GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Thầy hiệu trưởng mầm non “gieo ươm những mầm xanh”

Đăng lúc: 14/12/2018 16:00 (GMT+7)

- Đối với bậc học mầm non, câu chuyện “cô giáo nuôi dạy trẻ” là lẽ bình thường, nam giới tham gia công tác này thật hiếm hoi. Được gặp gỡ, giao lưu cùng thầy giáo Nguyễn Văn Quỳnh, SN 1980, xã Quang Trung, Ngọc Lặc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngọc Liên (Ngọc Lặc, Thanh Hóa) khiến chúng tôi hết sức bất ngờ và cảm phục.

Trong tiết trời se lạnh, chúng tôi có mặt tại Trường mầm non Ngọc Liên, ngôi trường có hiệu trưởng là một trong số rất ít hiệu trưởng bậc mầm non là nam giới. Ít ai biết rằng, để theo đuổi niềm đam mê này, thầy Nguyễn Văn Quỳnh đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn khi bước vào nghề.

 thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Quỳnh.jpg

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Mầm non, năm 2000 thầy Quỳnh nhận công tác giảng dạy tại Trường Mầm non Quang Trung (Ngọc Lặc), từ năm 2003 - 2014. Tháng 10/2014 là Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Ngọc Liên. Tháng 8/2018 được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngọc Liên.

Nhớ buổi chiều năm 2000 đến trường nhận nhiệm vụ, với biết bao ánh mắt ngạc nhiên của các cô giáo và sự tò mò, hiếu kỳ của các cháu mầm non, thầy Quỳnh khá e thẹn, rụt rè, bỡ ngỡ. Cũng là điều dễ hiểu, trong khi những bạn bè cùng trang lứa đều theo đuổi những hoài bão, mục đích khác, thầy Quỳnh lại rẽ sang nghề giáo viên mầm non, nơi người ta coi rằng chỉ có phụ nữ mới phù hợp.

Khi chúng tôi hỏi sao không chọn nghề nghiệp khác, thầy giáo Quỳnh vui vẻ trả lời: “Tôi đến với nghề hoàn toàn vì niềm đam mê, gia đình, bạn bè ngăn cản và không ít lời bàn ra tán vào. Quả thật, lúc đầu tôi cũng rất băn khoăn, do dự, nhưng được trực tiếp chăm sóc, nuôi dạy trẻ, hơn nữa được thỏa sức khát vọng, đam mê của mình là tôi vui rồi”.

Hành trình công tác của thầy tại trường trước hết xuất phát từ cái tâm, niềm đam mê, không phải ai cũng làm được. Chính cái duyên đó đã thôi thúc chàng trai trẻ miệt mài với công việc của mình.

Hàng ngày, bên cạnh việc dạy trẻ những kỹ năng sống, thực hành với những tiết học ngoại khóa, để trẻ có thêm tự tin trong giao tiếp, nâng cao kiến thức, thầy Quỳnh còn rất nhiệt tình chăm lo sức khỏe các cháu từ cái ăn giấc ngủ. Đối với thầy, công việc đó không hề làm thầy nhàm chán, trái lại thầy lại thêm vui, ấm lòng.

Chia sẻ về công việc của mình, thầy Quỳnh cười: Nghề nào cũng vậy, nếu không kiên trì, chẳng thể tồn tại lâu, đối với nghề mầm non, nhiệt tình thôi chưa đủ, nếu không có đủ kiến thức sư phạm đặc thù và tâm lý “làm mẹ” thì rất khó chăm sóc các cháu.

Sau 14 năm vừa đứng lớp, vừa học tập, thầy được tổ chức phân công giữ chức Phó hiệu trưởng của Trường Mầm non Quang Trung, rồi Phó hiệu trưởng, hiệu trưởng Trường Mầm non Ngọc Liên (Ngọc Lặc). Tại đây, thầy có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của nhà trường, trong đó có việc xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình giáo dục mầm non. Xây dựng kế hoạch chỉ đạo các hoạt động nhà trường, chỉ đạo thực hiện công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi; không ngừng học hỏi đồng nghiệp, tự nghiên cứu tài liệu chuyên môn, nghiệp vụ quản lý để tự bồi dưỡng kiến thức...

Mặt khác, thầy Quỳnh còn tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương đẩy mạnh tăng cường xây dựng cơ sở vật chất nhà trường, huy động nguồn xã hội hóa xây dựng, cải tạo khuôn viên, xây dựng phòng để đồ, mua 4 tivi, 100 bộ bàn ghế, 40 sạp ngủ. Đặc biệt, luôn nhắc nhở giáo viên quan tâm chăm sóc sức khỏe cho trẻ mới nhập trường và trẻ suy dinh dưỡng; chú trọng tới các cháu nhóm nhỏ; hàng tháng, hàng quý có đánh giá sức khỏe các cháu, tạo sự yên tâm cho phụ huynh.

Do làm tốt công tác, chăm sóc giáo dục, nuôi dạy trẻ, cùng sự cố gắng học tập không ngưng nghỉ của mình, thầy Quỳnh vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc tặng giấy khen Công dân gương mẫu, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đạt loại B cuộc thi viết SKKN cấp huyện, hướng dẫn, chỉ đạo một số giáo viên đăng ký và hoàn thành SKKN được xếp loại cấp trường: 25 giải; sáng kiến được xếp loại cấp huyện 5 giải...

Với những đóng góp, cống hiến của mình cho sự nghiệp giáo dục, hi vọng thầy giáo Quỳnh sẽ tiếp tục cùng tập thể giáo viên chèo lái nhà trường thành công hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người” cao quý.

Trung Lê

3 Bình luận
  • Nhà bếp MN Ngọc Liên - 20/12/2018 22:49 (GM+7)
    Anh là một người đàn ông tuyệt vời
  • Bùi Thị Thu v - 17/12/2018 20:04 (GM+7)
    Mình thấy cảm phục
  • TRỊNH THỊ HẰNG - 15/12/2018 14:50 (GM+7)
    Chúc mừng thầy Quỳnh một tấm gương sáng để mọi người phải nể phục, một thầy giáo có tấm lòng và cái tâm trong sáng, chúc thầy sk để đưa trường Mầm Non Ngọc Liên gặt hái được nhiều thành tích cao trong lĩnh vực ươm mầm cho đất nước.
Ý kiến bạn đọc
2