GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Nữ điều dưỡng trưởng tận tâm vì nghề

Đăng lúc: 20/01/2018 15:00 (GMT+7)

- ‘Nói đi đôi với làm’ và làm theo 12 điều y đức, nữ điều dưỡng Hồ Thị Hằng đã thực hiện đúng khẩu hiệu của ngành y ‘Lương y như từ mẫu’ trong suốt 24 năm qua.

 Hồ Thị Hằng.jpg

Năm 1994, Hồ Thị Hằng khi đó 21 tuổi về làm hộ lí ở Bệnh viện chống lao (nay là Bệnh viện Phổi Thanh Hóa). Khi biết được điều này, một số người thân, bạn bè đã can ngăn chị vì họ cho rằng, môi trường làm việc tại đây có nhiều độc hại, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Thậm chí, có người còn xin cho chị làm ở bệnh viện lớn với mức lương cao hơn nhưng Hồ Thị Hằng đã từ chối. Sự từ chối này đã khiến nhiều người thất vọng về chị.

Ngày đó, ở bệnh viện chống lao lương thấp, lại đang tinh giảm biên chế, cơ sở vật chất còn nghèo, dù vậy chị vẫn kiên trì với công việc, vượt qua mọi định kiến của xã hội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Tôi gắn bó với bệnh viện từ khi còn bé vì nhà tôi ở khu tập thể của bệnh viện, mẹ tôi lại là kỹ thuật viên khoa xét nghiệm. Khi còn là sinh viên ở Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa, tôi cũng về bệnh viện để thực tập. Có lẽ, tôi từ nhỏ đã thấy cái gì của bệnh viện cũng gần gũi, quen thuộc với mình nên dù có nhiều cơ hội tốt hơn, tôi vẫn xin về làm việc ở đây”. Hồ Thị Hằng chia sẻ.

Làm hộ lí được 3 năm, Hồ Thị Hằng chuyển sang làm chuyên môn nhưng dù làm chuyên môn vẫn phải ăn lương hộ lý 11 năm, sau mới được chuyển ngạch. Từ năm 2007 - 2011, chị đi học Cử nhân điều dưỡng. Năm 2009, chị được bổ nhiệm là điều dưỡng trưởng khoa nội 3. Cũng từ đây, trách nhiệm công việc, chữ Tâm với nghề càng lớn hơn với nữ điều dưỡng này.

Những năm làm hộ lí, Hồ Thị Hằng không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhưng khi làm chuyên môn đã để lại trong chị nhiều hơn những cảm thông, chia sẻ và những nỗi ám ảnh mà đến giờ chị vẫn không thể nào quên. Đó là câu chuyện của nhiều năm trước, về một nữ  bệnh nhân ở Quảng Xương bị lao phổi suy hô hấp. Đêm đó, bệnh nhân lên cơn suy hô hấp, khó thở. Ban trực đã gọi cho chồng bệnh nhân đến vì anh phải ở nhà chăm sóc 2 con và luôn động viên bệnh nhân hãy chờ chồng thêm 30 phút nữa vì anh cũng đã đi được một nửa chặng đường. Nữ bệnh nhân cầm lấy tay nữ điều dưỡng Hồ Thị Hằng khẩn cầu: “Chị ơi, xin chị hãy cứu em” nhưng đêm đó, mặc dù được cả ban trực cấp cứu nhưng nữ bệnh nhân này cũng  không qua khỏi cơn nguy kịch. Thời ấy, phương tiện còn thô sơ, chỉ có thể thở bằng ô xi chứ không hiện đại như bây giờ. Bây giờ, có một nghịch lý, nhiều người nhà bệnh nhân coi việc chăm sóc là của y, bác sĩ nên bỏ mặc bệnh nhân trong bệnh viện, thi thoảng mới ghé qua thăm... Biết là bệnh lao, sợ bị lây nên người nhà cũng không muốn quan tâm, xa lánh với chính ruột thịt của mình...

Còn nhiều nữa những câu chuyện cảm động, và chính những câu chuyện này đã khiến cho nữ điều dưỡng Hồ Thị Hằng thêm tình yêu nghề, yêu người và sống có trách nhiệm hơn với bệnh nhân.  Giám đốc Bệnh viện Phổi, ông Đào Thanh Bình cho biết: “Ở khoa nội 3 có nhiều tấm gương sáng và Hồ Thị Hằng là 1 trong những tấm gương sáng ấy. Tận tụy, gắn bó với nghề, biết hy sinh vì nghề. Đó là điều đáng mừng và tự hào đối với chúng tôi”.

24 năm trong nghề, Hồ Thị Hằng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, sát cánh cùng tập thể, hết lòng vì người bệnh, gạt bỏ những quyền lợi cá nhân coi người bệnh như người thân trong gia đình, đem hết sức mình phục vụ người bệnh. Năm 2017, với đề tài: “Thực trạng dinh dưỡng bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính điều trị tại khoa Nội III Bệnh viện Phổi Thanh Hóa”, chị đã được hội đồng khoa học bệnh viện đánh giá loại khá, có xu hướng phát triển tốt. Chị đã từng có 4 năm liên tục là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Y tế... “Tôi sẽ luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nói đi đôi với làm và làm theo 12 điều y đức và quy chế chuyên môn của ngành, không cho phép kỳ thị người bệnh...”. Điều dưỡng trưởng Hồ Thị Hằng nói.

Hoàng Việt Anh

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1