GMT+7
Trang chủ / Dân tộc - Miền núi

Bản Ón đón Tết cả năm

Đăng lúc: 04/02/2017 15:18 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Mơ ước về một ngôi trường học xây dựng kiên cố thay thế cho ngôi trường được lợp bằng lá cọ, vách gỗ, nền đất bao năm của bà con ở bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát giờ đã trở thành hiện thực. Năm nay, bản Ón đón Tết cả năm.

Trong những ngày cuối năm 2016, bên cạnh niềm vui hòa chung không khí chuẩn bị đón Tết Đinh Dậu 2017 trên khắp mọi miền đất nước, Tết này người dân bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát niềm vui được nhân đôi. Còn gì vui hơn khi một ngôi trường học khang trang đã được xây dựng kiên cố với 3 phòng học mới có diện tích 110m2 với đầy đủ hệ thống điện, bàn ghế, tủ sắt đựng sách vở tại mỗi phòng học, cùng 1 nhà vệ sinh, 1 bể lọc nước được khánh thành ngay trước dịp Tết Nguyên đán 2017 tại điểm lẻ khu Ón của Trường Tiểu học Tam Chung.

 A1.jpg

Các thầy cô giáo đang dọn dẹp, sửa chữa lại lớp học chuẩn bị đón Xuân Đinh Dậu 2017.

Đường về bản Ón khá xa với 12 km đường rừng, dốc núi, giữa một bên là vực sâu, một bên là vách núi thẳng đứng nên việc đi lại học tập cho các em học sinh hết sức khó khăn. Trước kia, để tạo điều kiện học tập của các em học sinh tại bản Ón, xã Tam Chung, điểm lẻ khu Ón trực thuộc Trường Tiểu học Tam Chung đã được xây dựng bằng các vật liệu có sẵn trong tự nhiên như tre, gỗ,... được người dân trong bản đóng góp.

Do trường học được xây dựng đơn sơ bằng chất liệu cây rừng, nên vào mùa đông những mảnh ván gỗ thưa thớt không đủ để cản lại cái rét buốt lạnh cắt da của sương núi buổi sớm mai. Vào mùa mưa những tấm lá cọ không đủ để ngăn lại những cơn mưa rừng nặng hạt che kín con đường tìm chữ của học trò. Những khó khăn kể trên đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến ý chí học tập của học sinh, có nhiều học sinh đã bỏ học, rồi được các giáo viên đến tận nhà vận động cho quay trở lại đi học. Ông Hà Văn Thiếu - Chủ tịch UBND xã Tam Chung đã từng chia sẻ: “Xã Tam Chung nói chung, bản Ón nói riêng, đời sống kinh tế của người dân khá khó khăn. Dân số chủ yếu là đồng bào Mông, với tỉ lệ mù chữ khá cao, chỉ có 90% học sinh đi học”.

Thấu hiểu trước những khó khăn của học sinh, giáo viên và bà con bản Ón, nhiều nhà hảo tâm, các tổ chức thiện nguyện đã kết hợp cùng các cấp chính quyền địa phương, các đoàn thể đã quyên góp, kêu gọi, ủng hộ kinh phí để xây dựng điểm lẻ khu Ón trở nên khang trang, sạch đẹp đáp ứng đầy đủ việc dạy và học cho các học sinh cũng như giáo viên nơi đây.

 A2.JPG

Từ Xuân năm mới 2017, các em học sinh, giáo viên sẽ dạy và học trong những phòng học kiên cố.

Trong không khí đón Xuân 2017, anh Hoàng Lê Thành - Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Tam Chung, vui vẻ cho biết: “Sau khi có trường học mới bà con bản Ón vui lắm. Vì mơ ước bấy lâu của bà con sẽ có một ngôi trường học khang trang, kiên cố đã trở thành hiện thực. Từ nay hàng năm bà con không phải vất vả để lên rừng tìm vật liệu mang về để sửa chữa trường học mỗi khi bị hư hỏng”.

Xuân Đinh Dậu 2017 đã đến bên cạnh những ngôi nhà gỗ lợp lá cọ đơn sơ, ấm áp của bà con, giờ đây còn có thêm một ngôi trường học được xây dựng kiên cố đã làm cho không khí đón xuân năm mới trở nên ấm áp, vui tươi. Xuân này, tết này bà con bản Ón sẽ cùng nhau đón xuân mới tại điểm trường mới khu Ón với những bát rượu ngô tràn đầy và niềm vui không khí đón xuân đoàn kết sẽ còn giữ mãi. Một mặt trời mới, một xuân mới đã lên ở bản Ón, xã Tam Chung.

Nguyễn Sông Lô


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1