GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Trả lại cho đời những người có ích

Đăng lúc: 05/03/2019 08:00 (GMT+7)

- “Bản thân tôi luôn có ý thức trách nhiệm, tâm huyết với công việc, thực hiện đúng và làm có hiệu quả những vấn đề đăng ký trong năm, từ đó hoàn thiện bản thân, làm gương cho nhiều người noi theo" là chia sẻ của anh Lê Văn Trí - Phó trưởng phòng Tổ chức Hành chính - Tổng hợp, đồng thời là Bí thư Chi đoàn thanh niên Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa.

Tôi còn nhớ như in quãng thời gian đầu về đây công tác, anh Lê Văn Trí không khỏi bỡ ngỡ và lo lắng không biết liệu có trụ vững được trong môi trường đặc thù này. Bởi theo anh, không phải tất cả những lý thuyết đã được học ở trong trường sẽ được áp dụng trong công việc, mà ở đây cũng cần phải có sự linh hoạt, nhanh nhạy trong việc ứng xử với từng học viên. Chính vì thế, anh Trí cũng như những cán bộ tại Cơ sở cai nghiện số 1 đều rèn cho mình tính kiên trì, nhẫn nại và phương pháp dùng tình cảm để cảm hóa, giáo dục học viên. Bởi những học viên đều xuất thân từ nhiều môi trường khác nhau, có người gia cảnh rất khó khăn nhưng vì đua đòi, nghe theo bạn bè rủ rê dẫn đến nghiện, có người có “số má” ngoài xã hội, cũng có những học viên khôn khéo, lý luận rất sắc bén sẵn sàng bắt bẻ cán bộ... nên phải tùy từng học viên mà những người làm công tác quản lý phải có cách nói chuyện, tư vấn cho phù hợp.

“Với chúng tôi, học viên là những người mà mình phải thấu hiểu, cảm thông để giúp đỡ họ vượt qua cám dỗ của ma túy bằng trách nhiệm và tình thương. Đó không phải là những lời nói suông, hoa mỹ, mà xuất phát từ tình cảm chân thật của mình để họ tin tưởng. Khi học viên chia sẻ, tâm sự những khó khăn về cuộc sống, gia đình, bạn bè... là niềm vui lớn nhất của tôi. Lúc đó học viên đã thực sự tin tưởng vào mình. Trong công việc nếu không nhận được sự hợp tác của học viên thì việc giúp học viên cai nghiện ma túy sẽ rất khó khăn” - anh Trí trải lòng.

 Lê Văn Trí.jpg

Anh Lê Văn Trí (bên trái) kiểm tra, hướng dẫn học viên học nghề.

Cơ sở cai nghiện số 1 có chức năng thực hiện việc chữa bệnh, điều trị nghiện ma túy; phòng, chống tái nghiện, giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách; tư vấn, dạy văn hóa, dạy nghề; tổ chức lao động trị liệu; điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng. Với vai trò là Ủy viên BCH Đảng bộ bộ phận, Phó trưởng phòng Tổ chức - Hành chính - Tổng hợp, Bí thư Chi đoàn Thanh niên, hơn 10 năm qua bản thân anh Trí luôn có ý thức trách nhiệm, tâm huyết với công việc. Trong quản lý điều hành hoạt động chữa trị, cai nghiện phục hồi sức khỏe, dạy nghề, lao động trị liệu cho người nghiện ma túy, người nhiễm HIV/AIDS phòng quản lý và tại đơn vị, tổ chức thực hiện công tác tư vấn, quản lý, giáo dục nhân cách, lao động trị liệu cho đối tượng, lên kế hoạch xây dựng biện pháp theo mô hình DAYTOP để quản lý đối tượng tại phòng; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Tổ chức cụ thể hóa các chế độ, chính sách, thủ tục tiếp nhận và quy trình chữa bệnh, cai nghiện, phục hồi cho đối tượng...

Với việc quản lý các học viên trong môi trường phức tạp nên trong công việc anh đã sử dụng linh hoạt với từng trường hợp, biện pháp vừa cương, vừa nhu, phản ứng nhanh với các tình huống để không xảy ra những hậu quả phức tạp. Không đặt mình là người cán bộ, anh Trí luôn tạo tâm lý là người anh, người em trong gia đình. Bởi theo anh thì “Để là người cán bộ quản lý tốt, cần phải luôn tìm tòi, học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, quản lý con người phải linh hoạt với từng trường hợp. Muốn vậy phải dành thời gian tìm hiểu rõ từng hồ sơ để biết được tính cách, bệnh tình của học viên, nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của họ để thuyết phục cho họ nghe. Anh luôn tâm niệm mình có quý học viên thì học viên mới yêu quý và tôn trọng mình; nói họ mới phục, mới theo”.

Với anh Trí, niềm vui lớn nhất là trả về xã hội những con người mới có ích cho xã hội. Khi hòa nhập với cộng đồng, nhiều học viên vẫn yêu quý, tin tưởng anh và chia sẻ nhiều điều trong cuộc sống của họ.

Không nói nhiều về bản thân, nhưng qua cách ứng xử của những đồng nghiệp, sự quý trọng, tin tưởng của những học viên với anh, càng thấy thêm đức tính khiêm tốn ở anh. Chính sự tâm huyết của anh với công việc đã giúp đỡ các học viên của mình vượt qua cám dỗ của ma túy. Đối với các học viên ở anh còn thấy được sự khéo léo trong việc sắp xếp, bố trí công việc cho phù hợp với từng học viên. Ví như, những người lớn tuổi thì làm những việc nhẹ nhàng hơn, xem thời sự thì bố trí ở những vị trí đầu, giường ngủ ở những chỗ thoáng nhất... Chính vì vậy đã làm thay đổi tư duy trong mỗi con người, họ thấy mình vẫn được tôn trọng, vì vậy phải cố gắng, nỗ lực hơn để không phụ lòng những người cán bộ quản lý ở đây.

Bên cạnh việc làm công tác tư tưởng cho học viên và gia đình học viên trong giáo dục hòa nhập cộng đồng cho học viên sau cai nghiện, anh Trí luôn tâm huyết tham gia thực hiện việc hướng dẫn, lựa chọn dạy nghề, lao động trị liệu cho học viên. Các học viên đều được tham gia học nghề như cơ khí gò hàn, mộc dân dụng, sản xuất vật liệu xây dựng... Từ kết quả dạy nghề, truyền nghề tổ chức cho 100% học viên lao động trị liệu tạo thu nhập cải thiện đời sống.

“Trong những năm công tác tại đây, đảng viên Lê Văn Trí đã có nhiều nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Anh nói được và làm được. Chính sự trách nhiệm và hết lòng vì những con người không may trở thành nạn nhân của ma túy, anh Trí đã “trả về” xã hội những con người mới có ích xã hội. Anh cũng là người đã đề xuất phương pháp kiểm tra chéo giữa các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ bộ phận, các phòng nghiệp vụ thuộc cơ sở từ đó phản ánh đúng kết quả việc đăng ký của các tập thể và cá nhân ở cơ sở trong việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...” ông Nguyễn Sỹ Đức - Phó Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 cho biết.

Phương Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1