quy định hiện hành.

Đình Giang


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1