GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Tài năng trẻ Tống Như Đạt - Đoàn Nghệ thuật Tuồng Thanh Hóa: Đã yêu, yêu đến trọn đời

Đăng lúc: 07/09/2017 08:00 (GMT+7)

- Tôi không bất ngờ khi diễn viên Tống Như Đạt, Đoàn Nghệ thuật Tuồng Thanh Hóa đạt Huy chương Vàng tại Cuộc thi Tài năng trẻ Tuồng - Chèo toàn quốc năm 2017 diễn ra tại Thanh Hóa từ ngày 5 - 15/8 vừa qua. Đêm khai mạc cuộc thi, Đạt là thí sinh đầu tiên biểu diễn và đem lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tham dự, được Hội đồng giám khảo đánh giá cao tài năng diễn xuất.

Sinh năm 1987, trong gia đình thuần nông ở làng Yên Phú, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung. Sự nghiệp diễn xuất của mình bắt đầu từ năm 2007 tại Đoàn Nghệ thuật Tuồng Thanh Hóa. Gia đình không có truyền thống theo con đường nghệ thuật, Đạt cũng thổ lộ rằng, trước kia chưa từng thích Tuồng và chưa bao giờ nghĩ mình sẽ gắn bó lâu dài. Vậy mà, cơ duyên đưa anh đến với Tuồng và yêu, đam mê tự bao giờ. Đó là những lần khi còn học văn hóa tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Thanh Hóa, được theo chân đàn anh, đàn chị ở Đoàn Nghệ thuật Tuồng tập luyện, rong ruổi biểu diễn mọi miền trong tỉnh và thắp lên ngọn lửa đam mê trong anh. Tuồng là bộ môn nghệ thuật gần gũi với cuộc sống con người và có tính giải định cao, không cần cảnh tượng mà người xem tưởng tượng ra, bởi thế đòi hòi người diễn Tuồng phải tổng thể hát, múa, diễn. Chính vì thế, anh đã bị hút hồn bởi các vai diễn, xúc động với lời kịch sâu xa, ý nghĩa và tâm đắc rồi lao vào học hỏi. Từ loại hình nghệ thuật Tuồng mà anh còn là người am hiểu lịch sử, hầu hết vở diễn của anh đều là Tuồng cổ.

 Tống Như Đạt.jpg

Diễn viên Tống Như Đạt (áo trắng bên phải) - Đoàn Nghệ thuật Tuồng Thanh Hóa giành huy chương Vàng tại cuộc thi Tài năng trẻ Tuồng - Chèo toàn quốc năm 2017.

Gắn bó đã hơn 10 năm trong sự nghiệp diễn viên tại Đoàn Nghệ thuật Tuồng Thanh Hóa, đây là lần đầu tiên Đạt tham dự cuộc thi lớn tài năng trẻ sân khấu tuồng, chèo toàn quốc. Trích đoạn “Hoàng Phi Hổ lăn trướng” mà anh thể hiện cũng chính là vai diễn tâm đắc, khó diễn nhất trong sự nghiệp diễn xuất của mình. Như nhận xét của nghệ sĩ Nguyễn Hữu Chính - Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn Nghệ thuật Tuồng Thanh Hóa, đồng thời cũng là người thầy truyền dạy vai diễn cho Đạt đã đánh giá Đạt hóa thân vào nhân vật một cách xuất sắc. Ở Đạt hội tụ các yếu tố của một nghệ sĩ Tuồng đó là “thanh - sắc - thục - khí - thần”. Trước khi tham dự cuộc thi, Lãnh đạo cơ quan, hội đồng chuyên môn đã định hướng và giao trọng trách cho các em phù hợp với từng vai diễn. Để chuẩn bị cho cuộc thi, thầy trò anh đã phải tập luyện gần 3 tháng trời, dưới cái nắng oi ả của mùa hè tháng 6, tháng 7 không kể ngày hay đêm. Không phụ lòng sự mong đợi, Đạt đã thể hiện tốt vai diễn trong trích đoạn, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả và hội đồng giám khảo. Chính PGS.TS Tất Thắng, một bậc thầy chuyên nghiên cứu, am hiểu nghệ thuật Tuồng đã đánh giá cao vai diễn, diễn viên đã thổi luồng sinh khí mới là tâm trạng giằng xé giữa đi và ở của nhân vật Hoàng Phi Hổ. Tại cuộc thi Tài năng trẻ Tuồng - Chèo toàn quốc năm 2017, Đoàn Nghệ thuật Tuồng có 4 thí sinh tham dự và giành 1 HCV, 1 HCB.

Trước đó, tại cuộc thi Sân khấu Tuồng và Dân ca chuyên nghiệp toàn quốc diễn ra tại Đà Nẵng, Đoàn Nghệ thuật Tuồng Thanh Hóa tham dự vở diễn “Cuộc chiến tại Linh Sơn”, Đạt vinh dự đảm nhận vai “Lê Lai đổi áo”. Cuộc thi Tài năng trẻ Tuồng - Chèo toàn quốc năm 2017 lần này là dịp để Đạt có cơ hội thử sức, khẳng định chính mình, vươn xa hơn trong công việc mà anh đã chọn và luôn nói về nó bằng tất cả sự tự hào “đã yêu, yêu đến trọn đời”.

Ngọc Huấn

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1