GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Thôi làm giảng viên đại học về quê chăn vịt đặc sản

Đăng lúc: 02/06/2017 16:50 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Sau nhiều năm làm giảng viên của một trường đại học, anh đã quyết định “xếp bút nghiên” về quê nuôi vịt Cổ Lũng - một đặc sản nổi tiếng của huyện Bá Thước.

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Trương Tiến Hải (SN 1976, trú tại phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa) được nhận về làm giảng viên tại khoa Nông - Lâm - Ngư nghiệp Trường Đại học Hồng Đức. Sau khi hoàn thiện chương trình học cao học với tấm bằng Thạc sỹ, anh Hải được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng của Trường Đại học Hồng Đức. Sau gần chục năm làm công tác giảng dạy tại trường, anh Hải  đã xin nghỉ việc để tập trung cho việc thực hiện mơ ước phát triển chăn nuôi của mình.

Anh Hải chia sẻ: Năm 2014, với tình yêu ngành chăn nuôi nên tôi đã quyết định xin nghỉ việc và mở một trang trại nhỏ tại phường Quảng Thành - TP Thanh Hóa. Cùng với đó, anh tiếp tục thi tuyển vào ban quản lý dự án (BQLDA) Nguồn lợi ven biển và sự phát triển bền vững (Dự án CRSD) thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa). Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu anh dễ dàng vượt qua kỳ thi tuyển và được bầu làm Tư vấn trưởng của Hợp phần B. Ngoài niềm đam mê lĩnh vực thủy sản, anh Hải còn có niềm đam mê “khác người” đó là: khôi phục các giống thuần chủng của các con vật là đặc sản của miền đất xứ Thanh. Niềm đam mê này đã ngốn của anh không biết bao nhiêu thời gian, công sức và tiền bạc. Trước đó, trong thời gian công tác tại Trường Đại học Hồng Đức, anh Hải đã đầu tư một trang trại để nghiên cứu, tìm hiểu về giống vịt Cổ Lũng nổi tiếng ở Bá Thước nhưng đang dần bị thoái hóa. Khi bắt tay vào nghiên cứu, anh Hải đã gặp không ít khó khăn, tuy nhiên được sự động viên của bạn bè, đồng nghiệp và gia đình nên khó khăn cũng dần vượt qua.

Anh Hải chia sẻ: “Tôi lên tận huyện Bá Thước để chọn mua giống về, sau đó tiến hành phân chia trang trại thành 10 ô để thực hiện quy trình phục tráng. Kết quả là trong vòng 2 năm (2012 - 2014), trải qua 4 thế hệ tôi đã chọn ra được bộ giống vịt Cổ Lũng thuần nhất”.

Khi đã có trong tay giống vịt Cổ Lũng thuần, đầu năm 2016, anh Hải mạnh dạn thuê 4.000m2 đất tại phố Thành Bắc, phường Quảng Thành làm trang trại nhân giống. Bước đầu, trang trại anh Hải nuôi 200 con vịt Cổ Lũng bố mẹ, 7 cá thể gà Kha Thầy, 200 cá thể gà rừng và 200 con gà Đông Tảo.

 chăn vịt.JPG

Sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu, anh Hải đã khôi phục được giống vịt Cổ Lũng thuần chủng.

Anh Hải tâm sự: “Phương châm lớn nhất và cũng là duy nhất của tôi là tìm hiểu để khôi phục lại những con vật là đặc sản gắn liền với vùng đất xứ Thanh. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là giống vịt Cổ Lũng”.

Vịt anh Hải chọn lọc hội tụ tất cả những nét đặc trưng như: cổ to, ngắn, chân ngắn, thịt chắc, mùi vị thơm ngon. Khi tiến hành nuôi theo hình thức công nghiệp, trọng lượng vịt có thể đạt đến 2,2 kg, khi áp dụng nuôi theo hình thức truyền thống, vịt cũng đạt trên 1,8 kg, trong khi vịt lai chỉ duy trì mức 1,4 - 1,6 kg/con. Hơn nữa, vịt Cổ Lũng thuần chủng với sức đề kháng cực tốt chỉ cần tiêm phòng duy nhất 1 mũi H5N1.

Quá trình chọn giống, nuôi dưỡng, chăm sóc được thực hiện một cách bài bản, khoa học nên sản phẩm anh Hải làm ra ngày càng thu hút nhiều khách hàng. Anh Hải cho biết, mỗi năm trang trại đủ khả năng xuất ra thị trường khoảng 3.000 con vịt thương phẩm (giá 80.000đ/kg) và 7.000 vịt giống với giá bán bình quân từ 12.000 - 13.000 đ/con, lúc cao điểm lên đến 18.000 đ/con.

Hiện nay, hệ thống các nhà hàng, khách sạn lớn trên địa bàn TP.Thanh Hóa đều lựa chọn sản phẩm của anh Hải. Ngoài ra, nhiều đối tác có tiềm năng lớn như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Hà Nội... cũng đã đấu mối để được anh cung cấp sản phẩm.

Là người tiên phong trong việc khôi phục giống vịt Cổ Lũng thuần chủng, ngoài việc cung cấp sản phẩm, con giống, anh Hải còn không ngừng vận động mọi người tham gia nhân rộng mô hình, truyền đạt kiến thức, kỷ thuật, kinh nghiệm quý của mình cho mọi người.

Sông Lô


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1