GMT+7
Trang chủ / Chân dung cuộc sống

Người truyền lửa văn hóa đọc ở làng quê nghèo

Đăng lúc: 29/07/2018 08:00 (GMT+7)

- Với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, gần 7 năm qua, ông Hà Duyên Sơn ở xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân đã miệt mài sưu tầm, xây dựng thư viện tư nhân, giúp học trò nghèo, người dân trong xã có sách để đọc.

Hiểu rõ sự cần thiết của sách vở với người dân quê hương, nhất là những “mầm non tương lai”, ông Hà Duyên Sơn nỗ lực xây dựng thư viện không phải mong được nhận lương, nhận thưởng, ông chỉ mong các em thiếu nhi quê hương có niềm đam mê đọc sách, yêu sách, người dân quê hình thành được văn hóa đọc  giúp nâng cao kiến thức, bởi đó là nền tảng xây dựng các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Gần như ngày nào cũng vậy, thư viện do ông Sơn tạo dựng nên cũng có người đến đọc sách. Đặc biệt là vào các ngày cuối tuần, thư viện lại càng náo nhiệt, đông đúc.

Em Hà Sĩ Khoa, xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân cho biết: Em rất thích đọc sách nhà ông Sơn, vì ở đây có rất nhiều sách hay và bổ ích. Đến đây đọc sách chúng em tha hồ lựa chọn những cuốn mình thích đọc mà không mất tiền.

Một điều thú vị khác ở “thư viện tư nhân” nhà ông Sơn là không chỉ các em thiếu nhi, không gian nhỏ bé này còn là nơi để các cụ cao niên trong xã Xuân Lai đọc sách, chia sẻ những thông tin bổ ích.

 Ông Hà Duyên Sơn.jpg

Ông Hà Duyên Sơn chỉ dẫn cho các cháu thiếu nhi cách đọc sách.

Bà Hoàng Thị Hương, xã Xuân Lai, huyện Thọ Xuân cho biết: Không chỉ theo dõi những thông tin thời sự trên truyền hình, hằng ngày chúng tôi đến đây để đọc sách tìm hiểu các kiến thức về thời sự, chính trị, nông nghiệp, về Đảng, về Bác Hồ kính yêu... Ở đây có nhiều cuốn sách rất có giá trị.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức nghèo nên ngay từ thời đi học ông Hà Duyên Sơn rất thích đọc sách và mong muốn chia sẻ niềm đam mê đó với mọi người. Tuy nhiên, xã Xuân Lai quê hương ông vốn khó khăn, người dân ít có điều kiện tiếp cận với đa dạng các loại sách báo. Do đó, ông Sơn đã cần mẫn sưu tầm, thu gom các loại sách lại để giúp người dân và các cháu thiếu nhi có sách để đọc, mở mang kiến thức. Năm 2012, được sự hỗ trợ của bạn bè, người thân, ông Sơn mở được thư viện tư nhân phục vụ nhu cầu của bạn đọc xã nhà. Sau gần 7 năm hoạt động, đến nay, thư viện đã tích lũy được 2.500 đầu sách với hơn 7.000 cuốn đầy đủ các thể loại.

Những lợi ích thiết thực từ thư viện mang lại là không hề nhỏ, tuy nhiên ông Hà Duyên Sơn vẫn còn rất nhiều trăn trở. Ông tâm sự: Hiện nay thư viện còn chưa có máy tính, bên cạnh đó còn thiếu tính chuyên nghiệp trong việc sắp xếp, bố trí các loại sách, nên gia đình chúng tôi sẽ nỗ lực hoàn thiện dần trong thời gian tới.

Ông Hà Duyên Sơn chính là người đã giúp cho dân xã biết quý trọng sách, đam mê đọc sách, trẻ em bớt tìm đến những trò chơi vô bổ, yêu sách hơn, học tập tốt hơn.

“Cháu không có nhiều tiền mua sách, nhờ ông mà cháu được đọc nhiều sách”, “Cháu rất thích đọc truyện tranh ở tủ sách nhà ông”... Đó là những tình cảm của các độc giả nhí khi đến với thư viện lưu lại trong cuốn lưu bút được ông Hà Duyên Sơn gìn giữ suốt hơn 6 năm qua. Và đây là món quà tinh thần vô giá, giúp ông Sơn và gia đình có thêm động lực gìn giữ và tiếp tục phát triển thư viện nhỏ của mình để phục vụ nhân dân trong làng, trong xã.

Linh Hương

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc
1