GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Trần Văn Thịnh - Người miệt mài đi tìm kho báu

Đăng lúc: 27/08/2017 09:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Trần Văn Thịnh là một chiến sĩ hăng hái và bền bỉ suốt đời vì xứ Thanh và vì văn hóa dân tộc. Những xuất bản phẩm như Danh sĩ Thanh Hóa và việc học thời xưa (1995), Thanh Hóa: Thiên nhiên - Xã hội - Con người (1996) Võ tướng Thanh Hóa trong lịch sử dân tộc (1997, 2005), Truyện cổ danh nhân - Hào kiệt Xứ Thanh (2014), Văn quan Võ tướng Xứ Thanh (2016), v.v... đã thể hiện sự thành công của ông trong tìm kiếm, phát hiện và giải mã kho báu văn hóa xứ Thanh.

 Trần Văn Thịnh.jpg

Ông Trần Văn Thịnh tại Lễ tôn vinh trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu (ngày 10/8/2017).

Người ta hay đồn đại về những kho báu mà người Tàu, người Nhật đã chôn cất vàng bạc và châu báu ở nơi này nơi khác. Không biết những kho báu được đồn đại ấy có thật hay không, nhưng thực sự có những kho báu hiện hữu mà hàng nghìn lần quý hơn vàng. Chúng chứa những báu vật mà tổ tiên hàng nghìn năm để lại và nay đang tiềm ẩn ở xứ Thanh. Đó có thể là di tích vật thể hoặc là văn tự vẫn giấu mình trên đất xứ Thanh, trong đình chùa, miếu mạo và nhà dân mà có thể ngày càng mai một do sự hủy hoại của thời gian khắc nghiệt và ngày càng ít người có thể giải mã được. Trần Văn Thịnh là người suốt đời mải mê săn tìm những kho báu như thế và ông đã tìm được không ít báu vật để cống hiến cho đời.

Thanh Hóa như một Việt Nam thu nhỏ, có núi, có rừng, có đồng bằng màu mỡ, lại có biển rộng. Suốt hàng nghìn năm lịch sử của dân tộc, Thanh Hóa luôn luôn có những đóng góp xứng đáng trong những cuộc chiến bảo vệ quê hương đất tổ. Nhiều vị anh hùng của xứ Thanh, trải qua các thời kì trong lịch sử chống quân xâm lược phương Bắc, đến phong trào Cần vương chống quân Pháp với chiến khu Ba Đình, đến các chiến dịch Hòa Bình, Điện Biên Phủ chống thực dân Pháp và chiến thắng Hàm Rồng chống Mỹ xâm lăng, v.v... nhân dân Thanh Hóa vẫn luôn luôn phát huy truyền thống anh hùng của con Lạc - cháu Hồng.

Có lẽ cũng nên nói thêm là hiếm có một miền đất nào như xứ Thanh - miền đất phát tích nhiều nhất các triều đại vua chúa Việt Nam. Đây có lẽ cũng là một điều cần được giải mã một cách khoa học.

Nhân tài văn hiến của xứ Thanh thời nào cũng có và đã góp phần xứng đáng vào sự phát triển rạng rỡ của nền văn hóa dân tộc. Ngay từ thời Bắc thuộc thì xứ Thanh (Ái Châu thuở đó) cũng đã sản sinh ra những bậc túc nho như hai anh em Khương Công Phụ, Khương Công Phục (người Yên Định) đều là Trạng nguyên và Tiến sĩ. Nở rộ những trí thức của xứ Thanh trong lịch sử dân tộc là trong các triều đại Lý, Trần, Lê. Những tên tuổi lớn như Lê Văn Hưu, Lê Thánh Tông, và nhiều người khác, v.v... thì cả đất Việt tôn vinh muôn thuở. Nhưng bên cạnh những bậc tài danh đó xứ Thanh còn có biết bao những trạng nguyên, bảng nhãn, tiến sĩ là biểu tượng của truyền thống hiếu học.

Kho báu đang tiềm ẩn trong đất và người xứ Thanh là rất lớn mà số hiện được phổ biến trong sách vở chỉ là con số khiêm nhường. Cần phải tìm và giải mã những gì còn đang ẩn mình ở khắp nơi của Thanh Hóa. Tìm được đã khó nhưng giải mã chúng cũng không dễ, khi mà việc đọc và hiểu những ghi chép bằng văn tự tượng hình, tượng ý là khó khăn lớn đối với phần lớn người xứ Thanh nói riêng và dân đất Việt nói chung.

Nếu Trần Văn Thịnh đã tìm được nhiều kho báu văn hóa và lịch sử do tổ tiên để lại và từ đó xây nên những công trình vừa nêu, được nhiều người ngưỡng mộ, thì chính ông lại cũng là người đứng mũi chịu sào trong sự tạo dựng nên một kho báu lớn cho xứ Thanh trong thời đương đại. Địa chí Thanh Hóa chính là một kho báu như thế. Với vai trò tổng thư ký thường trực của Hội đồng biên tập, ông vừa là đồng tác giả vừa là kiến trúc sư của công trình gồm nhiều quyển như là một bộ Bách khoa thư về Thanh Hóa.

Không thể thực hiện thành công một công trình dạng Bách khoa thư đồ sộ như vậy nếu không có sự chung sức của cả trăm nhà nghiên cứu từ trung ương đến địa phương... Trong sứ mệnh quy tụ nhân lực khoa học ở nhiều cấp, nhiều địa chỉ để thực hiện Địa chí Thanh Hóa, Trần Văn Thịnh đã ghi công đầu nhờ đức tính khiêm tốn và trọng thị của ông đối với các bậc trí giả khi ông thực hiện nhiệm vụ mình đã tiếp nhận. Đành rằng không phải mọi chương mục, mọi quyển của “Bách khoa thư về Thanh Hóa” đang nói đến đều hoàn mỹ. Nhưng những gì về thiên nhiên, lịch sử và văn hóa của xứ Thanh đều đã được phản ảnh một cách khoa học, trung thực và đáng tin cậy trong Địa chí Thanh Hóa mà Trần Văn Thịnh đã không tiếc công sức vì nó suốt trong vài chục năm qua.

Hữu xạ tự nhiên hương, không ai bảo ai mà người đời đều nhận biết hương thơm quý phái của trầm hương. Những thành quả của quá trình miệt mài tìm kiếm và giải mã kho báu do Trần Văn Thịnh thực hiện đáng giá ra sao đối với văn hóa xứ Thanh thì chính chúng tự thể hiện rõ. Bạn đọc ngày nay tinh tường và có ý thức tự trọng, tự chủ cao, tự họ nhận ra chân giá trị những trang sách của ông mà không cần một sự cổ vũ hoặc hướng dẫn nào

Đã ở độ tuổi bát thập nhưng sức làm việc và sự say mê tìm tòi của Trần Văn Thịnh vẫn như còn tráng kiện, sung sức lắm. Bạn bè và bạn đọc đông đảo chúc cho sự dẻo dai sẽ đồng hành dài lâu với ông để còn được đón chào những công trình biên khảo mới của ông.

NGND, GS TSKH Tống Duy Thanh


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1