GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Người xoa dịu những cơn đau xương khớp

Đăng lúc: 30/08/2017 14:00 (GMT+7)

- (VH&ĐS) Bao lâu nay, ông Lê Văn Thọ, 60 tuổi, ở thôn Lương Thịnh, xã Lương Sơn (huyện Thường Xuân) được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh biết đến với bài thuốc chữa các bệnh về xương khớp. Ông khẳng định rằng, bệnh xương khớp nặng đến mấy ông chữa 9 ngày là khỏi, bệnh nhân bị liệt vẫn có thể đi được.

Tiếng lành đồn xa, mỗi ngày một nhiều hơn bệnh nhân tứ xứ tìm đến nhà ông Lê Văn Thọ, khiến căn nhà lúc nào cũng nhộn nhịp, đông vui. Ông cho biết: Lúc nhiều, nhà ông có đến 20 người đến nhờ ông điều trị bệnh.

Thoạt nhìn ai cũng nhận ra ông Lê Văn Thọ khá hiền lành, điềm đạm và đam mê với nghề thuốc, tỉ mẩn với người bệnh. Gặp chúng tôi, ông nói chuyện như vội vã, cốt sao cho có thật nhiều thời gian để đến thăm nom từng người bệnh. Ông kể: Những năm tháng còn trẻ, ông sống và chữa trị người bệnh ở Hà Nội, trong đó ông vinh dự được điều trị bệnh xương khớp cho Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Phạm Tuân. Đã có nhiều cơ hội ở lại Hà Nội mưu sinh với nghề để có cuộc sống khá giả hơn, nhưng ông vẫn quyết tâm về cứu chữa người bệnh trên quê hương mình.

Ông cho biết: “Các loại bệnh tôi chữa được gồm: Vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp... Các bệnh về xương khớp dù khó mấy tôi cũng chữa khỏi sau 9 ngày". Rồi ông giở danh sách bệnh nhân đã tìm đến nhà mình chữa bệnh, trong đó có hàng trăm lượt bệnh nhân ở Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh,...

Theo ông, bài thuốc của gia đình vốn được truyền từ một người gốc Hoa cho ông cố nội. Ông là đời thứ 3 của dòng họ Lê Văn ở Thường Xuân có bài thuốc bí truyền này. Đó là bài thuốc gồm 36 vị lá ở rừng được xay nhuyễn rồi trộn đều dùng đắp lên vị trí xương, khớp bị bệnh. Việc đắp thuốc được kết hợp với xoa bóp, bấm huyệt định vị vết thương.

 Ông Lê Văn Thọ đang cứu chữa cho bệnh nhân.jpg

Ông Lê Văn Thọ đang cứu chữa cho bệnh nhân.

Trong cách điều trị của mình, ông luôn tôn trọng và sử dụng phim của các bác sỹ chụp vị trí xương khớp bị tổn thương. Và người bệnh tìm đến thường được dặn dò phải có phim chụp của cơ sở y tế.

Với cách chữa bệnh này, nhiều người đã tìm đến gia đình ông để chữa trị. Bệnh nhân Trần Hầu Nhung ở TP Hà Tĩnh mà chúng tôi gặp khi đang điều trị tại nhà ông Thọ cho biết: “Tôi bị thoát vị đĩa đệm, vôi hóa cột sống đã đi chữa ở nhiều nơi, dài ngày mà không khỏi. Nghe tin, tôi tìm đến đây được lương y Lê Văn Thọ điều trị  mới có 3 ngày mà bệnh đã giảm hẳn. Lương y Thọ rất nhiệt tình chăm sóc bệnh cho tôi và những bệnh nhân khác".

Lộc Hầu Nhung TP Hà Tĩnh.jpg 

Bệnh nhân Lộc Hầu Nhung (TP Hà Tĩnh) cho biết bệnh thoát vị đĩa đệm, vôi hóa đốt sống cổ đã giảm hẳn sau 3 ngày điều trị.

Còn bà Phạm Thị Huệ ở xã Lương Sơn bị gai đôi cột sống, thoái hóa đốt sống cổ khiến bà không những lưng bị đau mà cánh tay cũng không giơ lên được. Bà cho biết, đã chạy chữa ở nhiều bệnh viện Trung ương nhưng bệnh tình không thuyên giảm nên mới tìm đến nhà ông Lê Văn Thọ nhờ chữa bệnh.

Bà Huệ kể: "Tôi đến đây điều trị đã là ngày thứ 9. Ngày đầu mới đến bị cơn đau dằn vặt tôi không thể đi lại được, phải nhờ con trai đưa đến. Thế nhưng giờ bệnh đã giảm được khoảng hơn 80% rồi. Trong những ngày điều trị ở đây, lương y Lê Văn Thọ rất nhiệt tình chăm sóc cứu chữa".

Nói về mức độ chữa khỏi đối với các bệnh về xương khớp, ông Thọ không giấu giếm cho biết: Trong số hàng nghìn lượt bệnh nhân đến nhờ ông chữa bệnh có tới hơn 90% bệnh nhân khỏi bệnh và không tái phát. Với ông làm nghề y trước hết phải có tâm, có đức, phải thật thà mới chữa được bệnh. Ông không suy xét về mức độ giàu nghèo của bệnh nhân, thậm chí ông đã cho tiền thuốc và cưu mang cơm nước, chỗ nghỉ ngơi cho nhiều bệnh nhân nghèo tìm đến điều trị bệnh.

Rời Thường Xuân vào lúc chiều chập choạng, chúng tôi cảm nhận được ở ông một con người đức độ, tài năng và giàu lòng nhân ái. Và mong rằng, bài thuốc của gia đình ông sẽ vang xa hơn để xoa dịu những cơn đau xương khớp cho nhiều bệnh nhân.

Ngọc Đỗ

Nhà ông Lê Văn Thọ ở thôn Lương Thịnh, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân đã được Sở Y tế Thanh Hóa phê duyệt phạm vi hoạt động chuyên môn của Phòng chẩn trị y học cổ truyền. Theo đó, cơ sở này được khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ tuyền; bào chế thuốc...


0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
2