GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Tấm lòng nhân ái của một ni sư

Đăng lúc: 27/01/2019 08:00 (GMT+7)

- Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh là một ngôi chùa nổi tiếng có từ thời Lý. Chùa được xây dựng ở làng Duy Tinh, xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc nên nhân dân địa phương và các nơi quen gọi là chùa Duy Tinh. Nói đến ngôi chùa này, người ta không thể không nhắc đến một si sư với lòng từ bi, nhân hậu giúp chúng sinh, Ni sư Thích Đàm Thành - Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, Phó Trụ trì chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh.

Với phương châm sống tốt đời, đẹp đạo, ngoài thực hiện tốt vai trò của một tu sĩ, luôn rèn luyện trau dồi đạo hạnh, ni sư Thích Đàm Thành còn phát tâm mạnh mẽ đến những người cùng khổ, những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống để góp phần cùng với xã hội mang lại niềm vui, hạnh phúc cho họ.

Ngồi bên ly trà nóng, ni sư Thích Đàm Thành giọng trầm ấm trải lòng về những câu chuyện đi làm từ thiện. Ni sư Thành chia sẻ: “Khi nghĩ đến những hoàn cảnh khó khăn, trong tâm tư tôi không khỏi day dứt. Chính vì thế, dù nhà chùa còn nhiều khó khăn, nhưng tôi luôn đặt việc cứu khổ cứu nạn lên hàng đầu. Thời gian đầu làm từ thiện, chùa tự lực là chính và cũng chỉ là những hoạt động nhỏ vì kinh phí ít. Dần dần hoạt động giúp đỡ của chùa được mở rộng với sự tham gia của nhiều phật tử trong và ngoài huyện”.

Với tâm niệm “Ai cũng cần một tấm lòng” và việc làm từ thiện là phải xuất phát từ cái tâm, từ tấm lòng của mình nên suốt bao năm qua, ni sư vẫn luôn cố gắng để thực hiện tâm nguyện là giúp cho những mảnh đời không may mắn được sẻ chia, động viên vơi bớt phần nào cơ cực. Hình ảnh Ni sư Thích Đàm Thành cùng với các tăng ni, phật tử đến thăm hỏi tặng quà cho những mảnh đời bất hạnh là các cháu mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa, học sinh nghèo vượt khó; đồng bào bị thiên tai bão lũ và nhất là đối với các bà mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình có công với cách mạng, gia đình neo đơn, không ai nương tựa... đã trở thành hình ảnh đẹp quen thuộc của những người dân không chỉ trên địa bàn huyện Hậu Lộc.

 Ni sư Thích Đàm Thành.JPG

Ni sư Thích Đàm Thành - Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa.

Ni sư Thích Đàm Thành chia sẻ: Trong những năm qua để có kinh phí từ thiện, ngoài số tiến bản thân, Ni sư Thích Đàm Thành đã tích cực vận động nhân dân, các nhà doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... đóng góp ủng hộ. Số tiền nhân dân cung đức, làm lễ tại chùa cũng được ni sư trích ra một phần để làm từ thiện. Nhờ những hoạt động từ thiện này đã góp phần giúp cho những gia đình nghèo, những mảnh đời bất hạnh tại xã Văn Lộc nói riêng và huyện Hậu Lộc nói chung vượt qua mặc cảm, khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Và cũng đã trở thành một việc làm thường xuyên, cứ đến thứ 7 hàng tuần (trung bình là 3 lần/ tháng), nhà chùa lại tổ chức nấu cháo tình thương cho các bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc. “Bát cháo tình thương” ở chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo phật tử, nhà hảo tâm và có sức lan tỏa nhanh về lòng từ bi của người con Phật. Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh và cá nhân ni sư Thích Đàm Thành cũng rất quan tâm đến các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Mỗi năm đến dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, ni sư cùng các tăng ni, phật tử phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang quê nhà.

Ông Luyện Chí Công - Chủ tịch UBND xã Văn Lộc (Hậu Lộc) cho biết: Trong những năm qua ni sư Thích Đàm Thành rất tích cực trong hoạt động từ thiện và tham gia công tác khuyến học, khuyến tài; giúp đỡ các gia đình khó khăn bị đau ốm kéo dài, những gia đình nghèo trong dịp Tết cổ truyền, ủng hộ trại hè.

Không chỉ giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn, khó khăn trong cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện Hậu Lộc, mà còn đến nhiều mảnh đời bất hạnh khác trên địa bàn toàn tỉnh. Riêng năm 2018 với đợt lũ lụt gây thiệt hại cho nhân dân các tỉnh miền núi Thanh Hóa, nhà chùa đã quyên góp và ủng hộ cho nhân dân Mường Lát 2 tấn gạo, 200 thùng mì tôm, 300 lít mắm. Đồng thời vận động Ban Trị sự Phật giáo huyện Hậu Lộc ủng hộ mức trị giá là 250 triệu đồng. Đây là tấm lòng hảo tâm thể hiện truyền thống “Lá lành đùm lá rách” đồng thời cũng là trách nhiệm của tăng ni, phật tử chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh với cộng đồng xã hội. Bằng tấm lòng và hoạt động từ thiện của mình, chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh và cá nhân ni sư Thích Đàm Thành là một trong những tấm gương sáng về hoạt động từ thiện xã hội. Ni sư Thích Đàm Thành được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều Bằng khen của tỉnh về việc học và làm theo Bác.

Phương Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1